Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Lương cao, phúc lợi tốt, doanh nghiệp vẫn khó tìm công nhân

20/12/2017 14:44 GMT+7

TTO - Cuối năm, hàng loạt doanh nghiệp lại tất tả rao tuyển công nhân, lương cao, phúc lợi tốt. Vậy nhưng số lao động đến ứng tuyển lại rất ít.

Lương cao, phúc lợi tốt, doanh nghiệp vẫn khó tìm công nhân - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp điện tử tại Khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM) rao tuyển công nhân - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Trong những ngày cuối năm, những bảng thông báo "Tuyển gấp" được dán tại rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước, đặc biệt là ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... Nhiều doanh nghiệp lên cả mạng xã hội tuyển công nhân.

Bảng tuyển 100 công nhân may đang được Công ty CP Dệt may Liên Phương (quận 9, TP.HCM) căng hoành tráng ngay trước cổng, mức thu nhập được thông báo rõ, từ 5,5-12 triệu đồng/tháng (tùy tay nghề), được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi như sinh nhật, kết hôn, ốm đau, tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Tại Khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM), hàng loạt doanh nghiệp cũng thông báo cần tuyển số lượng lớn công nhân. Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam cần tuyển 500 công nhân, thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng... 

Ông Bùi Thanh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM), cho biết để bổ sung lao động cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, hiện trung tâm đang cần tuyển hàng nghìn lao động đủ mọi trình độ. 

Trong số đó đông nhất vẫn là lực lượng công nhân gồm: 1.000 công nhân nữ lắp ráp linh kiện điện tử, 700 công nhân sản xuất linh kiện cơ khí, nhựa, thực phẩm, 1.500 công nhân may (nữ)...

Công ty Pousung Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) là một trong số ít doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn dịp cuối năm. 

Anh Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty Pousung Vina, cho biết do cuối năm công ty có một số đơn hàng mới và mở thêm một số dây chuyền nên công ty cần tuyển khoảng 1.000 công nhân mới nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ.

"Giai đoạn này cận kề Tết nên công nhân ít nhảy việc. Hiện công ty còn thiếu cả ngàn công nhân nhưng mỗi ngày chỉ tuyển được 4-5 công nhân. 

Trong khi trước đó, lúc cao điểm tháng 2, tháng 3 công nhân tìm đến xin việc rất nhiều, mỗi ngày công ty tuyển được cả trăm công nhân", anh Trường cho biết.

Theo ghi nhận tại Bình Dương, dịp cuối năm này nhu cầu lao động tăng cao nhưng các doanh nghiệp cho biết tuyển dụng lao động khó hơn các năm trước bởi thiếu nguồn lao động. 

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, qua các phiên giao dịch việc làm có hơn 600 công ty có nhu cầu tuyển dụng 16.000 người nhưng chỉ có khoảng 300 lao động đến phỏng vấn.

Tại Công ty TNHH điện tử Foster Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP 2, Thủ Dầu Một, chuyên sản xuất các loại loa và tai nghe...), đại diện phòng nhân sự công ty cho biết dịp cuối năm công ty cần tuyển tới 3.000 lao động phổ thông để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Để thu hút, ngoài đảm bảo các chế độ lương, bảo hiểm... công ty còn hỗ trợ ăn sáng, giải khát và thưởng 1 triệu đồng cho lao động mới tuyển dụng nhưng vẫn không tuyển đủ số lao động cần.

Ông Vũ Văn Vượng, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH điện tử Foster Việt Nam, cho biết nếu mỗi năm trước trung bình mỗi ngày công ty tuyển được 100 lao động thì năm nay chỉ tuyển được khoảng 30 người/ngày.

Chị Hà Thị Đào, phụ trách nhân sự ở một công ty may mặc tại Khu chế xuất Linh Trung, chia sẻ lượng công nhân tại các doanh nghiệp may, giày da... rất dễ biến động bởi thu nhập của công nhân khá chênh lệch nhau. "

"Đặc biệt dịp cuối năm, sau khi nghỉ tết, họ thăm dò, tìm hiểu nơi làm việc mới với hi vọng tìm được nơi có thu nhập cao hơn", chị Đào cho hay.

Lao động có xu hướng hồi hương

Ông Huỳnh Ngọc Long, giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tiếp nhận khoảng 42.000 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, tăng khoảng 5.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2016.

Nguyên nhân là lao động nhảy việc, doanh nghiệp phá sản, lao động muốn về quê làm dù lương thấp hơn chút nhưng gần nhà... Ngoài ra, một số công ty sắp xếp lại lao động nữ trên 35 tuổi khuyến khích nghỉ hưu sớm.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng cho rằng nguyên nhân khiến lao động thiếu hụt là do các tỉnh ở miền Tây, miền Trung... cũng đã có nhiều nhà máy nên công nhân lựa chọn làm việc ở quê cho gần gia đình.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận