Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Mầm bệnh làm bùng phát dịch tại New York chủ yếu bắt nguồn từ châu Âu

09/04/2020 12:39 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới của chuyên gia di truyền học thuộc trường y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York cho thấy bệnh COVID-19 ở New York phần lớn lây nhiễm từ châu Âu.

Mầm bệnh làm bùng phát dịch tại New York chủ yếu bắt nguồn từ châu Âu - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế vận chuyển thi thể một người bệnh COVID-19 từ một xe đông lạnh ở trung tâm y tế Kingsbrook tại quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ ngày 8-4-2020 - Ảnh: AP

Theo báo New York Times (NYT), nghiên cứu mới chỉ ra virus corona chủng mới bắt đầu lây lan ở vùng New York từ khoảng giữa tháng 2 năm nay, nhiều tuần trước khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên được xác định, và dịch bệnh lây lan tại New York chủ yếu bắt nguồn từ những người ở châu Âu tới, không phải từ châu Á.

"Phần lớn từ châu Âu", ông Harm van Bakel, nhà di truyền học thuộc trường y khoa Icahn tại Mount Sinai, đồng tác giả nghiên cứu, nói. Nghiên cứu này đang chờ giới chuyên môn bình duyệt.

Một nhóm nghiên cứu độc lập thuộc trường y Grossman thuộc Đại học New York cũng đã đi đến những kết luận tương tự với công trình nói trên, bất kể việc thực hiện nghiên cứu trên một nhóm ca bệnh khác.

Cả hai nhóm nghiên cứu đã phân tích bảng mã gen của virus corona được lấy mẫu từ những người bệnh COVID-19 ở New York bắt đầu từ khoảng giữa tháng 3.

Nghiên cứu chỉ ra thực tế lẽ ra người ta đã có thể phát hiện tình trạng âm thầm lây lan của virus corona chủng mới nếu các chương trình xét nghiệm nghiêm ngặt được triển khai đúng lúc.

Cho tới ngày 8-4, đã có hơn 14.000 người chết vì COVID-19 tại Mỹ trong khi số ca nhiễm tăng lên hơn 420.000 người, theo số liệu tổng hợp của ĐH Johns Hopkins.

Theo báo New York Daily news, tính tới ngày 7-4, khoảng một nửa trong số hơn 1,4 triệu người nhiễm virus corona chủng mới trên toàn cầu hiện thuộc châu Âu.

Thống đốc bang New York nói cuộc sống sẽ không trở lại bình thường được nữa Thống đốc bang New York nói cuộc sống sẽ không trở lại bình thường được nữa

TTO - Khi số người bệnh COVID-19 chết tăng lên cột mốc mới theo ngày, Thống đốc bang New York nói bang này sẽ không thể trở lại cuộc sống bình thường như trước được nữa.

D.KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận