Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Malaysia, Indonesia cùng lo ngại việc Úc mua tàu ngầm hạt nhân

18/10/2021 15:37 GMT+7

TTO - Ngày 18-10, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết nước ông và Indonesia quan ngại sâu sắc trước quyết định mua tàu ngầm hạt nhân của Úc, dù Canberra khẳng định không mua vũ khí hạt nhân.

Malaysia, Indonesia cùng lo ngại việc Úc mua tàu ngầm hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Malaysia, ông Saifuddin Abdullah - Ảnh: REUTERS

Trong tháng 9-2021, Bộ Quốc phòng Úc thông báo hải quân nước này dự định sở hữu ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân thông qua sự hỗ trợ của Mỹ và Anh trong khuôn khổ thỏa thuận ba bên có tên gọi tắt là AUKUS.

Bộ Quốc phòng Úc cũng nhấn mạnh đây là các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, do đó khác với việc họ sở hữu vũ khí hạt nhân, và khẳng định Úc luôn tuân thủ các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp báo hôm nay 18-10 cùng người đồng cấp Indonesia - ông Retno Marsudi, ông Saifuddin cho biết cả Indonesia và Malaysia đều chia sẻ lo ngại chung về thỏa thuận AUKUS.

“Chúng tôi có quan điểm đồng thuận về vấn đề mới nhất trong khu vực liên quan tới việc một quốc gia láng giềng của chúng tôi đang chuẩn bị mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Dù quốc gia đó không sở hữu vũ khí hạt nhân, chúng tôi vẫn thấy quan ngại”, ông Saifuddin nói.

Trong tháng 9 vừa qua, Indonesia từng nêu quan ngại cho rằng AUKUS có thể châm ngòi cuộc đua vũ trang trong khu vực.

Úc, Mỹ và Anh cùng ký AUKUS trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Philippines, đồng minh thân thiết của Mỹ, đã lên tiếng ủng hộ AUKUS. Manila cho rằng thỏa thuận này là đối trọng cần thiết trước sự bành trướng của Trung Quốc tại khu vực.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia: AUKUS củng cố hợp tác với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Đại sứ Mỹ tại Indonesia: AUKUS củng cố hợp tác với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TTO - Đại sứ Mỹ tại Indonesia bác bỏ lo ngại rằng thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh, Úc đe dọa sự ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khẳng định liên minh mới không nhắm vào nước nào.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận