Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Mặc Trung Quốc nói "khiêu khích", tàu Mỹ ra biển Đông nhiều hơn

25/02/2016 09:41 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ đang có kế hoạch tăng cường các hoạt động “tự do hàng hải” ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên tuyến đường biển này.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở biển Đông - Ảnh: AP
Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở biển Đông - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn lời tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, đô dốc Harry Harris nhấn mạnh hải quân Mỹ sẽ cho tàu đi vào các khu vực Biển Đông nhiều hơn và thực hiện các cuộc tuần tra phức tạp hơn trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ cho máy bay và tàu hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép” - ông Harris khẳng định. 

Tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết quân đội Mỹ có thể sẽ xem xét đưa một tàu ngầm tấn công, đưa thêm một số tàu khu trục và nhiều khí tài khác đến khu vực Tây Thái Bình Dương.

Từ tháng 10-2015, hải quân Mỹ đã thực hiện hai chuyến tuần tra như thế nhằm khẳng định “tự do hàng hải” ở Biển Đông.

Cụ thể, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cuối tháng 1-2016. Đây là hòn đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép.

Trước đó, Mỹ cũng đã thực hiện các cuộc tuần tra trên biển lẫn trên không gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có chuyến tuần tra của các máy bay ném bom B-52 vào tháng 11-2015. 

Theo AFP, các chuyến tuần tra sắp tới của hải quân Mỹ ở Biển Đông có thể liên quan đến chiếc tàu chiến của Mỹ từng được triển khai trong vòng 12 hải lý gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở khu vực này.

Bắc Kinh cáo buộc những động thái này của hải quân Mỹ mang tính "khiêu khích". Trong khi đô đốc Harris cho rằng những hoạt động này là một phương pháp quan trọng nhằm củng cố luật pháp quốc tế.

“Khuynh hương của Trung Quốc về việc quân sự hóa ở Biển Đông là rõ ràng. Chúng tôi phải tiếp tục hoạt động ở Biển Đông để chứng minh rằng không gian nước và vùng trời ở đây là thuộc quốc tế” - đô dốc Harris nói trước Ủy ban quân vụ của Thượng viện Mỹ ở Washington.

Một ngày trước, đô đốc Harris cũng nhấn mạnh Trung Quốc đang thay đổi bối cảnh ở Biển Đông bằng việc triển khai tên lửa và hệ thống radar tần số cao đến đây. Với động thái này Bắc Kinh cũng đang cho thấy mưu đồ muốn dùng nơi này làm bàn đạp để kiểm soát cả vùng biển Đông Á.

"Trung Quốc đang muốn bẻ cong quyền chi phối ở Đông Á" - đô đốc Harris cáo buộc.

 

 

 

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận