28/03/2024 16:29 GMT+7

Măng tre có thể cung cấp nguồn protein tương tự sữa bò

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc, măng tre có thể đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nguồn thực phẩm bền vững và bổ dưỡng cho dân số toàn cầu đang ngày càng tăng.

Măng tre có thể cung cấp nguồn protein tương tự sữa bò- Ảnh 1.

Ảnh: thechinaboss.com

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm), măng đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa hàm lượng protein cao tương tự sữa bò và cao hơn nhiều loại ngũ cốc.

Theo nhóm của ông Wu Liangru, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tre Quốc gia Trung Quốc, măng tre có thể là một loại thực phẩm chủ yếu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: "Tre mang lại tiềm năng về nguồn thực phẩm bền vững, tạo cơ hội cho thương mại và xuất khẩu, có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương".

Các nhà khoa học cho biết măng cung cấp bảy trong số chín loại axit amin thiết yếu mà con người cần. Trên thực tế, hàm lượng axit amin trong măng cao hơn các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây, bắp cải. Ngoài ra, măng cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina, bí đỏ.

Theo nghiên cứu, măng non cũng là một nguồn cung cấp nhiều chất xơ, có hàm lượng chất béo thấp và có nhiều loại vitamin khác nhau.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng măng có khả năng ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư, đồng thời có thể chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Họ cho biết: "Hoạt động chống oxy hóa là một trong những chức năng quan trọng nhất của măng". Măng có chứa các hợp chất có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào và có liên quan đến lão hóa.

Măng tre có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như muối, lên men, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh, làm nước ép và xay bột, hoặc nấu chín như các loại rau khác.

Trung Quốc là nước sản xuất tre lớn nhất thế giới, với khoảng 6,4 triệu ha rừng tre, nhưng trong số đó, chưa đến 6% diện tích được dành riêng để sản xuất măng.

Uớc tính có khoảng 25 đến 35 triệu tấn măng được sản xuất ở Trung Quốc mỗi năm trong khu vực rừng này, nhưng chỉ một phần ba được thu hoạch để tiêu thụ. Số măng còn lại không được thu hoạch do tình trạng dư cung và giá thấp, khiến nông dân không có nhiều động lực để thu hoạch măng. Tuy nhiên, nếu măng của Trung Quốc được thu hoạch đầy đủ và sản lượng tre trên toàn cầu tăng lên, thế giới có thể sản xuất tới 150 triệu tấn mỗi năm.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số 800 loài được tìm thấy ở Trung Quốc, chỉ có 153 loài tre có thể ăn được và trong số đó chỉ có 56 loài có chất lượng cao.

Măng tươi cũng chứa độc tố và được giảm bớt qua quá trình chế biến, nhưng cần thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng măng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có tiềm năng lớn để trở thành nguồn thực phẩm quan trọng trên toàn thế giới, đóng góp vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên