Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Lưu Quang Vũ vẫn là 'người được chọn'

19/04/2021 11:58 GMT+7

TTO - NSND Lê Khanh chọn nói về Lưu Quang Vũ và những vở kịch chấn động một thời của ông để nói rằng ông chính là "người được chọn" trong sự kiện Se sẽ chứ diễn ra tại Hà Nội sáng 18-4.

Lưu Quang Vũ vẫn là người được chọn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ, người yêu thơ và bạn bè quốc tế cùng đọc thơ Lưu Quang Vũ - Ảnh: T.ĐIỂU

Những vấn đề mà mỗi chúng ta ai cũng gặp hằng giờ, hằng ngày, phần lớn mọi người quay mặt đi, riêng Lưu Quang Vũ ngoái lại day dứt, bật cười, tiếc nuối rồi thôi thúc mình phải viết. Dường như ông là người được chọn.

NSND Lê Khanh

Dù đã có vài sự kiện Se sẽ chứ tổ chức ở Hà Nội, Sài Gòn, Hội An, Hải Phòng, rất đông công chúng mến mộ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh từ nhiều tỉnh thành và cả những bạn bè quốc tế đã cùng nhau về lại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) để được rưng rưng khóc, cười với những vần thơ của hai thi sĩ tài hoa mà cuộc đời, tình yêu và sự nghiệp văn chương của họ từ lâu đã trở thành "huyền thoại".

Là chương trình chính trong loạt sự kiện tại Hà Nội, chương trình thu hút nhiều tên tuổi lớn và đáng chú ý trong giới nghệ sĩ trong nước và quốc tế như: NSND Lê Khanh, cặp NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ, ca sĩ Mỹ Linh, nhà thiết kế Chula, Việt Anh (nhóm Vlog1977), nhiều bạn bè quốc tế...

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp thiết kế một chương trình chỉ có phim, âm nhạc, đọc thơ, chia sẻ của nghệ sĩ, bạn trẻ yêu thơ mà không có người dẫn chương trình, khiến sự kiện mừng sinh nhật Lưu Quang Vũ (17-4-1948) chỉ còn lại những đậm đặc thơ và tình yêu của hai người dành cho nhau và tình yêu của người hâm mộ nhiều thế hệ dành cho họ.

Chưa bao giờ hát Thuyền và biển, ca sĩ Mỹ Linh trong trang phục giản dị lên hát thật mộc và đầy cảm xúc ca khúc được phổ từ bài thơ Xuân Quỳnh viết về tình yêu của hai người và tình yêu của muôn đời.

"Tôi muốn hát bài hát về tình yêu của hai con người sinh ra để dành cho nhau, gắn bó với nhau trong cả cái chết để mừng sinh nhật Lưu Quang Vũ, cũng là để mong cho chúng ta cũng yêu nhau theo cách như thế" - Mỹ Linh chia sẻ với Tuổi Trẻ. Cô cho biết những tập thơ của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh có vị trí trang trọng trong tủ sách của gia đình cô.

Sự kiện thu hút nhiều nghệ sĩ tên tuổi và bạn bè quốc tế, Mỹ Linh cho rằng lý do quan trọng là "thơ đã kết nối tất cả mọi người, những tâm hồn đẹp, những cái đẹp đẽ sẽ mãi mãi ở lại".

Và điểm bất ngờ nhất của sự kiện có lẽ là Việt Anh của Vlog1977 bước lên sân khấu với áo quần, đầu tóc và đôi dép khiến nhiều người có thể tưởng nhầm là Lưu Quang Vũ trở về, chậm rãi đọc bài thơ Có những lúc của nhà thơ với giọng khàn khàn mà vang sâu rất lạ.

Còn tiết mục đọc 4 câu thơ trong bài Mây trắng của đời tôi được dịch ra 20 thứ tiếng trên thế giới để kết thúc chương trình một lần nữa gây xúc động mạnh cho khán giả.

Bởi người ta được thấy không chỉ những người Việt khóc nhớ Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, mà một người bạn quốc tế đã xúc động rơi nước mắt trên sân khấu, cần nhiều cái ôm và tiếng vỗ tay của khán giả để ông có thể hoàn thành 4 câu thơ đẹp.

Nhìn vào chương trình này và hàng loạt sự kiện trong tuần thơ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, nhiều người cảm ơn Nguyễn Hoàng Điệp có thể làm được như thế, hay cô là "người được chọn" để thổi bùng lên tình yêu thơ Lưu Quang Vũ trong một thời đại thơ ca hình như rớt giá.

Việt Anh Vlog 1977 áo quần Việt Anh Vlog 1977 áo quần 'cổ lỗ' lên sân khấu đọc thơ Lưu Quang Vũ

TTO - Lần này Việt Anh không làm vlog khôi hài, đả kích, mà áo quần, đầu tóc 'cổ lỗ sĩ' những năm 1980 bước lên sân khấu, bằng cái giọng khàn khàn mà vang vọng đọc bài thơ đầy cay đắng nhưng vẫn lấp lánh hi vọng của Lưu Quang Vũ - bài 'Có những lúc'.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận