23/12/2019 14:52 GMT+7

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý

MI LY
MI LY

TTO - Sáng 23-12, không khí tại các xưởng sản xuất linh vật và mô hình trang trí đường hoa Nguyễn Huệ cho Tết Canh Tý 2020 khá tất bật. Những gia đình chuột sắc màu, vui tươi đang dần thành hình.

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 1.

Nghệ nhân Phạm Minh Chiến hoàn thiện linh vật chuột chơi đàn ở cổng chào đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm nay, nội dung chủ đạo của đường hoa là tái hiện bản sắc văn hóa Nam Bộ như lễ hội sông nước, chợ nổi, mâm ngũ quá dân gian... Đặc biệt, ý tưởng thành phố xanh hiện đại được nâng lên làm điểm nhấn. Bên cạnh đó, là ý tưởng về thành phố công nghệ hướng tới tương lai thông qua các công nghệ ứng dụng, chuyển động và trình chiếu hiệu ứng.

Hiện tại, các nghệ nhân và thợ ở các xưởng này (được đặt ở Hóc Môn, khu du lịch Tân Cảng và khu du lịch Văn Thánh) đang thi công phân đoạn một của đường hoa. Đó là đại cảnh cổng chào với gia đình chuột nhảy múa tạo nên bản hòa ca mùa xuân tươi vui.

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 2.

2 linh vật chuột lớn nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Được dùng đặt ở cổng chào, 2 linh vật chuột lớn nhất lần lượt cao 3m và 2,5m, với tạo hình làm nhạc trưởng và chơi đàn. Xung quanh là đàn chuột 7 con với hoạt động đánh trống, thổi kèn mừng xuân.

Tiếp đó là hội xuân với hàng chục chú chuột chèo thuyền. Thuyền đua được làm với kích thước khá lớn, xung quanh là tạo hình sóng hoa. Bên cạnh đó, còn có những chú chuột khác với tạo hình tập thể dục, khoe áo mới, xe chỉ, chơi trốn tìm... để tạo nên bức tranh sinh hoạt rộn rã đầu năm.

Nghệ nhân Phạm Minh Chiến (xưởng sản xuất ở Hóc Môn) cho biết: "Cái khó khi thi công đàn chuột là người làm phải thực sự hiểu về loài chuột, vì từ tạo hình trên bản vẽ 3D đến thực tế đòi hỏi sự công phu để tạo ra những mô hình sinh động, có thần thái vui tươi, đặc biệt là ở ánh mắt".

Bên cạnh đàn chuột linh vật, điểm nhấn về trang trí của đường hoa Nguyễn Huệ còn có khu vực trưng bay hoa lan được thiết kế mái kính tạo nên sự phản chiếu màu sắc mới lạ.

Dự kiến, các xưởng sản xuất sẽ sớm hoàn thành thi công để kịp vận chuyển mô hình ra trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ từ 28 Tết (tức 22-1-2020) đến mùng 4 Tết (tức 28-1-2020).

3 phân đoạn của đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, gồm:

- Đoạn một "Xuân của đất trời, tình người" (đầu đường Nguyễn Huệ)

- Đoạn hai "Thành phố phát triển, bền vững niềm tin" (giao lộ Nguyễn Huệ - Huỳnh Thúc Kháng)

- Đoạn ba "Thành phố hiện đại, tiến bước vươn xa" (giao lộ Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế).


Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 4.

Đàn chuột chèo thuyền được làm bằng chất liệu nhẹ và cam kết thân thiện với môi trường, nhằm truyền tải thông điệp về hoà bình và bảo vệ môi trường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 5.

Song hành cùng sự kiện đường hoa, TP.HCM sẽ phát động các chương trình hoạt động phụ trợ, trang hoàng mặt phố Tết, biểu diễn tại mặt tiền các tuyến phố lân cận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 6.

Chủ đề của đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 là “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước” - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuột chèo thuyền, chơi đàn... tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý - Ảnh 7.

Đường hoa Nguyễn Huệ là điểm hẹn du xuân hàng năm của người dân TP.HCM và du khách, thu hút hơn 1 triệu khách tham quan mỗi năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2020 có gì mới? Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2020 có gì mới?

TTO - Ngày 15-11, những tạo hình 3D đầu tiên về đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 vừa được ban tổ chức giới thiệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên