Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Malaysia phóng tên lửa chống tàu trên Biển Đông, thông điệp gửi Trung Quốc?

18/07/2019 11:13 GMT+7

TTO - Như động thái gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc, Malaysia vừa bắn tên lửa chống tàu trong cuộc diễn tập quân sự gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Malaysia phóng tên lửa chống tàu trên Biển Đông, thông điệp gửi Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tàu KD Kasturi phóng tên lửa chống tà MM40 Exocet - Ảnh: RMN

Trang IHS Jane’s 360 mới đây đưa tin Hải quân hoàng gia Malaysia (RMN) phóng tên lửa từ tàu hộ tống lớp Kasturi, chiếc KD Kasturi và một trực thăng hải quân Super Lynx.

Chiếc KD Kasturi phóng tên lửa chống tàu Exocet MM40 Block II trong khi trực thăng Super Lynx phóng tên lửa chống tàu Sea Skua.

"Vụ phóng thành công là bằng chứng cho thấy RMN có khả năng chế ngự được các hoạt động trên Biển Đông" - Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Bin Sabu nói trong tuyên bố sau cuộc diễn tập.

"Việc thực thi các cuộc diễn tập sẽ đảm bảo cộng đồng hàng hải, đặc biệt những ai tại vùng biển phía đông bán đảo Malaysia, rằng RMN và các lực lượng vũ trang Malaysia luôn sẵn sàng gìn giữ hòa bình và bảo vệ lợi ích trên Biển Đông" - ông nhấn mạnh.

Lần cuối RMN phóng tên lửa chống tàu là trong các cuộc diễn tập hải quân năm 2014.

Một số tàu tham gia cuộc tập trận ngày 15-7 gồm tàu ngầm KD Abdul Rahman lớp Perdana Menteri, tàu hộ tống Laksamana Hang Nadim và Laksamana Tan Pusmah, tàu khu trục KD Lekiu.

Cuộc diễn tập phóng tên lửa của RMN diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông. Trung Quốc bị cáo buộc quấy rối các tàu thăm dò dầu và khí đốt của Malaysia, Việt Nam trong những tuần qua, theo trang Express.

Trung Quốc bắn 6 tên lửa đạn đạo chống hạm ra Biển Đông Trung Quốc bắn 6 tên lửa đạn đạo chống hạm ra Biển Đông

TTO - Chi tiết về vụ bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) của Trung Quốc ngày 1-7 bắt đầu được hé lộ. Phần lớn chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã bắn tên lửa từ đất liền chứ không phải các thực thể nhân tạo trên biển.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận