02/05/2018 15:03 GMT+7

Lý Gia Thành: người tỉ phú truyền cảm hứng

TRỌNG HIẾU
TRỌNG HIẾU

Trong thông báo lên sàn giao dịch Hong Kong ngày 16-3, tỉ phú Lý Gia Thành, cho biết con trai ông là Victor Li sẽ thay ông điều hành cơ nghiệp trải rộng trên 50 quốc gia với hơn 320.000 nhân viên.

Lý Gia Thành, 89 tuổi, người từng được mệnh danh là người đàn ông quyền lực và giàu có nhất châu Á, được thán phục không chỉ vì về đế chế kinh doanh khổng lồ do một tay ông gây dựng từ con số 0 mà còn tâm đắc vì lối sống, triết lý kinh doanh đầy cảm hứng.

Thành tựu lớn nhất trong đời là giữ chữ tín

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến nhà tài phiệt Lý Gia Thành, người ta vừa ngưỡng mộ như một tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện vừa kính trọng như một người truyền cảm hứng. 

Với khối tài sản kếch xù ước tính lên đến 37,7 tỷ USD vào tháng 1-2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới, sở hữu Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited) và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings). 

Thế nhưng, không giống với bất kì vị tỷ phú nào, họ Lý là người sống giản dị và không ngại chia sẻ những quan điểm cá nhân của mình. 

Trong số đó, có một điều mấu chốt, là kim chỉ nam trong cuộc sống và công việc, làm nên "thương hiệu" Lý Gia Thành, đó chính là câu nói: "Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín... Khi bạn làm quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khoẻ lại, khi bạn chi tiêu quá tay thì chỉ cần kiếm thêm và tiết kiệm là sẽ bù lại được, nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được".

Lý Gia Thành: người tỉ phú truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành người được mệnh danh là "siêu nhân" trong việc "sờ đâu cũng ra tiền" đồng thời cũng là người truyền cảm hứng kinh doanh rất tốt

Có lẽ vì ông Lý lớn lên trong gian khó, chứng kiến cái nghèo giết chết người cha thân yêu của mình mà bản thân ông đã tự tôi luyện nghị lực, phấn đấu để vươn lên. 

Trải qua bao nhiêu phong ba bão tố của cuộc đời và trên thương trường, ròng rã nửa đời người, hơn ai hết, Lý Gia Thành hiểu rõ giá trị của đồng tiền và trân trọng những gì đang có. 

Vì thế, ông nổi tiếng với lối sống giản dị và cách sống nhân ái. Một trong những câu nói thể hiện rõ quan điểm của họ Lý chính là "Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ra ngoài hơn. Đây là nghệ thuật sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình".

Nhà đầu tư gieo mầm cảm hứng

Hiện tại, dù ông Lý Gia Thành sẽ chính thức rời vị trí chủ tịch CK Hutchison và công ty bất động sản khổng lồ CK Asset vào ngày 10-5, ông vẫn sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao cho công ty.

Quyền điều hành sẽ thuộc về con trai cả Victor 53 tuổi – Người đang giữ chức Phó chủ tịch CK Hutchison và CK Asset và được truyền cảm hứng từ người cha trong một thời gian dài để tiếp quản công việc.

Lý Gia Thành: người tỉ phú truyền cảm hứng - Ảnh 2.

"Người cha không bao giờ cho con mình điểm tuyệt đối, nhưng Victor đạt 90 trên 100", tỷ phú Lý Gia Thành phát biểu về con trai cả Victor Li - người sẽ lên nắm quyền điều hành thay ông bắt đầu từ tháng 5 này

Trong sự nghiệp kinh doanh của Lý Gia Thành, ông cũng được xem là một trong những nhà đầu tư đứng sau rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. 

Ít ai biết rằng nhà đầu tư đứng sau những chiến dịch đột phá của nhà mạng trẻ Vietnamobile lại là Hutchison Telecommunications của tập đoàn CK Hutchison - một trong hai tập đoàn lớn nằm trong sự quản lý của Lý Gia Thành.

"Một nhà lãnh đạo thành công là người biết truyền cảm hứng cho người khác hướng đến những điều tốt đẹp hơn."

Lý Gia Thành

Sau đợt 1 đầu tư vào Vietnamobile, Hutchison đã tiếp tục đầu tư đợt 2 với số vốn 450 triệu đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 1 tỷ đô la.

Sau thương vụ này, Vietnamobile đã có những chiến dịch đột phá như ra mắt "Thánh SIM" với sự hưởng ứng và đón nhận mạnh mẽ từ người dùng Việt Nam.

Nhiều chuyên gia trong ngành đã nhận định rằng, phải chăng chính Lý Gia Thành là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng đột phá và triết lý kinh doanh của nhà mạng trẻ vừa mới kỉ niệm 9 năm thành lập Vietnamobile. 

Cụ thể là chiến dịch lan tỏa trong cộng đồng tinh thần Phê không tưởng, khuyến khích người dùng biến những điều không thể thành có thể. Bên cạnh đó là triết lý kinh doanh luôn hướng đến lợi ích của người dùng và luôn thực hiện được những gì mình đã cam kết mà Vietnamobile đã và đang từng bước khẳng định tại thị trường Việt Nam.

"Một nhà lãnh đạo thành công là người biết truyền cảm hứng cho người khác hướng đến những điều tốt đẹp hơn." Đó là một trong những câu nói nổi tiếng của Lý Gia Thành mà có lẽ đã truyền cảm hứng cho những công ty mà ông đầu tư, để từ đó, rất nhiều điều tốt đẹp cho khách hàng, rất nhiều chiến dịch, chương trình truyền cảm hứng ra đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận