20/03/2022 09:53 GMT+7

Ly hôn, chồng trở chứng đòi chia tài sản riêng trước hôn nhân của tôi

TUYẾT MAI ghi
TUYẾT MAI ghi

TTO - Tôi được cha mẹ cho một căn hộ ở quận Tân Bình trước khi kết hôn. Nay vợ chồng tôi không hòa hợp nữa nên quyết định ly hôn. Chồng tôi quay ra đòi chia đôi căn hộ này, tôi phải làm sao?

* Bạn đọc Q.Thảo hỏi:

Tôi được cha mẹ cho một căn hộ ở quận Tân Bình trước khi kết hôn. Nay vợ chồng tôi không hòa hợp nữa nên quyết định ly hôn. Chồng tôi quay ra đòi chia đôi căn hộ này. Nếu chúng tôi ly hôn thì căn hộ ấy có phải chia không? 

- Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM):

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn, căn hộ đã hình thành trước khi đăng ký kết hôn thì được xác định là tài sản riêng và việc phân chia tài sản trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại khoản 4 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể:

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu chưa có sự thỏa thuận về việc căn hộ đó là tài sản chung thì khi ly hôn có quyền sở hữu toàn bộ căn hộ đó.

Mẹ vừa mất, cha không hôn thú kiện con ruột chia tài sản Mẹ vừa mất, cha không hôn thú kiện con ruột chia tài sản

TTO - Mới đây, TAND hai cấp của tỉnh Bình Dương đã tuyên một bản án khá kỳ lạ bởi phần tuyên án không thuộc điều khoản quy định của pháp luật nào. Nguyên đơn sống với vợ nhưng yêu cầu tòa công nhận hôn nhân với người khác.

TUYẾT MAI ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên