04/03/2023 09:55 GMT+7

Lưu ý khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để tránh rớt oan

Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến năm 2023 vẫn áp dụng với tất cả các phương thức xét tuyển, thí sinh cần lưu ý để tránh rớt oan.

Lưu ý khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để tránh rớt oan - Ảnh 1.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng chia sẻ thông tin cần lưu ý về đăng ký xét tuyển đại học năm 2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với học sinh tại buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 ở Trường đại học Đồng Tháp sáng nay 4-3, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TP.HCM - đặc biệt lưu ý những quy định trong đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Điều chỉnh kỹ thuật để khắc phục khó khăn trong đăng ký xét tuyển trực tuyến

Theo thầy Hùng, quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay vẫn giữ ổn định như năm ngoái. Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục những trục trặc, khó khăn trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

Về thời gian có thay đổi, kỳ thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước. Từ tháng 4-2023, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ tổ chức trong hai ngày 28 và 29-6. Ngày 27-6 thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi.

Bên cạnh đó, quy định về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên được đưa vào quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022, nhưng có hiệu lực từ năm 2023. 

Từ năm nay thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Cũng bắt đầu từ năm 2023 trở đi, điểm ưu tiên đối với thí sinh sẽ giảm dần khi thí sinh đạt tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT ở mức 22,5 điểm trở lên.

Như vậy kỳ thi năm nay diễn ra sớm hơn nên có kết quả sớm hơn. Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần) trong thời gian quy định từ 5-7 đến 17h ngày 25-7.

Học sinh Đồng Tháp hào hứng khi tham gia chương trình để nghe các thầy cô tháo gỡ thắc mắc trước kỳ thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh Đồng Tháp hào hứng khi tham gia chương trình để nghe các thầy cô tháo gỡ thắc mắc trước kỳ thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Rớt oan do không biết rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng

Thầy Huỳnh Thanh Hùng cho biết: "Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý. Năm ngoái nhiều thí sinh rớt oan do không biết rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng".

Mùa tuyển sinh năm nay cũng như năm trước, các trường đại học vẫn sử dụng các phương thức xét tuyển sớm (xét tuyển dựa vào học bạ THPT, thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển…) và sau đó là phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó, đối với xét tuyển sớm, thí sinh sẽ biết kết quả xét tuyển sớm. Với thí sinh trúng tuyển sớm (trúng tuyển có điều kiện) vẫn phải bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tất cả các phương thức xét tuyển khác.

"Nếu các em đã trúng tuyển sớm vào ngành mình yêu thích thì phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ với nguyện vọng 1 là ngành đó. Năm ngoái, nhiều thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển bằng học bạ do các trường gửi nhưng không đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống nên rớt đại học", thầy Hùng lưu ý.

Nhiều cơ hội việc làm ở ngành bảo vệ thực vật

Tại buổi tư vấn sáng nay, rất nhiều học sinh quan tâm đến ngành bảo vệ thực vật nhưng băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành học này.

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền tư vấn cho học sinh Đồng Tháp - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền tư vấn cho học sinh Đồng Tháp - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền - nguyên phó hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ - cho hay trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, không chỉ học sinh mà nhiều phụ huynh hỏi học ngành bảo vệ thực vật ra trường bán thuốc trừ sâu hay làm gì.

Ngành bảo vệ thực vật nghiên cứu ứng dụng nhiều hình thức sinh học để sản xuất cây trồng an toàn hơn. Sinh viên còn được học kiến thức liên quan đến sản xuất thuốc và hóa chất bảo vệ thực vật.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long rất phát triển với các mô hình xanh. Trong mô hình này, vai trò của kỹ sư bảo vệ thực vật rất quan trọng, do vậy cơ hội việc làm của ngành này rất rộng mở, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

"Ngành học này hiện được đào tạo tại rất nhiều trường đào tạo và là ngành thu hút thí sinh đông nhất trong nhóm ngành nông nghiệp, trồng trọt. Nếu các em yêu thích ngành này thì mạnh dạn lựa chọn", cô Hiền khuyên.

Đông đảo học sinh Đồng Tháp đến dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đông đảo học sinh Đồng Tháp đến dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Minh Tâm, học sinh Trường THPT Lai Vung 2, đặt câu hỏi tại buổi tư vấn sáng 4-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bạn Minh Tâm, học sinh Trường THPT Lai Vung 2, đặt câu hỏi tại buổi tư vấn sáng 4-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Infographic: Mốc thời gian xét tuyển đại học năm 2023 cần ghi nhớInfographic: Mốc thời gian xét tuyển đại học năm 2023 cần ghi nhớ

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 3-3 công bố nhiều mốc thời gian quan trọng liên quan đến công tác xét tuyển đại học năm nay.

Lưu ý khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học để tránh rớt oan - Ảnh 8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận