Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Chuột 'vàng' làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết

07/01/2020 08:27 GMT+7

TTO - Những chú chuột mạ sơn vàng óng, ôm đồng tiền vàng hay vác bao tiền, vàng với ý nghĩa cầu cho bình an, may mắn và tài lộc đang được nhiều người “tậu” về đón tết con chuột.

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 1.

Những chú chuột "vàng" này được nhiều người mua về chơi trong dịp Tết Nguyên đán năm nay - Ảnh: NAM TRẦN

Gần 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều xưởng sản xuất tại làng gốm sứ truyền thống Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đang tất bật cho ra lò đợt hàng hình mẫu chuột "vàng" cuối cùng.

Từ thạch cao, qua nhiều công đoạn tạo hình, sửa mẫu, phơi khô, phun sơn…, những chú chuột "vàng" ôm đồng tiền may mắn đang sắp thành phẩm.

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 2.

Nhiều xưởng gốm sứ tại Bát Tràng từ tháng 9-2019 đã bắt đầu sản xuất những mẫu chuột vàng để phục vụ Tết Nguyên đán 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều tháng nay, tại xưởng sản xuất nhà ông Vương Hồng Nhật (xóm 1, làng nghề gốm sứ truyền thống Bát Tràng), hàng vạn chú chuột may mắn đã ra đời.

Ông Nhật cho biết để có được sản phẩm chuột "vàng" độc đáo tung ra thị trường, ông đã mất khoảng 4 tháng chuẩn bị từ khâu lên ý tưởng đến khi ra thành phẩm.

"Khi thực hiện mẫu tượng đầu tiên, tôi cũng đã thất bại và phải bỏ đi 4-5 mẫu chuột, sau khi nhận được sự góp ý của mọi người tôi đã chỉnh sửa và cuối cùng cho ra sản phẩm chuột vàng như hiện tại", ông Nhật cho hay.

Trong dịp Tết năm nay, nhà ông đã cung cấp ra thị trường hàng vạn sản phẩm chuột thành phẩm với hai dạng: sản phẩm tượng thô và sản phẩm hoàn chỉnh (đã sơn nhũ vàng).

Không chỉ cung cấp cho các tỉnh miền Bắc, những chú chuột "vàng" của ông còn lên đường đi vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 3.

Bột thạch cao được nhào trộn đều với nước rồi được đổ vào khuôn silicon với hình dáng chuột được thiết kế từ trước theo ý tưởng của từng xưởng - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ghi nhận, không chỉ có mẫu chuột ôm và ngồi trên núi vàng như của nhà ông Nhật mà nhiều xưởng sản xuất tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng cũng cho ra đời nhiều mẫu chuột "vàng" đa dạng như chuột túi vác túi vàng, chuột vàng tài lộc... để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Những chú chuột này có giá dao động 7.000-20.000 đồng/sản phẩm. Khi đến các cửa hàng trưng bày, mỗi chú chuột nhỏ hoàn thiện có giá 50.000 đồng, các sản phẩm có kích thước lớn hơn được bán với giá 80.000-100.000 đồng.

Một số chủ xưởng và cửa hàng buôn bán tại đây cũng cho hay năm Canh Tý là năm con chuột nên số lượng chuột "vàng" được tiêu thụ tới thời điểm này vẫn tăng đều.

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 4.

Mất khoảng 15-20 phút để thạch cao trong khuôn khô và có thể tháo ra, đến đây hình thù những chú chuột đã thấy rõ nhưng vẫn còn chưa khô - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 5.

Những chú thuộc thạch cao được phơi nắng khoảng 3 ngày cho khô hẳn trước khi tới các bước hoàn thiện - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 6.

Chuột thạch cao sẽ được tỉa tót lại và loại bớt những phần thừa - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 7.

Sau đó sẽ được sơn nhũ vàng - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 8.

Nhũ vàng sẽ được để khô trong vài tiếng để lên màu được đẹp, vàng óng nhất - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 9.

Tùy từng xưởng, từng chủ có thể tạo ra những hình mẫu chú chuột khác nhau - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 10.

Ngoài tượng chuột vàng may mắn để chơi, để trưng bày thì nhiều mẫu chuột vàng để tiền tiết kiệm cũng được sản xuất khá nhiều trong dịp này - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 11.

Theo các chủ xưởng sản xuất, không chỉ đến thời điểm này chuột "vàng" Bát Tràng may mắn mới hút khách hàng và nhiều tháng trước, rất nhiều nơi trong cả nước đã đặt mua hàng vạn con để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột vàng làng Bát Tràng giá rẻ, đắt khách những ngày giáp tết - Ảnh 12.

Được biết, không chỉ sản xuất bán mà nhiều xưởng sản xuất chuột "vàng" tại Bát Tràng cũng sẵn sàng hướng dẫn khách tham quan tới đây tự tay làm các sản phẩm độc đáo và thú vị này - Ảnh: NAM TRẦN

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý

TTO - Sáng 23-12, không khí tại các xưởng sản xuất linh vật và mô hình trang trí đường hoa Nguyễn Huệ cho Tết Canh Tý 2020 khá tất bật. Những gia đình chuột sắc màu, vui tươi đang dần thành hình.

NAM TRẦN - NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận