14/07/2023 14:57 GMT+7

Mafia Trung Quốc hoành hành ở châu Âu

Một liên minh các băng đảng mafia Trung Quốc ở hải ngoại và trong nước đang hoành hành ngoài vòng pháp luật khắp châu Âu.

Khu phố Tàu ở thành phố Prato, Ý - Ảnh: ITALY SIGHTS

Khu phố Tàu ở thành phố Prato, Ý - Ảnh: ITALY SIGHTS

Cuộc điều tra ở Ý và khắp châu Âu cho thấy vai trò tuyến đầu của thế giới ngầm mafia Trung Quốc trong chiến dịch xâm nhập vào phương Tây.

Nhận ra muộn màng

Theo tờ Asia Times, thông qua nhiều hoạt động bạo lực bất hợp pháp, các băng mafia này tích lũy của cải, đồng thời kiểm soát các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại. 

Mafia Trung Quốc còn là nơi rửa tiền ưa thích cho đường dây buôn bán ma túy châu Âu - Trung Quốc.

Có những nhân vật hàng đầu trong vụ án ở Ý đã tự do về quê hương và giám sát các hoạt động ở châu Âu của mình từ Trung Quốc, mà không có sự can thiệp của chính quyền địa phương, theo các tài liệu của tòa án.

Trải dài khắp châu Âu, mạng lưới tiền ngầm của mafia Trung Quốc đã chảy về nước này.

Trong một năm gần đây, cảnh sát tại sân bay Fiumicino của Rome, Ý đã bắt giữ 16 người mang tổng số tiền hơn 41 triệu USD về Trung Quốc. Công tố viên trưởng ở thành phố Prato (Ý), ông Giuseppe Nicolosi, cho biết: “Một lượng tiền lớn đang quay trở lại Trung Quốc”.

Những ông chủ đến từ Bắc Kinh

Khu phố Tàu của thành phố Prato (Ý) bắt đầu ngay bên ngoài những thành lũy bằng đá, trung tâm lịch sử của thành phố.

Hơn 6.000 doanh nghiệp do người Trung Quốc làm chủ mang lại cho cộng đồng người nước ngoài ở Prato một vai trò to lớn.

Theo một nghiên cứu của Ý, năm 1990 Prato chỉ có 520 cư dân gốc Trung Quốc. Ngày nay, Prato có một cộng đồng người Hoa với gần 40.000 người, trên tổng dân số khoảng 200.000 người của thành phố.

Những người nhập cư ban đầu đến làm việc trong các nhà máy và xí nghiệp dệt may lâu đời. Dần dần, họ thành chủ sở hữu. 

Tuy nhiên những người nhập cư lại là nạn nhân chính của mafia Trung Quốc.

Năm 2011, các nhân chứng đã khai với cảnh sát về Lin Guochun, còn gọi là Laolin, ông chủ nổi tiếng ở Prato, người đã đi từ Phúc Kiến đến Ý và ra lệnh giết một đối thủ buôn lậu đồng hương.

Đế chế của Lin bao gồm tống tiền, cờ bạc, buôn lậu, mại dâm và ma túy. Các tài liệu của tòa án cho biết băng đảng của người này đã cai trị khu phố Tàu.

Năm 2013, cha của một chủ tiệm massage nói với các công tố viên rằng hai tên côn đồ của Lin đã đòi 100.000 euro và đánh chủ tiệm phải nhập viện với vết thương ở sọ và gãy mũi.

“Những người đồng hương của tôi sợ họ”, nạn nhân cho biết.

Cuộc điều tra dẫn đến một bước đột phá khác: cảnh sát xác định được trùm của các ông trùm ở Rome là Zhang Naizhong.

Zhang đến từ Chiết Giang, là giám đốc điều hành một công ty vận tải đường bộ. Zhang đã ra lệnh giết một đối thủ ở Napoli năm 2006 và một tòa án đã kết tội Zhang giúp đỡ kẻ giết người.

Zhang tự mô tả mình là một "kẻ điên" tàn nhẫn và ra lệnh cho tay sai đe dọa mọi người. “Tôi là ông chủ quyền lực nhất ở châu Âu", Zhang tuyên bố.

Zhang hợp tác với Lin để nắm thị trường phân phối hàng buôn lậu giữa các doanh nghiệp Trung Quốc ở châu Âu.

Sau nhiều cuộc điều tra, cảnh sát Ý đã bắt hai cha con Zhang nhưng sau đó phải thả vì các nạn nhân không ai dám ra làm chứng.

Chính phủ của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni có đường lối cứng rắn với tội phạm. Các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật đã thành lập các đơn vị điều tra tội phạm có tổ chức người Trung Quốc. Nhưng các nhà chức trách địa phương cho biết mafia Trung Quốc vẫn ở ngoài tầm với của họ.

Ý bắt băng mafia Trung Quốc kiểm soát hàng nhập vào châu ÂuÝ bắt băng mafia Trung Quốc kiểm soát hàng nhập vào châu Âu

TTO - Cảnh sát Ý vừa bắt giữ 33 nghi phạm thuộc băng đảng mafia Trung Quốc chuyên kiểm soát hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trên toàn khu vực châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên