Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Mãn nhãn với bưởi 'siêu to khổng lồ', giá tiền triệu ở Hải Phòng

10/02/2021 12:02 GMT+7

TTO - Kích thước “khủng” và vị ngọt thanh, mùi thơm lừng đặc trưng khiến bưởi Lâm Động tại TP Hải Phòng nhiều năm nay "hút khách" phương xa tìm đến lùng mua mỗi dịp Tết đến xuân về, dù giá có khi lên đến cả triệu đồng một quả.

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Bưởi Lâm Động, Hải Phòng từ lâu nức tiếng bởi kích thước "khủng" và vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng - Ảnh: NGỌC ÁNH

Những ngày này, khách từ nhiều nơi tại Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên… lại rỉ tai nhau đến tìm mua giống bưởi Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng ở tại vườn để làm quà biếu, tặng hoặc thờ cúng vào dịp Tết bởi bưởi ở đây to, vị ngọt thanh, tép to, mọng nước, đặc biệt có mùi rất thơm.

Tỉ mỉ quan sát từng trái bưởi trên cây, bà Nguyễn Thị Vườn (70 tuổi, trú thôn Hầu, xã Lâm Động) - người có hơn 40 năm trồng bưởi và là thế hệ thứ 3 trong gia đình tiếp tục duy trì chăm sóc, nhân giống giống bưởi đặc biệt này - cho biết bưởi Lâm Động là giống bưởi có nguồn gốc từ chính nơi đây và có từ thời Pháp thuộc.

"Bưởi ở đây chúng tôi bắt đầu bán để ăn từ khoảng tháng 8, giống bưởi này đặc biệt, khác so với bưởi ở nhiều nơi vì quả thơm, ngon ngọt, tép to, thậm chí sờ tay vào bưởi mà tay cũng có mùi thơm", bà Vườn xuýt xoa giới thiệu.

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Mỗi cây bưởi tuy không quá sai quả nhưng mỗi quả đều có trọng lượng trung bình 5kg - Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo bà Vườn, hiện nay ngoài gia đình bà thì ở địa bàn xã chỉ số ít hộ dân còn duy trì trồng giống bưởi này. Riêng vườn bưởi của gia đình bà hiện có diện tích hơn 700m2 với hơn 30 gốc bưởi (gồm bưởi vỏ đỏ và vỏ vàng) đều có tuổi đời hàng chục năm.

Mỗi quả bưởi tại đây đều có kích thước "siêu to khổng lồ" (nặng trung bình từ 5kg trở lên) và mức giá dao động từ 500.000 đồng đến tiền triệu mỗi quả, tùy theo cân nặng lẫn hình thức. Với những quả có giá từ 1 triệu đồng trở lên sẽ là những quả to, cành lá đủ đầy, đẹp và hầu như đều được khách đặt hàng từ trước.

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Để tránh bị ruồi vàng hoặc ong châm gây hư hỏng, người dân phải dùng nilông hoặc vải bọc nhiều lớp - Ảnh: NGỌC ÁNH

Bà Vườn cho biết trồng được giống bưởi này không quá khó, nhưng để cho ra năng suất thì gia đình dày công chăm sóc không để cây bị úng nước, đặc biệt giống bưởi này rất thơm nên sẽ thu hút ruồi vàng tìm đến nên cần phải bọc 2-3 lớp vải để tránh ruồi vàng đốt khiến bưởi bị hỏng, rụng.

Ngoài giống bưởi vàng đặc trưng, vườn nhà bà còn trồng thêm bưởi vỏ đỏ cũng cho giá trị kinh tế cao, thậm chí nhiều người yêu thích vào dịp Tết bởi màu sắc đỏ au, thơm lừng. 

Khác với bưởi vỏ vàng, bưởi vỏ đỏ phải bọc trong túi nilông trắng bởi để có màu đỏ óng như vậy cần phải để hấp thụ ánh nắng mặt trời, ngoài ra hằng ngày phải mở túi ra một lần để thoáng khí, bớt hơi ẩm, nước của túi khi bọc vào.

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 4.

Do trọng lượng của mỗi quả bưởi lớn nên người dân phải chống cho cành cây khỏi bị gãy - Ảnh: NGỌC ÁNH

Ngoài bưởi, bà Vườn cũng hái hoa bưởi bán với giá 70.000 đồng/kg vào khoảng tháng 1, tháng 2 âm lịch khi bưởi ra hoa để khách mua về ướp với sắn dây. "Hoa bưởi nhà tôi bán đắt hơn so với chỗ khác bởi mùi thơm, cánh hoa to, dày không giống với một số loại hoa bưởi khác, thậm chí có lúc còn không có hoa để bán cho khách", bà Vườn cho biết thêm.

Bà Đàm Thị Vững - chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Động - cho biết hiện nay trên địa bàn xã còn khoảng 10 hộ giữ được giống bưởi quý này. Diện tích trồng bưởi của xã đang bị thu hẹp nhiều do quá trình xây dựng, đô thị hóa nên giờ chỉ còn một số hộ trồng ở trong vườn nhà.

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 5.

Hoa bưởi Lâm Động cũng có kích thước lớn hơn bình thường và đặc biệt thơm - Ảnh: NGỌC ÁNH

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 6.

Những quả bưởi như thế này thường có giá lên đến tiền triệu một quả - Ảnh: NGỌC ÁNH

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 7.

Và thường có khách đặt hàng từ trước để làm quà biếu hoặc chưng ban thờ ngày Tết - Ảnh: NGỌC ÁNH

Mãn nhãn với bưởi siêu to khổng lồ, giá tiền triệu ở Hải Phòng - Ảnh 8.

Bưởi Lâm Động của Hải Phòng có tép to đều, vị ngọt thanh đặc trưng - Ảnh: NGỌC ÁNH

Bưởi tết tạo hình hồ lô, thỏi vàng có chữ Tài – Lộc “cháy” hàng Bưởi tết tạo hình hồ lô, thỏi vàng có chữ Tài – Lộc “cháy” hàng

TTO - Bưởi Tân Triều (đặc sản của Đồng Nai) tạo hình hồ lô, thỏi vàng có khắc chữ Tài - Lộc phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2019 hiện đã được thương lái thu mua hết với giá cao.

NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận