16/03/2018 17:59 GMT+7

'Siêu nhân' Lý Gia Thành nghỉ hưu, trao tài sản 80 tỉ đô cho con trai

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tỉ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành tuyên bố sẽ lui về giữ vai trò cố vấn, chính thức từ bỏ vị trí Chủ tịch CK Hutchison và công ty bất động sản khổng lồ CK Asset vào ngày 10-5 tới.

Siêu nhân Lý Gia Thành nghỉ hưu, trao tài sản 80 tỉ đô cho con trai - Ảnh 1.

Tỉ phú Lý Gia Thành vẫy tay chào tạm biệt sau khi đọc tuyên bố từ chức vị trí Chủ tịch tại hai tập đoàn mà ông đã dầy công tạo dựng - Ảnh: REUTERS

Trong văn bản thông báo lên sàn giao dịch Hong Kong ngày 16-3, tỉ phú Lý Gia Thành, 89 tuổi, người từng giữ vị trí giàu nhất châu Á, cho biết con trai ông là Victor sẽ thay ông điều hành tập đoàn trải rộng trên 50 quốc gia với hơn 320.000 nhân viên.

"Tôi từng nói là có thể sẽ ngẫu hứng lên đi đây đó vào bất cứ lúc nào. Công ty của tôi vẫn sẽ vận hành trơn tru theo cách cũ", người đàn ông giàu thứ 23 thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes giãi bày trong thông báo.

Sự ngưỡng mộ dành cho ông Lý là điều có thể được cảm nhận rõ ở Hong Kong, nơi người ta gọi ông là "Superman" (Siêu nhân) vì sự thành công trong kinh doanh và đạo đức lối sống.

Trong suốt thời gian điều hành tập đoàn, tỉ phú Lý đẩy mạnh các thương vụ mua bán và sáp nhập ở nước ngoài, đem về lợi nhuận khổng lồ cho công ty trong thị trưởng viễn thông ở châu Âu.

Thông qua CK Hutchison, ông Lý kiểm soát nhà khai thác cảng container lớn nhất thế giới là tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Husky Energy của Canada.

Tin đồn ông Lý nghỉ hưu đã xuất hiện từ năm ngoái. Trong những tuần gần đây, vấn đề này lại nổi lên khi tất cả các công ty của ông Lý tuyên bố sẽ công bố báo cáo tài chính trong cùng một ngày. 

Theo hãng tin Reuters, việc lựa chọn người kế vị 2 tập đoàn trị giá 80 tỉ USD đã được ông Lý tiến hành cách đây nhiều năm.

Siêu nhân Lý Gia Thành nghỉ hưu, trao tài sản 80 tỉ đô cho con trai - Ảnh 2.

Tỉ phú Lý Gia Thành (phải) và người thừa kế - cậu con trai Victor trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS

Trong một vài năm gần đây mối quan hệ giữa ông Lý Gia Thành và chính quyền Bắc Kinh bị đặt dấu chấm hỏi. Đáp lại, tỉ phú Hong Kong chỉ đáp ngắn gọn "tôi biết có những chuyện tôi không nên nói".

Sinh năm 1928, ông Lý Gia Thành là con trai cả trong một gia đình nghèo khó ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Năm 14 tuổi, cha mất, cậu bé Lý Gia Thành đã phải bỏ dở sự nghiệp học chữ, học làm thợ sửa đồng hồ, sau đó xin vô làm công nhân một xí nghiệp sản xuất đồ nhựa. 

Năm 20 tuổi, Lý nhận vị trí giám đốc xí nghiệp này và chỉ mất 2 năm sau đó để mở một xí nghiệp nhựa của riêng mình với vốn liếng chỉ hơn 7.000 USD. Đó thực sự là những năm tháng đầy tủi cực nhưng đã cho ông Lý kinh hết từ vị trí thấp nhất tới cao nhất của một doanh nghiệp.

Công ty đầu tiên của Lý Gia Thành được đặt tên là Trường Giang, với ý nghĩa là nhiều con sông nhỏ cùng chảy về một dòng. Đây cũng chính là tiền thân của "Trường Giang Thực Nghiệp" 7 năm sau đó. 

Năm 30 tuổi, ông chủ Trường Giang bắt đầu thử sức ở lĩnh vực bất động sản và thể hiện bản lĩnh cùng năng lực của mình với hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ sau hai năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận