Lương chỉ 5,6 triệu/tháng, cầu thủ trẻ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân

15/04/2021 10:20 GMT+7

TTO - Nhận mức lương chỉ khoảng 5,6 triệu đồng/tháng, các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo bị trừ tiền lương 560.000 đồng để nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019...

Lương chỉ 5,6 triệu/tháng, cầu thủ trẻ vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Cầu thủ đội nữ trẻ U14, U16 Việt Nam bị truy thu thuế thu nhập cá nhân từ năm 2019 - Ảnh: NHƯ ĐẠT

Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam đang tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam dù chỉ được nhận mức lương khoảng 5,6 triệu đồng/người/tháng bất ngờ nhận được thông báo bị trừ tiền lương để nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2019.

Đáng nói là tổng thu nhập của các cô gái này chưa đủ 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) để phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Thế nhưng họ vẫn bị trừ 10% thu nhập (khoảng 560.000 đồng/tháng) để đóng thuế.

Cầu thủ và HLV đều bất ngờ

Chế độ tiền công (tiền lương) trong tập luyện và thi đấu thể thao của các HLV, VĐV hiện nay được thực hiện theo nghị định 152 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 24-12-2018. Theo đó, một HLV được nhận 7.027.000 đồng/tháng, tổng thu nhập mỗi tháng một VĐV được nhận là 5.590.000 đồng.

Riêng chế độ tiền ăn, bắt đầu từ 1-1-2021, HLV và VĐV được thực hiện chế độ ăn theo thông tư 86 của Bộ Tài chính. Cụ thể VĐV đội tuyển trẻ quốc gia được hưởng chế độ dinh dưỡng 320.000 đồng/người/ngày. Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) là đơn vị được phân công quản lý bộ môn bóng đá. Vì vậy toàn bộ tiền công, tiền ăn của VĐV các đội tuyển bóng đá quốc gia do Trung tâm Nhổn quản lý dù các đội tuyển này thường tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Với các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam được tập luyện và ăn ở tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, hằng tháng trung bình các em nhận được tiền lương 5,6 triệu đồng/người. Tiền ăn được Trung tâm Nhổn chuyển đến các VĐV, sau đó các VĐV sẽ chuyển cho nhà ăn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). 

Đầu năm 2021, khi lên Nhổn làm thủ tục nhận lương cho các VĐV, HLV của đội tuyển bóng đá nữ trẻ Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo đội tuyển bị trừ một phần lương để đóng thuế TNCN cho năm 2019.

Phải nộp 109 triệu đồng tiền thuế

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một HLV đội tuyển nữ trẻ Việt Nam cho biết các VĐV đội U14, U16 mỗi tháng chỉ nhận được hơn 5 triệu đồng tiền lương. Khi có lương các em chuyển về cho gia đình hết. Suốt thời điểm năm 2019 - 2020 đội tuyển không nhận được thông báo đóng thuế TNCN mà đến năm 2021 mới nhận được thông báo đóng cho năm 2019.

HLV này chia sẻ: "Rất nhiều cầu thủ của đội tập trung vào năm 2019 giờ đã không còn lên tập trung đội tuyển nữa mà về quê làm nghề khác, đi học. Các VĐV tập trung hiện nay bị trừ tiền lương để nộp thuế cho năm 2019 khiến các em rất buồn, hoang mang... Theo quy định, phải có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng (thời điểm trước năm 2020) mới phải nộp thuế TNCN, vì sao các em chỉ có lương hơn 5 triệu/tháng đã phải nộp thuế?".

Ngày 25-3-2021, ông Nguyễn Anh Minh - phó giám đốc Trung tâm Nhổn - đã có văn bản trả lời VFF về việc thu tiền thuế TNCN với các cầu thủ đội tuyển U14, U16 nữ quốc gia. Công văn cho biết: "Theo công văn số 851 ngày 16-10-2020 của Kiểm toán Nhà nước về việc kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước, qua kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2019 của Bộ VH-TT&DL, Trung tâm Nhổn phải truy thu thuế TNCN của VĐV các đội tuyển với số tiền 242,9 triệu đồng. Trong đó đội tuyển bóng đá nữ trẻ phải nộp 109,3 triệu đồng".

Vì còn quá nhỏ nên VĐV bị thiệt thòi

Ngày 13-4, trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Tiện (kế toán trưởng Trung tâm HLTTQG Hà Nội), người được giao phát ngôn về việc này, cho biết: "Trường hợp các VĐV đội tuyển U14, U16 nữ Việt Nam bị trừ thuế TNCN năm 2019 là do các cháu chưa đủ 16 tuổi để làm chứng minh nhân dân. Do chưa có số chứng minh nhân dân nên các cháu không được làm sổ bảo hiểm xã hội và cũng không có mã số thuế cá nhân.

Theo Luật thuế TNCN, người dưới 18 tuổi nếu không có mã số thuế cá nhân, khi có thu nhập thì phải đóng thuế TNCN 10% theo dạng lao động tự do. Đây là quy định của luật thuế áp dụng cho người không có mã số thuế cá nhân hoặc có mã số thuế cá nhân mà không kê khai thì bị truy thu 10% thuế tại nguồn. Các VĐV cũng không được hoàn thuế TNCN cho dù tổng thu nhập trong năm của các cháu chưa đến mức phải nộp thuế".

Vì sao tiền thuế TNCN của các VĐV từ năm 2019 mà đến năm 2021 mới bị thu? Ông Tiện cho biết: "Thời điểm năm 2019, Trung tâm Nhổn chưa thực hiện truy thu tiền thuế TNCN của các VĐV trẻ chưa có mã số thuế TNCN. Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra, yêu cầu truy thu thì trung tâm phải thực hiện. 

Hiện nay lương của các VĐV được hưởng khoảng 5,6 triệu đồng/tháng thì phải đóng thuế TNCN 560.000 đồng và không được hoàn thuế dù tổng thu nhập của các VĐV này mỗi năm chỉ khoảng 50-60 triệu đồng. Riêng tiền ăn của các VĐV đội bóng đá nữ trẻ thì Trung tâm HLTTQG Hà Nội chuyển thẳng cho các VĐV để VĐV đóng tiền ăn cho bếp ăn tại VFF.

Theo Trung tâm Nhổn, bất cập trong việc thu thuế TNCN không chỉ xảy ra với đội bóng đá nữ trẻ mà nhiều môn thể thao có VĐV dưới 16 tuổi cũng đang chịu thiệt thòi về quy định này. Dù mức thu nhập của VĐV chưa đến mức phải đóng thuế TNCN nhưng vẫn phải đóng và không được hoàn lại chỉ vì các VĐV còn quá nhỏ. Là đơn vị quản lý VĐV, HLV quốc gia, Trung tâm Nhổn cho biết muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV nhưng phải thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, từ năm 2021, Trung tâm Nhổn cho biết đã phối hợp với gia đình các VĐV để mở được mã số thuế cá nhân cho các VĐV chưa đủ tuổi thông qua việc giám hộ của cha mẹ.

Thuế thu nhập cá nhân không phụ thuộc vào việc VĐV có mã số thuế hay không

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Tạ Thị Phương Lan, phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết theo Luật thuế TNCN, tiền thuế TNCN không phụ thuộc vào việc cá nhân có mã số thuế hay không có mã số thuế. Quan trọng là giữa đơn vị chi trả thu nhập và người lao động có ký kết hợp đồng lao động hay không. Nếu giữa hai bên ký hợp đồng lao động thì tiền thuế sẽ tính theo biểu lũy tiến từng phần.

Bà Lan nói thêm trường hợp các cá nhân chưa đủ tuổi ký hợp đồng lao động thì cần có người giám hộ như cha mẹ đứng ra ký hợp đồng thay. Với quy định của năm 2019, mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) và sẽ được hoàn lại nếu thu nhập chưa đến mức nộp thuế. Còn trường hợp không ký hợp đồng lao động thì trước khi chi trả thu nhập cho người nộp thuế, đơn vị sử dụng lao động sẽ khấu trừ 10% thu nhập.

LÊ THANH

CLB Than Quảng Ninh chi 4,5 tỉ đồng trả lương cho cầu thủ, không bỏ trận đấu với Hà Nội CLB Than Quảng Ninh chi 4,5 tỉ đồng trả lương cho cầu thủ, không bỏ trận đấu với Hà Nội

TTO- Sáng 10-4, lãnh đạo Sở VH-TT Quảng Ninh đã có cuộc làm việc với CLB bóng đá Than Quảng Ninh. Kết thúc cuộc họp, CLB cho biết sẽ giải ngân 4,5 tỉ đồng để trả một phần lương cho cầu thủ, đồng thời sẽ thi đấu với chủ nhà Hà Nội tại vòng 9 V-League.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận