Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng 'Nam tiến'

14/01/2021 15:48 GMT+7

TTO - Hàng trăm cây bưởi Diễn, cam canh... đặc trưng miền Bắc có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/cây đã đổ bộ về Sài Gòn "ăn tết". Tuy lượng và giá bán giảm so với năm ngoái, nhưng nhiều người bán sợ "ế" do dịch COVID-19.

Giá mỗi cây bưởi Diễn từ 4-60 triệu đồng/cây tùy loại - VIDEO: NGUYỄN TRÍ

Thời điểm này, dọc cung đường Mai Chí Thọ (Q.2), người đi đường dễ dàng nhận thấy hàng trăm cây bưởi Diễn, cam canh... trái sum sê được các vựa chưng bán vàng, đỏ rực cả một dãy dài.

Theo đại diện vườn cây kiểng Minh Tân tại đây, lượng bưởi diễn được đơn vị nhập về từ Hưng Yên năm nay dự kiến hơn 50 cây, và chia làm 2 đợt, đây là đợt đầu, đợt sau giáp tết nhập về bán tại một điểm khác. 

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 2.

Với trái sum sê, những cây bưởi Diễn có giá đến hàng chục triệu đồng vàng rực cả góc đường Mai Chí Thọ (Q.2) - ẢNH: N.TRÍ

Theo đó, giá bán tại đây khoảng từ 10 triệu đến hơn 60 triệu đồng/cây. Cụ thể cây lớn, cao khoảng 2-3m, đạt từ 40-50 trái, có giá 30-60 triệu đồng/cây; cây cao dưới 1,5m, trái ít hơn, giá 10-12 triệu đồng/cây.

Đại diện đơn vị cho biết do lo ngại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sức mua nên lượng cây được đơn vị nhập về giảm, và giá bán ra cũng đã giảm khoảng 20% so với năm ngoái.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 3.

Những cây bưởi nhỏ có giá dưới 10 triệu đồng/cây. Trong ảnh: khách hàng chọn mua bưởi Diễn, cam canh tại một vựa cây ở Q.2 - ẢNH: N.TRÍ

Tương tự, vừa nhập khoảng hơn 60 cây bưởi Diễn, cam canh từ miền Bắc vào, đại diện một vựa cảnh trên đường Mai Chí Thọ (Q.2) cho biết lượng nhập về và giá bán dự kiến giảm 30% so với năm ngoái.

Tại đây, nhưng cây bưởi lớn được bán với giá 20 - 40 triệu đồng/cây tùy chất lượng, cây nhỏ từ 5-10 triệu/cây, cam canh 2,5-3 triệu đồng/cây.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 4.

Những nơ đỏ, câu chúc trang trí chưng tết xen lẫn với màu vàng rực của quả bưởi khiến những cây bưởi Diễn càng khá bắt mắt - ẢNH: N.TRÍ

Theo đơn vị này, việc giảm giá cho nhập vào giảm, và chủ yếu để kích thích sức mua chứ chất lượng cây năm nay không thua năm ngoái, thậm chí bưởi Diễn trái vàng, to và đều hơn mọi năm.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 5.

Những trái bưởi được bọc lưới, giấy cẩn thận trong quá trình vận chuyển và chưng bán để hạn chế việc hư hỏng, rụng - ẢNH: N.TRÍ

Dù chưa vào cao điểm mua sắm tết, nhưng cửa hàng thừa nhận sức mua có thể không bằng mọi năm.

"Mọi năm, thời điểm này có một số khách đặt cọc trước, thậm chí mua sớm tổ chức tất niên, nhưng năm nay vắng bóng. Có thể mức giá tốt sẽ kích thích người dân mua sắm khi giáp tết", vị này kỳ vọng.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 6.

Những cây lớn, trái nhiều có giá từ 40-60 triệu đồng/cây tùy chất lượng - ẢNH: N.TRÍ

Dạo tìm mua một cây bưởi Diễn để chưng tết cho công ty nhưng anh Quang (Q.2) khá lăn tăn. Theo anh Quang, ngoài hoa đào, bưởi Diễn, cam canh hút khách nhờ tính độc đáo, mới lạ với người dân miền Nam trong dịp tết vì đây là những cây hầu như chỉ trồng được miền Bắc.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 7.

Người bán che lưới để hạn chế thời tiết nắng nóng phía Nam ảnh hưởng đến chất lượng cây bưởi Diễn - ẢNH: N.TRÍ

Tuy vậy, theo nhiều khách hàng, những loại cây như bưởi Diễn, hoa đào... cũng có những hạn chế như người bán sẽ không cho thuê như mai, quất mà chỉ bán đứt, và hầu như người mua chỉ chơi được một mùa tết vì trồng lại không hiệu quả.

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 8.

Ngoài bưởi Diễn, cam canh miền Bắc xuất hiện nhiều tại TP.HCM dịp cuối năm. Trong ảnh: cặp cây cam canh được khách hàng chọn mua với giá 7 triệu đồng - ẢNH: N.TRÍ

Cam canh, bưởi Diễn... hàng chục triệu đồng Nam tiến - Ảnh 9.

Ngoài cây, nhiều loại hoa như cúc, sứ... cũng được chưng bán. Tuy vậy, phần lớn khách hàng đến xem, tham khảo giá chứ chưa chọn mua - ẢNH: N.TRÍ

Ngoài bưởi, cam, hiện nhiều địa điểm đã bán thêm hoa cúc và nhiều loại cây bonsai có giá trị cao như tùng, bách, mai chiếu thủy để chưng tết. Tuy vậy, hiện lượng khách hàng chỉ lác đác.

Đề nghị Thủ tướng cho phép Đề nghị Thủ tướng cho phép 'dán tem' truy xuất nguồn gốc cây đào

TTO - Việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào để xác định nguồn gốc, xuất xứ cây đào, xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận