Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Mai tết Sài Gòn 'bay' đi Hà Nội, Campuchia

17/01/2020 16:15 GMT+7

TTO - Lượng lớn mai tết hiện đã được các nhà vườn tại Q.Thủ Đức, Q.12 (TP.HCM) chuyển máy bay ra Hà Nội, hoặc Campuchia bán tết. Một cây mai giá dăm sáu triệu đồng, thêm gần 2 triệu đồng cước phí hàng không là không hề rẻ.

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 1.

Cây mai nở sớm hoặc nụ ươm gần nở hiện chủ yếu được khách ở Hà Nội, Campuchia và khách chưng tất niên tiêu thụ - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo các nhà vườn, khoảng từ 26 tháng chạp thì nhu cầu mua, thuê mai tại TP.HCM mới vào cao điểm. Tuy vậy, thời điểm này những cây mai xanh nụ, ươm nở sớm đang được khách Hà Nội mua rồi vận chuyển về bằng máy bay, và xuất sang Campuchia. Giá mai bán ra vẫn ổn định như năm ngoái.

Theo ông Phương - chủ vườn mai Phương Bình (Q.Thủ Đức), vườn vừa chuyển 1 chuyến hàng với gần 40 cây mai các loại đi Campuchia, sắp tới chuyển thêm chuyến nữa. Theo đó, khách chủ yếu chọn mua mai, trường hợp thuê thì sau khi chưng tết, mai sẽ đưa về lại Việt Nam theo đường bộ.

"Thị trường Campuchia chuộng vì có nhiều người Việt làm ăn, sinh sống tại đây. Do đó, năm nào cũng có khách sang tìm thuê, mua từ cây nhỏ vài triệu đến cây lớn hàng chục triệu đồng", ông Phương nói.

Trong khi đó, khách hàng phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, nhiều ngày qua đã gom mai để chuyển lên máy bay đưa ra Bắc. 

Vừa mua chậu mai gần 6 triệu đồng tại một nhà vườn ở Q.Thủ Đức, chị Mai (Q.9) cho biết tiền phí vận chuyển không rẻ - chắc tầm khoảng 1,5-2 triệu đồng nhưng năm nào khách ngoài Hà Nội cũng nhờ mua để chưng song song với cây đào miền Bắc.

Theo nhà vườn, thị trường phía Bắc chủ yếu được các thương lái gom hàng ra cho thuê lại. Theo đó, thay vì mua, thương lái chọn thuê mai với giá khoảng 70% giá mua. Sau thời gian chưng tết, mai sẽ được trả về nhà vườn phía Nam và khách lấy tiền cọc.

Theo các nhà vườn, chất lượng mai năm nay đẹp, và giá mai năm nay đến thời điểm này bằng mọi năm. Riêng dòng mai nhỏ giá dưới 2 triệu năm nay hút hàng nên tăng nhẹ khoảng 10-15% so với năm ngoái.

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 2.

Khách "săn" mai trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 3.

Một khách hàng khẩn trương đặt mua mai để gửi về quê - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 4.

Không khí mua bán mai chưng tết đã nhộn nhịp trên các nẻo đường TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN TRÍ


Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 5.

Cây mai có giá 7 triệu đồng được nhà vườn cố định cành bằng dây thép nhỏ nhằm hạn chế gãy hỏng trước khi gửi ra Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 6.

Cẩn thận cố định từng cành - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 7.

Mai tết nụ đã ươm xanh và bắt đầu bung nở nên các nhà vườn phải trùm một lớp lưới bên ngoài để hạn chế va đập và gió - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Mai tết Sài Gòn bay đi Hà Nội, Campuchia - Ảnh 8.

Những cây mai nở sớm thường được nhà vườn "đẩy đi" cho các mối là các công ty dùng để chưng, cúng tất niên - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập

TTO - Với mỗi cành hoa có giá 250.000-300.000 đồng tùy loại, mỗi chậu lan hồ điệp có giá vài triệu đến hàng chục triệu đồng nhưng vẫn khá đắt hàng, có người chi hơn 60 triệu đồng để mua 5 chậu lan hồ điệp biếu tặng dịp tết.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận