08/01/2020 12:05 GMT+7

Sài Gòn mưa trái mùa, có ảnh hưởng mai tết?

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN
LÊ PHAN - CHÂU TUẤN

TTO - Tối 7-1, một số quận vùng ven TP.HCM như Bình Tân, quận 12, Thủ Đức có mưa trái mùa, đúng thời điểm các nhà vườn mai tết đang dưỡng cây để chờ đưa ra thị trường.

Sài Gòn mưa trái mùa, có ảnh hưởng mai tết? - Ảnh 1.

Theo một số chủ vườn mai, mưa nhẹ sẽ giúp thời tiết mát mẻ hơn, thuận lợi cho mùa mai tết - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, vào ngày 7 và 8-1, áp cao cận nhiệt đới trên cao lấn về phía tây gây ra những nhiễu động nhỏ, xuất hiện mưa trái mùa một số nơi nhưng lượng không lớn, không có ý nghĩa cung cấp nước tưới cho cây.

Tối 7-1, tại một số địa phương phía đông và bắc TP.HCM xảy ra mưa trái mùa. Vùng mưa rơi vào vùng trồng mai lớn tại thành phố khiến nhiều người lo lắng về chất lượng mai tết. Lượng mưa đo được tại Hóc Môn là 2,4mm, Thủ Đức là 1mm, một số khu vực khác có mưa nhưng lượng mưa không đo được. 

Anh An, chủ vườn hoa mai trên đường Phạm Văn Đồng (phường Linh Đông, Thủ Đức) cho biết tối qua khu vực này có mưa bất chợt trong thời gian ngắn.

"Tối qua tôi phải ra vườn quan sát hoa liên tục vì lo nếu có mưa lớn kèm gió sẽ làm mai gãy cành, lá rụng quá nhiều thì nụ bông sẽ bung sớm, nhưng may mắn mưa không gây ảnh hưởng nhiều", anh nói.

Còn anh Xuân Thanh, thợ chăm sóc hoa lâu năm, cho hay mưa nhỏ như tối qua giúp không khí mát mẻ, dễ chịu hơn chứ không làm ảnh hưởng đến hoa mai nhiều.

"Như vườn tôi làm hiện nay, nụ hoa đã hình thành cả tháng rồi, đợi đến gần tết là cho bung nụ thôi. Mưa kéo dài và kèm theo gió lạnh thì mới đáng lo. Hi vọng từ giờ tới tết thời tiết sẽ ủng hộ cho bà con làm ăn thuận lợi", anh chia sẻ.

Dự báo trong ngày 9-1, áp cao lạnh lục địa di chuyển ra phía Đông và suy yếu dần. Đến khoảng ngày 11-12 tháng 1 và ngày 15-16 tháng 1 áp cao lạnh lục địa được tăng cường trở lại. Khu vực Nam Bộ chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi rìa phía nam của các hình thế thời tiết phân tích trên, do đó thời tiết ít thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có mù nhẹ.

Miền Bắc rét dịp Tết nguyên đán, miền Nam có mưa trái mùa Miền Bắc rét dịp Tết nguyên đán, miền Nam có mưa trái mùa

TTO - Miền Bắc sẽ đón nhiều đợt không khí lạnh bổ sung liên tục, thời tiết có thể rét đậm, rét hại vào dịp Tết Nguyên đán, còn miền Nam bắt đầu bước vào mùa khô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận