30/06/2022 15:08 GMT+7

Lương tối thiểu vùng tăng, lương hưu có tăng theo?

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Từ ngày 1-7-2022, người lao động được tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% so với mức hiện hành, đồng nghĩa với việc mức đóng bảo hiểm xã hội cũng tăng. Vậy lương hưu có tăng theo?

Lương tối thiểu vùng tăng, lương hưu có tăng theo? - Ảnh 1.

Ngoài quyền lợi về lương hưu, người lao động đóng BHXH còn nhận được hỗ trợ bảo hiểm y tế, tử tuất, mai táng phí... - Ảnh: HÀ QUÂN

Nhiều bạn đọc thắc mắc mức lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% so với mức lương hiện hành từ ngày 1-7-2022. Lương tối thiểu tháng sau khi tăng lần lượt là vùng I: 4,68 triệu đồng, vùng II: 4,16 triệu, vùng III: 3,64 triệu và vùng IV: 3,25 triệu đồng. 

Như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và lương hưu có ảnh hưởng gì không? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Vũ Minh Tiến - viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng thì mức tiền đóng BHXH tối thiểu của người lao động thường tăng lên, từ đó tăng quyền lợi của người lao động, chẳng hạn lương hưu.

"Ngoài được tăng lương tối thiểu vùng, trên thực tế người lao động sẽ được điều chỉnh mức đóng BHXH cao hơn, đồng nghĩa với việc tăng mức hưởng một số chế độ bảo hiểm và cả lương hưu sau này", TS Tiến nêu rõ.

Trong khi đó, bà Lý Hoàng Minh - phó trưởng phòng hưu trí, Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam - giải thích mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng tỉ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Như vậy, mức hưởng lương hưu tỉ lệ thuận với mức đóng BHXH và thời gian đóng BHXH.

"Mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài thì mức hưởng lương hưu sẽ càng cao", bà Minh nói.

Còn bà Nguyễn Thị Thúy - phó trưởng phòng hưu trí, Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam - cho hay lương hưu của người lao động liên tục được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tăng trưởng kinh tế (GDP) phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.

Bà Thúy dẫn chứng năm 2022, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung 7,4% từ ngày 1-1-2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1-1-1995, nếu có mức lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng dưới 2,5 triệu đồng cũng được điều chỉnh thêm.

"Điều này cho thấy chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là với người hưởng lương hưu với mức thấp", bà Thúy nói.

Vị này nói thêm, có một số trường hợp hưởng lương hưu thấp do người lao động đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu (20 năm). Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định dẫn đến bị giảm trừ tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi (2%/năm).

'Chẻ' thu nhập, lương hưu thêm 'mỏng'

TTO - Hiện nay, doanh nghiệp đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) theo kiểu 'tùy tâm'. Nơi đóng theo thu nhập thực tế, nơi lại 'chẻ' thành 5 - 7 khoản để nhẹ khoản đóng BHXH.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên