20/12/2019 21:22 GMT+7

Phát triển đường hoa mai vàng Bình Chánh thành đặc sản du xuân

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Ngày 20-12, đoàn công tác của HĐND TP.HCM đã có chuyến giám sát tại huyện Bình Chánh về tình hình chăm lo, chuẩn bị hàng hóa và các hoạt động vui chơi cho người dân dịp Tết Canh Tý 2020.

Phát triển đường hoa mai vàng Bình Chánh thành đặc sản du xuân - Ảnh 1.

Một góc Hội hoa xuân đậm chất Nam Bộ tại huyện Bình Chánh dịp tết 2019 - Ảnh: website Thành ủy

Bà Phan Thị Cẩm Nhung, phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết tết năm nay, Bình Chánh tiếp tục có kế hoạch tổ chức đường hoa mai vàng, kết hợp trưng bày, hội thi bonsai - cây kiểng và các gian hàng nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ tết trên đường Tân Túc.

Nét riêng của huyện Bình Chánh là tổ chức trưng bày mai vàng được chính nông dân huyện nhà trồng - nhiều nhất trên địa bàn xã Bình Lợi.

Phát triển đường hoa mai vàng Bình Chánh thành đặc sản du xuân - Ảnh 2.

Cánh đồng hoa vạn thọ - nét độc đáo dịp tết 2019 thu hút nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh - Ảnh: Website Thành ủy

Ngoài ra, tại đường hoa mai vàng Bình Chánh, ban tổ chức sẽ trưng bày thêm bonsai, cây kiểng, các loại hoa lan, mồng gà, hoa nền… cũng do chính nông dân trong huyện trồng tỉa, chăm bón.

Bà Nhung cũng cho biết ngoài các hoạt động trưng bày, bán hoa mai cây kiểng, tại đây còn tạo điều kiện cho bà con nông dân quảng bá, bán sản phẩm cá kiểng, các loại hoa quả ngày tết như dừa, xoài, mãng cầu, bưởi da xanh…

“Mục đích của việc làm đường mai là muốn tạo một điểm nhấn riêng cho Bình Chánh, để người dân TP và các tỉnh lân cận miền Tây mỗi khi nghĩ đến Bình Chánh dịp tết là nhớ tới đường hoa mai. Năm nay, nếu bà con nông dân có nhu cầu bán hoa, nông sản tại hội xuân thì huyện cho bán tới tận 29-30 tết dù kế hoạch chương trình khung của hội xuân dự kiến chỉ làm trong 4 ngày”, bà Nhung nói.

Phó Ban kinh tế ngân sách HĐND TP Cao Thanh Bình đánh giá nếu như đường hoa Nguyễn Huệ ở trung tâm quận 1 là đường hoa có tính chất tổng hợp, đa dạng, thì đường hoa mai ở Bình Chánh lại mang nét riêng rất đặc trưng, thú vị cho hình ảnh mùa xuân phương Nam. Nơi đây cũng là cửa ngõ phía Tây của TP thu hút người dân ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ đến du xuân. 

Ông Bình đề nghị huyện Bình Chánh tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để phát triển chủ đề đường mai hằng năm cho thật sinh động, có thể kết hợp thêm hoạt động thư pháp, trưng bày thêm trái cây sản vật của nông dân, huy động sự tham gia của các nghệ nhân địa phương làm sẵn những mâm ngũ quả từ cây nhà lá vườn để triển lãm và bán cho du khách.

Góp ý thêm cho các hoạt động ngày tết, bà Trương Lê Mỹ Ngọc, phó Ban kinh tế ngân sách HĐND TP, cho rằng huyện Bình Chánh nên đề xuất cụ thể với thành phố về việc hỗ trợ bắn pháo hoa trong dịp tết. “Nếu kinh phí xã hội hóa quá cao, huyện có thể đề xuất xin thành phố hỗ trợ với tỉ lệ nhất định”, Bà Ngọc gợi mở.

Lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết nếu Bình Chánh có một điểm bắn pháo hoa thì người dân rất phấn khởi. Nếu được TP hỗ trợ khoảng 70% kinh phí, huyện có thể vận động thêm 30%.

Phát triển đường hoa mai vàng Bình Chánh thành đặc sản du xuân - Ảnh 3.

Đoàn công tác của HĐND TP khảo sát tại vườn bưởi da xanh của nông dân Vũ Đình Tứ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - Ảnh: KIM THOA

Theo thống kê, để phục vụ tết năm nay, huyện Bình Chánh đã trồng gần 518ha hoa cây kiểng, trong đó hoa mai vàng gần 419ha, lan hơn 38ha, hoa nền khoảng hơn 32ha, gần 29ha hoa sứ. Tại xã Phạm Văn Hai, nhiều vườn bưởi da xanh trĩu quả của nông dân cũng trúng mùa. Theo dự kiến giá bán ra dịp tết sẽ đạt tầm 80.000 đồng/kg với bưởi loại 1.

Đường hoa Cần Thơ xuân Canh Tý không dùng ngân sách nhà nước Đường hoa Cần Thơ xuân Canh Tý không dùng ngân sách nhà nước

TTO - Với chủ đề Xuân Hy vọng, đường hoa xuân Cần Thơ năm 2020 tổ chức tại quận Ninh Kiều có chiều dài 315m, rộng khoảng 22m, gồm 25 mô hình, tiểu cảnh và được chia thành 3 đoạn, mỗi đoạn có chủ đề riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận