26/08/2020 12:49 GMT+7

Luồng Soài Rạp chính thức cho tàu biển 30.000 tấn về TP.HCM, Long An

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Việc cho tàu biển có trọng tải 20.000 - 30.000 tấn lưu thông trên luồng sông Soài Rạp, tạo điều kiện cho nhiều địa phương phát triển cảng biển dọc theo luồng sông này.

Luồng Soài Rạp chính thức cho tàu biển 30.000 tấn về TP.HCM, Long An - Ảnh 1.

Các tàu được lắp đặt các thiết bị hiện đại đã hoàn thành nạo vét bùn đất thông luồng sông Soài Rạp - Ảnh: B.A.

Ngày 26-8, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đã chính thức cho tàu biển có trọng tải lớn lưu thông trên luồng sông Soài Rạp, sau gần 8 tháng tạm ngừng lưu thông do thực hiện dự án thi công nạo vét luồng sông này.

Theo đó, luồng Soài Rạp có bề rộng từ 120-160m và độ sâu 9m sẽ đảm bảo cho tàu biển có trọng tải đến 20.000 tấn chất đầy tải chạy 24/24 giờ. Với tàu có tải trọng từ 30.000 tấn (chở đầy tải) đến 50.000 tấn (giảm tải) sẽ tận dụng thủy triều để chạy trên luồng an toàn.

Luồng sông Soài Rạp là tuyến hàng hải thứ 2 (tuyến thứ nhất là luồng sông Lòng Tàu) cho tàu biển có trọng tải lớn trong nước và quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu về các cảng biển ở TP.HCM.

Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam đã đề nghị các doanh nghiệp có phương tiện hành hải trên tuyến luồng hàng hải Soài Rạp căn cứ thông báo hàng hải, bình độ độ sâu và hệ thống báo hiệu hàng hải dẫn luồng để có biện pháp hành hải an toàn. 

Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối tuân thủ sự điều động của Cảng vụ Hàng hải TP.HCM và cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư), để thực hiện dự án nạo vét luồng, các nhà thầu đã huy động 2 tàu nạo vét với trang thiết bị hiện đại từ phao báo hiệu hàng hải số 0 đến thượng lưu cảng Tân Cảng Hiệp Phước, dài 59,5km.

Khối lượng nạo vét là 3,85 triệu m3 bùn, cát, đảm bảo yêu cầu mực nước chạy tàu biển tương ứng với cao độ đáy tối thiểu -9,0m (hệ hải đồ).

Việc cho các tàu biển lớn đi trên luồng Soài Rạp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đồng thời, phát triển hệ thống cảng biển dọc sông Soài Rạp ở TP.HCM, Long An và Tiền Giang.

TP.HCM lo luồng Soài Rạp bồi lắng, gây thất thu ngân sách TP.HCM lo luồng Soài Rạp bồi lắng, gây thất thu ngân sách

TTO - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và đầu tư và Sở Tài chính TP về đề xuất giao cho TP.HCM tiếp tục chủ động nạo vét luồng hàng hải Soài Rạp.

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên