Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Các lãnh đạo bộ ‘xung phong’ mua 10 vé xem kịch Lưu Quang Vũ

21/05/2020 21:26 GMT+7

TTO - Các thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đặt mỗi người 10 vé xem vở ‘Bệnh sĩ’ của tác giả Lưu Quang Vũ, do Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn vào tối 23-5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Giá vé của đêm diễn này là 500.000 đồng/vé.

Các lãnh đạo bộ ‘xung phong’ mua 10 vé xem kịch Lưu Quang Vũ - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở Bệnh sĩ do Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng - Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Đây là vở diễn mở màn chuỗi chương trình khởi động trở lại 12 nhà hát thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19 vừa qua, với 12 vở diễn chất lượng.

Chương trình khởi động sáng đèn sân khấu trở lại này vừa được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn lên chương trình, sau buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với các đơn vị nghệ thuật thuộc bộ vào sáng 20-5 về một số giải pháp tổ chức các hoạt động sau dịch COVID-19.

Tại buổi thông tin với báo chí cuối giờ chiều 21-5, ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - cho biết nhiều chương trình văn nghệ của bộ trước đây vẫn phát vé mời, nhưng với chuỗi 12 đêm diễn nghệ thuật này thì bộ lựa những chương trình nghệ thuật tốt nhất, bán vé cho công chúng tới xem để hấp dẫn, lôi cuốn công chúng quay lại sân khấu như trước dịch COVID-19.

Và để "mở hàng" cho đêm diễn được các nghệ sĩ coi là "cú hích cực kỳ quan trọng và cần thiết để sân khấu sáng đèn trở lại" này, ông Nguyễn Thái Bình chiều nay (21-5) đã trực tiếp gọi điện cho hai thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đề nghị mua vé. Hai thứ trưởng cho biết sẽ mua 10 vé đêm diễn Bệnh sĩ.

Với mong muốn chương trình thu hút được sự yêu mến của rộng rãi công chúng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quyết tâm đưa ra các vở diễn, chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất của các nhà hát.

Ngoài Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ - cái tên vẫn rất "hút" khán giả hiện nay, chuỗi chương trình lần này còn có các vở diễn, chương trình đặc sắc nhận được sự yêu mến của công chúng và sự đánh giá cao của giới chuyên môn thời gian qua như vở ballet Hồ thiên nga của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, vở rối Thân phận nàng Kiều của Nhà hát múa rối Việt Nam, vở cải lương Chuyện tình Khau Vai của Nhà hát Cải lương Việt Nam, vở chèo Vân dại của Nhà hát Chèo Việt Nam…

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết kế hoạch trước mắt là mỗi nhà hát diễn một tối, nhưng sẽ thực hiện theo nhu cầu của khán giả. Nếu khán giả hưởng ứng mạnh mẽ thì số đêm diễn sẽ tăng lên.

Chương trình được hỗ trợ từ ngân sách của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Với các địa phương, ngân sách của bộ không thể chi để giúp các nhà hát tổ chức biểu diễn, nhưng bộ cũng đã ra văn bản chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương khởi động lại sân khấu.

Về vở Bệnh sĩ tối 23-5, NSƯT Xuân Bắc cho biết Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn dựng lại vở do NSƯT Đức Hải làm đạo diễn với êkip cũ, bao gồm cả nghệ sĩ vừa nghỉ hưu cũng được mời trở lại diễn. NSƯT Xuân Bắc cũng tham gia diễn xuất trong vở diễn này.

Kịch bản Bệnh sĩ là một trong những kịch bản nổi tiếng nhất và cũng được biết đến là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Vở kịch được viết từ cách đây 30 năm, đề cập đến "bệnh tưng bừng dối trá, tưng bừng phô trương, tưng bừng thành tích" đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự.

Nhà hát Kịch Việt Nam đã diễn gần 300 suất từ Bắc tới Nam và nhiều nước châu Âu.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận