Xe
12/06/2024 12:31 GMT+7

Mang xe đi sửa, nào ngờ bị đại lý bán luôn xe

Một đại lý xe cũ ở bang Tennessee (Mỹ) đã bán chiếc xe thuộc sở hữu của khách hàng khi cô đang sửa chữa bảo hành.

Mang xe đi sửa, nào ngờ bị đại lý bán luôn xe- Ảnh 1.

Sự việc khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi về đạo đức kinh doanh của đại lý ô tô trong câu chuyện - Ảnh: 6 ABC WATE

Xe bị bán mà người mua không hề hay biết

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 6-2023, khi cô Lindsey Thompson và chồng sắp cưới Larry Cole mua một chiếc Ford Taurus 2005 màu trắng từ đại lý Cherokee Auto Sales ở phía Bắc Knoxville, bang Tennessee, Mỹ.

Lindsey Thompson (giữa) trao đổi với phóng viên - Ảnh: 6 ABC WATE

Lindsey Thompson (giữa) trao đổi với phóng viên - Ảnh: 6 ABC WATE

Họ đặt cọc 700 USD cho chiếc xe trị giá 5.900 USD và ký hợp đồng dịch vụ bảo hành 995 USD với đại lý, thời hạn bảo hành là 12 tháng hoặc 12.000 dặm (20.000km) tùy điều kiện nào đến trước, vì chiếc xe được bán theo dạng "nguyên trạng". Hợp đồng bao gồm các hạng mục như hệ thống truyền động, phanh và điều hòa vẫn ở trong tình trạng tốt.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng sử dụng, chiếc xe đã gặp vấn đề về hộp số. Vào tháng 11-2023, chiếc xe được kéo đến Cherokee Auto Sales để sửa chữa.

Sau 10 ngày không nhận được phản hồi, cặp đôi quay lại đại lý và phát hiện chiếc Taurus của họ đã bị đại lý bán đi. Thậm chí, đại lý còn trả lại biển số xe cho Thompson.

Phóng viên Don Dare của đài 6 ABC WATE cho biết Thompson đã chất vấn lý do tại sao chiếc xe của cô bị bán khi cô vẫn đang là chủ sở hữu hợp pháp. Đại lý đưa ra lý do "thừa dặm ngoài diện bảo hành" và liên tục nhắc đến quãng đường mà chiếc xe đã đi.

Tuy nhiên, Thompson khẳng định trong 5 tháng sử dụng, cô cũng chỉ lái xe khoảng hơn 12.000 dặm và chưa bao giờ trả chậm bất kỳ khoản thanh toán nào.

Xe bị bán, nhưng người mua vẫn bị đòi thanh toán bảo hiểm

Mua một chiếc xe cũ, đặc biệt có tuổi đời gần 20 năm, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh minh họa: JM World

Mua một chiếc xe cũ, đặc biệt có tuổi đời gần 20 năm, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh minh họa: JM World

Vài tuần sau, Thompson và Cole nhận được thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước rằng chiếc Ford Taurus 2005 của cô không có bảo hiểm trách nhiệm. Điều đáng nói, chiếc xe vẫn được đăng ký dưới tên cô vào ngày 17-5-2024. 

Thompson bức xúc: "Cherokee Auto Center đã không thông báo cho cơ quan chức năng rằng họ đã lấy lại chiếc xe".

Phóng viên đài 6 ABC WATE đã đến Cherokee Auto Sales để tìm kiếm câu trả lời cho Thompson và Cole. Tuy nhiên, họ đã bị một nhân viên bán hàng tại đây cản trở. Người này yêu cầu phóng viên và đội ngũ ở bên ngoài vì đang bận tiếp khách. Khi phóng viên đồng ý rời đi, nhân viên bán hàng vẫn không ra ngoài để trao đổi mà gọi điện cho Sở Cảnh sát Knoxville với lý do bị làm phiền.

Phóng viên đã trao đổi với sĩ quan Josh Seder. Vị cảnh sát này cho biết: "Tôi cho rằng các anh không làm gì sai. Anh ta (nhân viên bán hàng) chắc chắn đã bị bất ngờ vì sự xuất hiện của đội tin tức. Nghe có vẻ như các anh có đủ cơ sở để biến đây thành một vụ kiện dân sự".

Thompson cho biết cô đang làm việc với luật sư để đòi lại số tiền gần 2.700 USD đã đầu tư vào chiếc xe mà cô chỉ mới sử dụng trong 5 tháng. "Tôi chỉ muốn lấy lại tiền hoặc một chiếc xe khác", Thompson nói.

Cộng đồng mạng nói gì?

Vụ việc đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Hầu hết tỏ ra bất ngờ và khẳng định đây là một vụ ăn cướp trắng trợn. Một số cảm thấy đau đầu trước cạm bẫy của hợp đồng mua xe cũ và mua xe trả góp.

- Đây chắc chắn là trộm cắp. Tôi chỉ cần sờ vào máy cắt cỏ của nhà hàng xóm thôi cũng sẽ bị tù 3 ngày.

- Phóng viên chưa nói rõ, nhưng dường như chủ xe đã mua xe trả góp với đại lý chứ không phải ngân hàng. Đây có vẻ là một dạng "Buy here, pay here". (Buy here, pay here thường được viết tắt là BHPH, đề cập đến một phương thức giao dịch mà đại lý tự cấp tín dụng cho người mua ô tô, chứ không phải ngân hàng).

Đại lý đã đưa ra câu trả lời, nhưng càng khiến cư dân mạng bức xúc vì khó tin và không rõ ràng - Ảnh: 6 ABC WATE

Đại lý đã đưa ra câu trả lời, nhưng càng khiến cư dân mạng bức xúc vì khó tin và không rõ ràng - Ảnh: 6 ABC WATE

- Chỉ cần chủ xe thanh toán đúng hạn thì đại lý không có bất cứ quyền hành nào với chiếc xe.

- Dù người mua vay tiền mua trả góp từ đại lý hay ngân hàng, theo nguyên tắc, bên cho vay mới là "người sở hữu" thực sự, cho đến khi người mua thanh toán xong số tiền cuối cùng.

Hay nói cách khác, khi mua xe trả góp, chiếc xe được đăng ký cho người mua, nhưng người mua không đứng tên chiếc xe đó. Thông thường, nếu vượt quá số km, bên bán sẽ đòi thêm ít tiền và bảo hành bình thường. Nhưng những công ty cho vay thường mập mờ điều này, họ biết rằng phần lớn người mua sẽ vỡ nợ trước khoản thanh toán cuối cùng. Bởi về cơ bản, những người mua BHPH thường là những người không có khả năng chi trả cao.

- Nhưng nếu vậy làm sao cô ấy nhận được thư từ cơ quan quản lý được? Chiếc xe vẫn đề tên cô ấy mà.

- Và một điều nữa, nếu cô ấy đã vi phạm thỏa thuận bảo hành ngay từ đầu, dựa trên odo là có thể biết ngay lập tức, tại sao đại lý vẫn nhận bảo hành? Đáng ra họ phải từ chối ngay từ đầu. Ở đây, họ vẫn nhận bảo hành rồi mới âm thầm bán xe đi.

Đại lý nói gì?

Khi câu chuyện lan rộng, cuối cùng đại lý quyết định đăng bài viết trên Facebook chia sẻ về vấn đề này. Theo họ, odo thực tế của chiếc xe khi họ nhận là 17.000 dặm, vượt quá rất nhiều mốc bảo hành. Chiếc xe có hộp số kém, quãng đường đi quá xa do thói quen lái xe của khách hàng và động cơ có những "lỗ thủng" mà họ đã phải sửa.

Họ khẳng định các quy tắc đã được nêu rõ ràng trong hợp đồng, cũng như được nói trực tiếp với người mua xe.

"Chúng tôi cố gắng hết sức để đảm bảo khách hàng của chúng tôi được chăm sóc theo hợp đồng nhưng chúng tôi không thể trả xe khi hợp đồng đã nêu bị phá vỡ. Khi thấy cô ấy đã phá vỡ hợp đồng, chúng tôi nghĩ tốt nhất là nên kết thúc giao dịch và không gia hạn đề nghị tài trợ cho một chiếc xe khác với chúng tôi trong tương lai", đại lý viết.

Tuy nhiên, lời giải thích của đại lý vẫn không thuyết phục được nhiều cư dân mạng bày tỏ trên trang mạng Reddit và cả dưới bài đăng.

Lời giải thích của đại lý bị đánh giá là chưa thỏa đáng - Ảnh minh họa động cơ Taurus 2005

Lời giải thích của đại lý bị đánh giá là chưa thỏa đáng - Ảnh minh họa động cơ Taurus 2005

- Có thứ gì có thể khiến động cơ có những "lỗ thủng" được? Một khẩu AK47 à?

- Hóa ra đi quá nhiều cũng có thể trở thành cái cớ để bị tước đoạt chiếc xe.

- Ý các anh thừa nhận là đã bán xe mà không cho người mua biết? Một cú điện thoại thì phá sản à?

- Vậy người đã mua cũng không cần phải trả số tiền còn thiếu đúng không?

- Việc chiếc xe nằm ngoài diện bảo hành không liên quan đến việc mua bán chiếc xe đó. Hợp đồng mua bán như thế này là quá kỳ cục. Giờ tôi mang xe đi sửa là đại lý thích làm gì thì làm đúng không? Tôi muốn được biết có điều khoản hợp đồng nào lại cho phép các anh bán xe chỉ vì đi quá số dặm được bảo hành?

- Việc sử dụng xe như thế nào là việc của người mua, các anh không có quyền đánh giá họ, miễn là họ còn trả tiền đúng hạn thì họ chính là người sở hữu chiếc xe. Các anh chỉ được phép chấp nhận bảo hành sửa chữa hay từ chối thôi.

Khách tự nhốt mình trong đại lý ô tô, quyết chờ nhận xe mới chịu điKhách tự nhốt mình trong đại lý ô tô, quyết chờ nhận xe mới chịu đi

Một người đàn ông Argentina đã gây chú ý trên mạng xã hội sau khi tự nhốt mình trong đại lý ô tô, từ chối rời đi nếu không được bàn giao chiếc bán tải đã đặt mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên