12/05/2019 11:06 GMT+7

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn

LÊ VÂN - LÊ TỨ
LÊ VÂN - LÊ TỨ

TTO - Những ngày này, có một nhóm bạn trẻ đã cùng nhau thực hiện những việc làm để truyền đi cảm xúc tích cực vì tình yêu với một Sài Gòn hào sảng và tử tế.

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn - Ảnh 1.

Anh Lê Tuấn năm nào cũng từ Mỹ về Sài Gòn để cắt tóc cho người nghèo với thông điệp “Sài Gòn tử tế” trên áo - Ảnh: LÊ VÂN

Hi vọng dự án "Sài Gòn tử tế" sẽ phần nào làm dịu những nỗi trăn trở, thất vọng, những bất công, những góc tối ngày ngày vẫn diễn ra

Nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt

Sáu tháng trước, Nguyễn Luận (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và những cộng sự trẻ đã âm thầm xây dựng dự án "Sài Gòn tử tế", một dự án truyền thông về một Sài Gòn trong lòng những người yêu Sài Gòn xưa và nay.

Từ dự án "Sài Gòn tử tế"

Thông qua những câu chuyện đẹp bằng sách ảnh, âm nhạc, hoạt động từ thiện, truyền thông bảo vệ môi trường, nhóm của Luận muốn lan tỏa thông điệp để tất cả những ai yêu Sài Gòn sẽ chung tay xây dựng một thành phố đáng sống bằng chính đóng góp giản dị của mình.

Trước đó, Luận và một nhóm bạn trẻ mê ảnh đã rong ruổi khắp ngóc ngách Sài Gòn, ghi lại những câu chuyện đẹp để chia sẻ với cộng đồng.

Luận nhớ lại: "Tụi mình đã ghi lại rất nhiều câu chuyện đời thường xúc động. Như có chị bán nước vỉa hè hạnh phúc kể câu chuyện cả đời chưa bao giờ bị chồng đánh một bạt tai nào, giận chị quá thì chồng chỉ đấm vô tường một cái thôi.

Câu chuyện có vẻ bình thường nhưng trong góc nhìn của tụi mình, niềm hạnh phúc của họ xuất phát từ tình yêu thương thực sự của người chồng. Hay như một chị lượm ve chai bị ung thư nhưng vẫn chia sẻ niềm vui của chị là mỗi ngày đều được trở về trong vòng tay yêu thương của chồng con".

Rồi một chị chuyển giới bán bánh ở cầu Khánh Hội, khi nhóm "Sài Gòn tử tế" xin chụp hình, chị rất vui vẻ và cho biết chị muốn thật nhiều người biết về chị - con người thực sự mà chị phải ẩn giấu lâu nay.

"Mình hi vọng đây sẽ là một hoạt động thiết thực giúp mỗi người dù đến, ở lại hay sẽ rời khỏi Sài Gòn đều có thể nhận thức và góp phần nhỏ của chính mỗi người vào việc tạo lập sự tử tế cũng như bảo vệ môi trường sống của mình" - Luận nói.

Nhận được thông điệp của nhóm, anh Lê Tuấn (một thợ cắt tóc Việt kiều Mỹ) khi về nước đã liên hệ với nhóm, muốn được mang chiếc áo có dòng chữ "Sài Gòn tử tế" để đi cắt tóc cho người vô gia cư, người bệnh nghèo.

Dự án của Luận và những người bạn còn được sự đồng cảm từ nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt, ca sĩ Nguyên Hà, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam khi mới đây, bộ ba này đã ra mắt bài hát Sài Gòn vẫn thế - món quà tinh thần của nhạc sĩ Hồ Tiến Đạt dành cho dự án "Sài Gòn tử tế".

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn - Ảnh 3.

Nguyễn Hồng Việt tặng “hoa nói” cho công nhân vệ sinh - Ảnh: LÊ VÂN

Đến tặng "Hoa nói" cho người lao công

Có một bạn trẻ ở Sài Gòn, chưa biết đến dự án "Sài Gòn tử tế" của Luận nhưng đã tự âm thầm góp sức mình bằng cách lan tỏa thông điệp "Hoa nói" để bảo vệ môi trường. Đó là Nguyễn Hồng Việt, 33 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM.

Từ năm 2015 đến nay, Việt đã tìm tới những người lao công quét rác để tặng hoa và quà cho các cô chú. Việt bộc bạch: "Mình làm điều này đơn giản vì yêu thành phố này, yêu môi trường xung quanh mình dường như đang ngày càng bị nhiều người làm cho không đẹp và an toàn. Mình quý trọng các cô chú quét rác vì họ cống hiến cho công việc xanh sạch đẹp và an toàn hơn của Sài Gòn".

Mỗi lần tặng hoa cho người quét rác, Việt dùng một tấm bảng nhỏ ghi lại mong muốn của họ và chụp hình lại, sau đó chia sẻ lên trang Facebook cá nhân.

Những thông điệp giản dị, gần gũi nhưng lại khiến nhiều người giật mình khi vứt rác: "Ở đại dương không có chúng tôi nên đừng xả rác", "Ở ngã tư, đừng nhận tờ rơi nếu bạn vứt ngay xuống đường", "Nếu không có thùng rác, hãy đem rác về nhà"... kèm theo tấm hình là nụ cười hồn hậu của nhiều cô chú lao công.

Hợp tác để làm chuyện tử tế

Nhóm "Sài Gòn tử tế" của Nguyễn Luận đã cùng với nhóm "Chuyện Sài Gòn" - một nhóm bạn trẻ khác quan tâm các vấn đề về môi trường xanh - sạch - an toàn tại Sài Gòn - tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét tặng người vô gia cư.

Hai nhóm dự định cùng nhau tổ chức cuộc thi ảnh để chia sẻ câu chuyện về việc cần chung tay bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp "tử tế với môi trường của chính bạn". Dự kiến cuộc thi sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8-2019.

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn - Ảnh 5.

Sách ảnh về Sài Gòn tử tế đã được lên bản thảo chờ ngày xuất bản

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Hồ Tiến Đạt và Nguyên Hà hát ca khúc Sài Gòn vẫn thế để tặng nhóm dự án Sài Gòn tử tế - Ảnh: LÊ VÂN

Mang thông điệp Sài Gòn tử tế lan tỏa khắp... Sài Gòn - Ảnh 7.

Nguyễn Luận và Vy Hạnh trong nhóm “Sài Gòn tử tế”

Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan tỏa câu chuyện tử tế Đôi bạn cùng hiến tạng tiếp tục làm lan tỏa câu chuyện tử tế

TTO - Để lan tỏa những câu chuyện tử tế, những nghĩa cử tốt đẹp vì cộng đồng, Tuổi Trẻ tiếp tục giới thiệu những tấm gương bạn trẻ sống có ích và biết nghĩ đến người khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận