Mạo danh cán bộ Sở Y tế TP.HCM thu tiền phun thuốc xịt muỗi

12/08/2019 15:38 GMT+7

TTO - Một cặp nam nữ “trong vai” cán bộ của Sở Y tế TP.HCM đến một số nơi để lừa người dân thu tiền phun thuốc xịt muỗi. Sở Y tế khẳng định không có chủ trương thu tiền phun thuốc xịt muỗi và việc việc làm của cặp này là giả mạo.

Hình ảnh quay lại từ camera của trung tâm thể hiện người phụ nữ vào gặp nhân viên Anh ngữ "làm việc" - Video Thu Hiến quay từ camera trung tâm.

Địa điểm mà cặp này ghé lừa đảo sáng 9-8 là một trung tâm dạy tiếng Anh trên đường Tây Hòa (P.Phước Long A, Q.9).

Theo chị T.T.L.A. (nhân viên của trung tâm), khoảng 10h ngày 9-8, khi chị đang ở trung tâm thì có hai người gồm một nam và một nữ độ tuổi 40 - 45 tuổi "ghé thăm". Hai người này ăn mặc lịch sự, trong đó người đàn ông mang theo cặp đựng tài liệu.

Hình ảnh trích xuất từ camera phía ngoài, lúc hai đối tượng chạy xe gắn máy đến trung tâm lừa đảo - Video trung tâm cung cấp

"Lúc vào trung tâm người đàn ông kéo ghế ngồi chắn trước cửa ra vào. Còn người phụ nữ nhanh chóng mang sổ sách tiếp cận tôi và nói ngày mai Sở Y tế sẽ đến phun thuốc xịt muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết. Do đó yêu cầu trung tâm phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đồng thời đóng 1.750.000 đồng tiền phun thuốc" - chị A. kể.

Rồi cặp này đưa tờ hóa đơn ghi số tiền và nội dung "thu tiền phun thuốc" mà không hề có xác nhận nào. 

Thấy có dấu hiệu không đáng tin, chị A. trả lời hiện trung tâm không có tiền thì hai người này "khuyên" chị lấy tiền túi ra tạm ứng.

Lời kể của nhân viên trung tâm Anh ngữ trên đường Tây Hòa (Q.9) về việc bị hai đối tượng mạo danh cán bộ Sở Y tế TP.HCM lừa tiền phun thuốc diệt muỗi - Video: THU HIẾN

Không dừng lại đó, hai người này còn giả vờ gọi điện cho quản lý trung tâm yêu cầu đóng tiền. 

Tuy nhiên, khi chị A. gọi điện cho quản lý để xác minh thì cả hai nhanh chóng bỏ đi.

Qua trích xuất camera, trung tâm xác định cặp này chạy xe máy Sirius màu đỏ, biển số 61C1 - 815.65.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 12-8, Sở Y tế TP.HCM khẳng định đơn vị không có chủ trương thu tiền phun thuốc xịt muỗi và việc việc làm của hai người nêu trên là giả mạo.

Mạo danh cán bộ Sở Y tế TP.HCM thu tiền phun thuốc xịt muỗi - Ảnh 4.

Người phụ nữ lôi từ cặp ra một số giấy tờ sổ sách để yêu cầu nhân viên trung tâm đóng tiền xịt muỗi 1.750.000 đồng - Ảnh cắt từ clip

"Hiện nay việc phun thuốc diệt muỗi có hai dạng. Thứ nhất là phun diệt muỗi theo dịch vụ, nếu cá nhân, tập thể nào có nhu cầu xử lý thì gọi các đơn vị tư nhân thực hiện, đều có giao kèo hợp đồng thời gian và giá cả.

Thứ hai là chương trình của nhà nước, tức là thông qua hệ thống y tế dự phòng họ sẽ thực hiện việc phun thuốc miễn phí cho người dân, hoặc các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch các đơn vị phải chủ động xử lý" - đại diện Sở Y tế nói.

Mạo danh cán bộ Sở Y tế TP.HCM thu tiền phun thuốc xịt muỗi - Ảnh 5.

Phương tiện các đối tượng đi chuyển đi lừa đảo là xe máy Sirius màu đỏ, biển số 61C1 - 815.65 - Ảnh: THU HIẾN chụp lại.

Trước sự việc này, đề phòng trường hợp người dân bị lừa đóng tiền oan, Sở Y tế đề nghị người dân không đóng tiền cho những người này. Đồng thời, sở sẽ yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP thông tin rộng rãi trên website và các địa phương để giám sát, không để xảy ra tình trạng người dân bị lừa.

THU HIẾN - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận