22/10/2021 15:16 GMT+7

Mạng xã hội của ông Trump chưa ra mắt, tin tặc đã ‘hỏi thăm’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chỉ trong 2 giờ sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ khởi động mạng xã hội của riêng ông với tên gọi Truth Social, các hacker đã chiếm được quyền truy cập ứng dụng này.

Mạng xã hội của ông Trump chưa ra mắt, tin tặc đã ‘hỏi thăm’ - Ảnh 1.

Ứng dụng Truth Social của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ở trạng thái đặt trước (pre-order) trong ngày 20-10 trên kho ứng dụng App Store của Apple - Ảnh: AFP

Theo báo New York Times (NYT), tối 21-10 giờ Mỹ, cựu tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ bắt đầu vận hành một "đế chế truyền thông" của riêng mình, và đó sẽ là một ứng dụng mạng xã hội mới có cách hoạt động giống như Twitter nhưng với tên gọi là Truth Social.

Theo ông Trump, Truth Social sẽ "đối đầu với sự ngạo ngược của các ông lớn công nghệ (Big Tech)".

Tuy nhiên, chỉ hai giờ sau tuyên bố của ông Trump, bằng cách nào đó tin tặc đã đoạt được quyền truy cập vào phiên bản riêng tư (chỉ giới hạn cho một nhóm người dùng nhất định) của mạng xã hội Truth Social.

Sau khi xâm nhập được, tin tặc tạo các tài khoản giả của ông Trump, của ông Steve Bannon - cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, ông Ron Watkins - một người theo thuyết âm mưu của nhóm Qanon, và cả tài khoản của ông Jack Dorsey, CEO của Twitter, người từng chặn tài khoản Twitter của ông Trump sau khi những người ủng hộ ông xông vào gây rối tại tòa nhà Quốc hội ngày 6-1 năm nay.

Sử dụng tài khoản giả là "donaldjtrump", hacker đăng hình những con heo bị chặt đầu, viết những lời tục tĩu nhắm vào ông Dorsey và chất vấn chuyện cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đang ở đâu…

Đáng chú ý, trong các cuộc trả lời phỏng vấn ngày 21-10 giờ Mỹ, hacker cho biết hành động xâm nhập mạng xã hội Truth Social là một phần trong "cuộc chiến chống thù hận" của họ.

Hacker trên được xác định có liên quan tới nhóm Anonymous. Anonymous là một mạng lưới liên kết hoạt động trên phạm vi quốc tế và là tổ chức gồm các "hacker ẩn danh".

Sau nhiều năm "ẩn mình", nhóm Anonymous tái xuất hiện như một lực lượng số chuyên chống lại các lực lượng cực hữu.

Gần đây nhất, nhóm này tấn công một trang web của Đảng Cộng hòa ở bang Texas (sau khi bang này thông qua dự luật chống phá thai) và thay vào đó là trang của một chương trình gây quỹ cho tổ chức Kế hoạch hóa gia đình (Planned Parenthood).

Ông Trump lập mạng xã hội TRUTH ‘đấu’ Facebook, Twitter Ông Trump lập mạng xã hội TRUTH ‘đấu’ Facebook, Twitter

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lập xã hội mang tên TRUTH Social mà ông cho là sẽ giúp "đấu lại" các ông lớn công nghệ đang làm mưa làm gió như Twitter, Facebook và là "tiếng nói cho mọi người".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên