06/08/2021 14:48 GMT+7

Malaysia bỏ qua tiêu chí số ca nhiễm COVID-19/ngày khi quyết định mở cửa quốc gia

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Malaysia sẽ không sử dụng số ca nhiễm COVID-19 theo ngày làm tiêu chí để nới lỏng phong tỏa khi các bang bước vào giai đoạn hai của bản kế hoạch Khôi phục quốc gia.

Malaysia bỏ qua tiêu chí số ca nhiễm COVID-19/ngày khi quyết định mở cửa quốc gia - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin tại Trung tâm Khoa học và Sáng tạo ở Kuala Terengganu, Malaysia vào ngày 19/4. Ảnh: straitstimes.com

Malaysia sẽ không sử dụng số ca nhiễm COVID-19 theo ngày làm tiêu chí để nới lỏng phong tỏa khi các bang bước vào giai đoạn hai của bản kế hoạch Khôi phục quốc gia (NRP) - Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này, ông Zafrul Abdul Aziz, thông báo ngày 5/8.

Thay vào đó, Chính phủ Malaysia sẽ sử dụng tiêu chỉ về tỉ lệ số ca nhập viện do mắc COVID-19 trên 100.000 dân làm thông số để cho phép các bang tiến sang giai đoạn ba và giai đoạn cuối của NPR. Hai tiêu chí còn lại vẫn được giữ nguyên, đó là tỉ lệ tiêm chủng và công suất sử dụng buồng điều trị tích cực (ICU).

'Một khi 40% người trưởng thành đã được tiêm phòng vaccine, số ca nhiễm mới sẽ không còn nhiều ý nghĩa, bởi đa phần đây là ca nhiễm không triệu chứng và giúp giảm gánh nặng đối với hạ tầng y tế công', Bộ trưởng Zafrul nói.

Malaysia trong ngày 5/8 ghi nhận 19.819 ca nhiễm mới, nhưng có đến 98,1% trong số này không triệu chứng, hoặc bệnh nhẹ. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cơ quan y tế Quốc gia Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ một phần trong số này diễn tiến nặng sau đó.

Nhiều khả năng số ca nhiễm trong ngày 5/8 sẽ lần đầu tiên vượt mốc 20.000 ca. Chính phủ Malaysia hiện dồn nỗ lực cho chiến dịch tiêm chủng. Theo số liệu của Bộ Y tế Malaysia, tính đến ngày 3/8, khoảng 31% người trưởng thành tại nước này đã tiêm đủ hai liều vaccine, 62% tiêm ít nhất một liều.

Theo bản NPR cập nhật mới, tỉ lệ nhập viện phải dưới 3 ca/100.000 dân các bang mới được chuyển từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 - ông Zafrul chia sẻ. Hiện tại, một số bang như Penang, Kelantan, Terengganu, Pahang và Perak đang ở giai đoạn 2, ngưỡng được phép mở cửa từng bước nhiều khu vực kinh tế.

Trong giai đoạn 3, các bang được phép mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, trừ số nằm trong danh sách vẫn thuộc diện bị cấm, hoặc hạn chế vì tiềm ẩn nguy cơ cao như như dịch vụ spa, quán bar, rạp chiếu phim... Dựa trên tiêu chí mới, chính phủ đã cho phép ba bang Perlis, Sarawak và Labuan chuyển sang giai đoạn 3, bắt đầu từ ngày 4/8.

Để tiến sang giai đoạn 4, giai đoạn cuối cùng, tỉ lệ này phải về ngưỡng 1,3 ca nhập viện/100.000 dân. Những bang đạt được mốc này có thể mở cửa hoạt động kinh tế, xã hội theo các quy định mới. Phải đến sớm nhất là tháng 9, đa phần các bang ở Malaysia mới có thể tiến sang giai đoạn cuối của NPR.

Giữa tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã công bố bản NPR, một chiến lược đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe do đại dịch COVID-19 gây ra, được xây dựng dựa trên những dữ liệu và cơ sở khoa học. Kế hoạch này được vạch ra dựa trên tất cả các bước chuẩn bị đã được thực hiện bao gồm quản lý đại dịch và nền kinh tế cũng như chương trình tiêm chủng quốc gia, gồm 4 giai đoạn.

Theo đó chính phủ chỉ có thể quyết định chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo nếu 3 chỉ số như số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày; khả năng của hệ thống y tế dựa trên số giường bệnh điều trị tích cực (ICU) và mức độ tỷ lệ tiêm chủng dựa trên tỷ lệ phần trăm số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, được đáp ứng. Chính phủ sẽ cân nhắc thực thi giai đoạn 2 nếu số ca mắc mới COVID-19 giảm xuống dưới 4.000 ca/ngày. Trong giai đoạn này, các hoạt động kinh tế được phép sử dụng đến 80% nhân viên so với thời điểm trước đại dịch.

Giai đoạn 3 sẽ được thực thi nếu số ca mắc mới COVID-19 giảm xuống dưới ngưỡng 2.000 ca/ngày. Trong giai đoạn này, mọi hoạt động kinh tế sẽ được phép nối lại hoạt động, ngoại trừ những lĩnh vực đặt ra nguy cơ cao đối với sự lây nhiễm COVID-19.

Ở giai đoạn cuối cùng, gần như toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội được khôi phục toàn bộ, nhưng vẫn phải phải tuân thủ nghiêm ngặt Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và giới hạn công suất. Đây cũng là lúc mà hoạt động di chuyển, du lịch xuyên bang được phép nối lại.

Tuy nhiên, chính phủ không cứng nhắc, mà thường xuyên điều chỉnh, cập nhật NPR để thích ứng với tình hình thực tế. Thay đổi về tiêu chí mà Bộ trưởng Zafrul mới đưa ra cũng nằm trong xu hướng này. Trước đó, NPR cũng đã được cập nhật mới vào ngày 20/7.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên