29/09/2021 20:52 GMT+7

Đại sứ Mỹ tại Indonesia: AUKUS củng cố hợp tác với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đại sứ Mỹ tại Indonesia bác bỏ lo ngại rằng thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh, Úc đe dọa sự ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khẳng định liên minh mới không nhắm vào nước nào.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia: AUKUS củng cố hợp tác với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia, ông Sung Kim - Ảnh: Bloomberg

"Thỏa thuận sẽ củng cố hợp tác hiện tại của chúng tôi với các nước chủ chốt như Indonesia để đảm bảo chúng ta có được một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tôn trọng luật pháp" - Hãng tin Reuters dẫn lời đại sứ Sung Kim phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến ngày 29-9.

Đại sứ Mỹ nói rằng ông không lo việc thỏa thuận có thể khơi mào chạy đua vũ trang hay phổ biến hạt nhân, thay vào đó, nhấn mạnh đây là một sáng kiến tích cực, có lợi cho Indonesia.

Ông Kim cũng khẳng định cả nước tham gia AUKUS tôn trọng sự trung lập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. 

"Chúng tôi không yêu cầu nước nào, bao gồm Indonesia, phải lựa chọn giữa Mỹ hay nước nào khác" - ông nói.

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh.

Liên minh này khiến một số nước trong khu vực lo ngại. Indonesia và Malaysia cho rằng AUKUS có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. 

"Thỏa thuận này sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động mạnh mẽ hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông", Văn phòng Thủ tướng Malaysia ra tuyên bố ngày 18-9. 

Trong tháng 9-2021, Indonesia đã tăng cường tuần tra trên Biển Đông sau khi phát hiện các tàu của Mỹ và Trung Quốc tại đây.

Ngược lại, Philippines tỏ rõ ủng hộ AUKUS, cho rằng nó sẽ giúp cân bằng sức mạnh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngày 28-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong bình luận đầu tiên về AUKUS cũng cho rằng thỏa thuận này gây căng thẳng địa chính trị, chạy đua vũ trang và phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi kêu gọi 3 nước thuận theo thời đại và đóng vai trò xây dựng trong hòa bình và sự ổn định khu vực" - ông Vương nói.

Đại sứ Úc nói thỏa thuận AUKUS không ảnh hưởng vai trò trung tâm của ASEAN Đại sứ Úc nói thỏa thuận AUKUS không ảnh hưởng vai trò trung tâm của ASEAN

TTO - 'Với tư cách là đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN, Úc luôn cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN' - đại sứ Úc tại ASEAN, ông Will Nankervis, nhấn mạnh trong phát biểu ngày 21-9.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên