Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Malaysia 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' tiêm vắc xin

24/07/2021 12:45 GMT+7

TTO - Chính quyền Malaysia đã tiến hành 'phong tỏa toàn bộ', siết chặt việc đi lại giữa các bang trong hơn 1 tháng qua, nhưng số ca nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống dưới 4.000 ca mới/ngày.

Malaysia rà từng ngõ, gõ từng nhà tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ một xe tải lưu động ở Kuala Lumpur hôm 12-7 - Ảnh: Reuters

Dù số ca mắc mới tiếp tục ở mức 5 con số, các bệnh viện vẫn đứng vững vì đã áp dụng biện pháp cho bệnh nhân dương tính không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở nhà. Điều này giúp giảm áp lực rất lớn lên hệ thống y tế, bảo vệ nguồn lực y bác sĩ cho việc cứu chữa các ca COVID-19 nặng và các bệnh khác, tăng sự hỗ trợ cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Số ca nhiễm càng tăng thì Malaysia càng đẩy nhanh việc tiêm chủng. Do đảm bảo được nguồn cung vắc xin ổn định, Malaysia tiêm chủng dàn trải cho tất cả các nhóm tuổi, bất kể ngành nghề. Những xe tiêm chủng lưu động tỏa đi khắp nơi, đến các nhà máy hoặc những khu vực có đông công nhân sinh sống và đang bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19. Mỗi xe được trang bị hệ thống cấp cứu, đảm bảo ứng phó nhanh chóng với các trường hợp khẩn cấp.

Trước đây việc tiêm chủng khá khó khăn do phải đăng ký trước, nhưng giờ đây mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Bất kỳ ai, không phân biệt là công dân Malaysia hay người nước ngoài, cư trú hợp pháp hay bất hợp pháp, đều được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí. Chiến dịch tiêm chủng của Malaysia làm theo kiểu "đi từng ngõ, gõ từng nhà", đặt mục tiêu cao nhất là không còn người nào không được tiêm vắc xin.

Malaysia cũng đã bắt đầu triển khai thí điểm mô hình tiêm chủng "walk-in" từ ngày 19-7, cho phép bất kỳ ai chưa tiêm chủng đều có thể tiến thẳng vào một điểm tiêm chủng nhận mũi tiêm đầu tiên mà không cần đăng ký trước. 

Các điểm tiêm chủng "drive-through" cũng được mở dành cho người đi ôtô, mỗi người chỉ mất từ 10 - 15 phút để nhận được mũi tiêm. Tốc độ tiêm chủng hiện tại rất nhanh, trung bình có từ 450.000 - 500.000 liều được tiêm mỗi ngày từ ngày 12-7 đến nay. Chỉ sau 2 tháng, đã có 46,7% dân số trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi, 21,8% đã được tiêm đủ 2 liều.

Đối với các nhân viên y tế, những người đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin từ tháng 3, cơ quan y tế Malaysia đã phát triển một ứng dụng được xem như giải pháp khẩn cấp trong tình huống có quá đông người cùng đổ về một điểm tiêm chủng.

Hệ thống này sẽ liệt kê các trung tâm tiêm chủng, ước tính số lượng cụ thể y bác sĩ cần "chi viện" trong trường hợp quá tải và gửi thông báo đến các nhân viên y tế nhờ giúp đỡ. Do đã được "giảm tải" số ca dương tính không triệu chứng, số lượng y bác sĩ hỗ trợ tiêm chủng rất lớn bên cạnh các tình nguyện viên khác.

Malaysia điều tra các vụ 'tiêm mà không tiêm' vắc xin COVID-19 Malaysia điều tra các vụ "tiêm mà không tiêm" vắc xin COVID-19

TTO - Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba thông báo sẽ tiêm lại liều mới cho người bị tiêm vắc xin COVID-19 không đúng cách. Giới quan sát cảnh báo tình trạng này sẽ gia tăng tâm lý do dự đi tiêm trong dân chúng.

TRẦN THỊ CHANG (y sĩ tại Viện Tim quốc gia Malaysia) DUY LINH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận