Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Châu Đốc lập kỷ lục địa phương có nhiều cơ sở làm mắm Nam Bộ nhất Việt Nam

20/04/2022 21:24 GMT+7

TTO - Tối 20-4, tại TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022”. Đặc biệt, mắm Châu Đốc được xác lập kỷ lục Việt Nam. Hàng ngàn người đã đổ về dự ngày hội này.

Châu Đốc lập kỷ lục địa phương có nhiều cơ sở làm mắm Nam Bộ nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng và huy hiệu xác nhận kỷ lục "TP Châu Đốc, An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam" - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - nhận định văn hóa ẩm thực luôn luôn đi kèm với sự phát triển của nhân loại, vùng miền các dân tộc. Nhiều món ăn đã mang đậm được đặc trưng của các quốc gia.

"Còn nhắc đến Châu Đốc, từ các câu ca dao đã khẳng định Châu Đốc là thủ phủ của mắm, là thủ phủ của nghề sản xuất mắm. Thậm chí có câu "Muốn ăn mắm sặc, mắm linh thì về lấy chồng Châu Đốc sẽ có mắm linh ăn liền". Những câu ca dao có từ truyền thống hàng trăm năm nay nói về mắm Châu Đốc mà mọi người đều thuộc nằm lòng", ông Thư nói.

Theo ông Thư, ngày hội lần này là điều kiện để các doanh nghiệp kết nối cung cầu và tiêu thụ đặc sản, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt. "Chúng tôi đề nghị các địa phương trong vùng ĐBSCL sẽ luân phiên tổ chức ngày hội mắm ở các tỉnh, thành hằng năm. Từ đó, chúng tôi sẽ làm cơ sở đề xuất UNESCO công nhận làng nghề sản xuất mắm là văn hóa phi vật thể của nhân loại", ông Thư nói thêm.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng ngàn người dân khắp nơi từ các tỉnh, thành lân cận đổ về tham quan Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022, tại TP Châu Đốc.

Châu Đốc lập kỷ lục địa phương có nhiều cơ sở làm mắm Nam Bộ nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Hàng ngàn người đổ về tham quan Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 - 2022).

Ngày hội có quy mô 180 gian hàng của 150 đơn vị đến từ An Giang và 19 tỉnh, thành phố, chia làm 3 khu vực, gồm: khu tái hiện đời sống văn hóa cộng đồng 4 dân tộc Kinh - Khmer - Chăm - Hoa, trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sản An Giang, đặc biệt là mắm Châu Đốc; khu triển lãm các tỉnh, thành phố; khu không gian văn hóa ẩm thực và giao lưu văn hóa cộng đồng của các tỉnh, thành phố.

Tại lễ khai mạc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng và huy hiệu xác nhận kỷ lục "TP Châu Đốc, tỉnh An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam".

Một trong những hoạt động thu hút khách tham quan là không gian văn hóa ẩm thực, giới thiệu các món ăn địa phương chế biến từ mắm và một số món ăn đặc trưng của An Giang.

Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 mở cửa từ 8h đến 21h30 hằng đêm, bắt đầu từ ngày 20-4 đến 24-4, vào cổng miễn phí.

Ngày hội mắm Châu Đốc thu hút 180 gian hàng đặc sản đến từ 20 tỉnh, thành Ngày hội mắm Châu Đốc thu hút 180 gian hàng đặc sản đến từ 20 tỉnh, thành

TTO - Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh An Giang và UBND TP Châu Đốc cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về “Ngày hội mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản vùng miền năm 2022” vào sáng nay, 19-4.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận