13/11/2021 12:48 GMT+7

Sóng gió sau ly hôn vì muốn 'quậy cho người kia tan nát'

THÙY GƯƠNG
THÙY GƯƠNG

TTO - Sau ly hôn, nhiều người nghĩ đã buông bỏ được quãng đời đau khổ và bắt đầu cuộc sống mới. Nhưng không phải vậy, người này tiếp tục làm khổ người kia vì mối quan hệ cũ - mới, riêng - chung hoặc vẫn muốn quản y như lúc còn chung nhà.

Sóng gió sau ly hôn vì muốn quậy cho người kia tan nát - Ảnh 1.

Cuộc sống hạnh phúc gia đình cần sự chung tay vun đắp của hai vợ chồng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Nhiều ảnh hưởng khi vẫn kéo rê chuyện của nhau.

Nói xấu người cũ

Vợ mới của Bình (chồng cũ của chị Hoa) đến tìm chị Hoa để "kết nối tình chị em", như cách cô ấy nói. Lân la một hồi, cô gái nói: "Anh Bình kể với em chị chẳng yêu thương, quan tâm gì tới ảnh. Chị hỏi tới ảnh chỉ để hỏi tiền... phải vậy không chị?". 

Chị Hoa chưng hửng nhìn cô gái, bất ngờ tới nỗi không biết nói sao. Đúng là những năm sau này chị Hoa không còn quan tâm tới chồng. Anh đi đâu, làm gì chị cũng không hỏi bởi chị còn nhiều thứ khác phải quan tâm.

Lúc anh chị cưới nhau, thấy nhà anh đông người lại chật chội nên má chị kêu về cho mảnh đất kế bên để ở. Từ ngày đó, anh chưa bao giờ đưa chị tiền lương. Sau này chị mới biết là do má anh dặn "ở nhà vợ thì phải thủ, đừng bao giờ đưa tiền cho vợ, lỡ sau này bị đuổi khỏi nhà cũng còn chút vốn liếng". 

Con cái học hành, sắm sửa, đau ốm đều do một tay chị lo liệu. Mấy lần con nằm viện, chị thiếu hụt tiền nong nhưng anh cũng nhất quyết không đưa chị đồng nào. Chị ráng tới ngày con vào đại học mới quyết định ly hôn.

Cô gái khoe với chị chiếc vòng tay khá đắt tiền, nói do Bình tặng. "Ảnh tốt với em lắm chị". Chị muốn cười khẩy rằng "ảnh chỉ giả bộ để lấy lòng em thôi", nhưng chị kịp kìm lại. Biết đâu anh không tốt với chị nhưng tốt với cô gái này. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc giúp anh ngộ ra điều chân lý là phải biết sẻ chia, gánh vác với người cùng nhà. Vậy thì chị nên chúc phúc cho anh.

Làm khổ lẫn nhau

Dung và Hải ly hôn đã ba năm. Hải có gia đình mới nhưng vẫn viện cớ về thăm con để giám sát Dung. Nghe phong thanh Dung quen với ai đó, Hải liền tìm người kia để dằn mặt. Có lần đồng nghiệp chở Dung đi công việc, gặp Hải đang chở vợ trên đường. Hải chặn xe, đôi bên lời qua tiếng lại rồi cự cãi giữa đường. 

Vợ của Hải cho rằng cô vợ cũ còn qua lại với chồng mình nên rất ghen. Dung muốn trêu tức cô vợ mới nên cố tình diện đẹp, vài ba hôm lại kêu Hải chở con đi chơi, về nhà nội... 

Vợ mới của Hải tới nhà Dung hết chửi bới rồi năn nỉ. Thấy cô ta ghen tuông tới mức đầu bù tóc rối, da nám mắt thâm, Dung rất hả dạ.

Người ta nói còn thương mới quan tâm đến cảm xúc của nhau. Dung thì chẳng còn tình cảm gì với chồng, chỉ vì Hải quậy cô nên cô cũng quậy lại cho bõ ghét. Thù trả được rồi, nhưng cuộc sống của cô cũng chẳng bình yên.

Học cách buông bỏ

Chị Hoàng sau ly hôn gặp phải bi kịch khác. Vợ mới của chồng chị - là con giáp thứ 13 khiến vợ chồng chị ly hôn - không biết vô tình hay cố ý mà liên tục đưa hình ảnh gia đình hạnh phúc lên Facebook. Cô ta chụp ảnh chồng đang cặm cụi trong bếp, khoe túi xách xịn sò chồng tặng, khoe mấy trái bắp chồng mua lúc nửa đêm chỉ vì cô thèm ăn... 

Chị Hoàng điên ruột. Nếu anh tốt với chị bằng một phần vậy thì chị đã không ly hôn. Mỗi ngày vào Facebook của cô ấy, chị lại mất ăn mất ngủ.

Chị Hoàng biết chuyện không đáng. Dù gì vợ chồng chị cũng đã ly hôn, đào xới lại quá khứ chỉ khổ mình, ghen với hạnh phúc mới của anh càng không phải, nhưng chị không có cách nào dừng lại.

Má chồng cũ rất thương chị. Bà nói "tụi con ly hôn nhưng con mãi là con dâu của má". Giỗ ba chồng cũ, chị đưa cu Bon về nhà. Ở nhà chồng cũ, chị rành rẽ cách nấu ăn, dọn mâm cúng, trong khi vợ mới của anh lóng ngóng vụng về. Họ hàng nhà anh không ưa cô vợ mới, chỉ lo hỏi han trò chuyện với chị. Thấy cô ta quạu quọ, anh thì bối rối khó xử, chị hả dạ vô cùng.

Cuộc sống của chị sau ly hôn chẳng có ngày vui. Lo đấu đá với vợ mới của anh, chị cũng mệt mỏi. Nhìn mình trong gương, chị thấy ghét bản thân. Chị biết dù sao cũng đường ai nấy đi, làm khó nhau chẳng ích gì. Từ đó chị không vào Facebook của vợ anh, hạn chế tới lui nhà chồng cũ. Buông xuống được, chị nghe nhẹ nhõm trong lòng.

Sau ly hôn, tâm trạng người trong cuộc rất phức tạp. Những oán hờn cũ đôi khi còn nguyên đó. Cách nghĩ "ăn không được phá cho hôi" cũng thường xảy ra. Thành ra cứ loay hoay mãi trong vũng lầy, trong khi ngoài kia đang trời yên nắng đẹp. 

Không còn là chồng vợ, cũng nên cầu chúc cho nhau hạnh phúc. Quậy cho người kia tan nát, mình cũng trầy xước khắp người, nào có vui gì.

Có câu nói rằng nếu cứ mãi dằn vặt về ngày hôm qua thì sẽ không thực sự sống trọn vẹn cho ngày hôm nay, và ngày mai cũng sẽ không sáng sủa gì. Phụ nữ sau ly hôn hãy quên đi quá khứ, dọn mình tươi mới để sống cuộc sống khác. Cuộc đời tươi đẹp đang chờ, đừng bao giờ giẫm chân hoài chỗ cũ.

Sau ly hôn, khép con tim lại hay tiếp tục Sau ly hôn, khép con tim lại hay tiếp tục 'mở lòng'?

TTO - Khép con tim mình lại hay tiếp tục 'mở lòng' ra để đón nhận một tình yêu mới sau ly hôn? Ấy là điều trăn trở của không ít người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên