28/03/2018 08:00 GMT+7

Mảng xanh đô thị: phát triển bền vững du lịch TP.HCM

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)
NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)

TTO - Cây xanh đô thị không chỉ gắn liền với môi trường sống, mà là cảnh quan, nét đẹp căn bản thu hút du khách bốn phương.

Mảng xanh đô thị: phát triển bền vững du lịch TP.HCM - Ảnh 1.

Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn tiếp nhận sáng kiến phát triển du lịch TP.HCM

Từng nghe và tin, ở các nước phát triển cao, cây xanh đô thị được quản lý từng hồ sơ chặt như quản lý nhân sự VIP, từng "tác vụ" tỉa cành hay tác động nhỏ đến gốc cây đều duyệt thẩm duyệt chuyên nghiệp, sự cẩu thả thiếu chuyên môn hay có động cơ khác có thể dẫn bị can đến tòa! Và, thảm xanh đô thị ở Mỹ, Tây Âu hay Úc ... chỉ nhìn qua ảnh đã ngất ngây.

Cây ở TP.HCM với những loại như sao, dầu, xà cừ... trải trên những cung đường của thành phố. Số lượng cây khu vực dinh Độc Lập, đường Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng… đã giảm đáng kể vì đủ mọi lý do, trong đó có lý do xuất phát từ khan hiếm cao độ vốn đất thành phố, nhu cầu mở rộng không gian xây dựng…

Mảng xanh đô thị: phát triển bền vững du lịch TP.HCM - Ảnh 2.

Giữa lòng thành phố, không gian xanh mang lại cảm giác tươi mát - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bài toán đô thị lớn nếu tính đến giá trị vô giá của cây xanh sẽ khiến mọi người muốn giữ cây bằng mọi giá. Tôi thấy ở miền Tây, tỉnh lỵ của Trà Vinh, cả thành phố rợp những hàng cây: đường Lê Lợi, khu du lịch Ao Bà Om… Cũng như mọi nơi, Trà Vinh cũng giảm cây, nhưng lượng cây trồng mới rất đáng kể, có nơi được gắn số quản lý.

Trong tầm nhìn chiến lược phát triển bền vững, nên nhấn mạnh và quyết liệt hơn nữa việc bảo vệ cây xanh đô thị ở TP HCM, đầu tư trồng mới thay thế cây bị hư hỏng, tăng diện tích phủ cây xanh, bảo đảm sự hấp dẫn du khách và môi trường sống đáng mơ ước của một đô thị lớn, như mọi đô thị trên thế giới.

Từ ngày 19-3 đến 1-4, Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn trực tuyến trên chuyên trang Du lịch nhằm tiếp nhận các sáng kiến, góp ý, kiến nghị phát triển ngành du lịch TP.HCM trong mối quan hệ kết nối du lịch vùng.


Mọi sáng kiến xin vui lòng gửi về một trong hai địa chỉ sau:

- Email: diendandulich@tuoitre.com.vn

- Chị Bông Mai - Phòng TT-SK, Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

NGUYỄN THÀNH CÔNG (Bạc Liêu)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên