Sec cần tuyển dụng lao động Việt Nam

11/12/2017 12:33 GMT+7

Ngày 8-12 tại thành phố Karlovy Vary (Séc) đã diễn ra Hội thảo “Tuyển dụng nhân công Việt Nam” dưới sự chủ trì của Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Ủy viên Hội đồng tỉnh Karlovy Vary Josef Janu.

Sec cần tuyển dụng lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc hội thảo. Ảnh: Trần Quang Vinh

Thống đốc tỉnh Jana Vildumetzová đã đến dự và phát biểu tại hội thảo. Ngoài ra, còn có Nhóm làm việc về hợp tác song phương của tỉnh Karlovy Vary và Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Cục Chính sách tỵ nạn và Di trú thuộc Bộ Nội vụ Séc, lãnh đạo các công ty đóng trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam và Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại tỉnh.

Mục đích của Hội thảo là nhằm thảo luận, trao đổi những thông tin cơ bản về năng lực đáp ứng lao động từ phía Việt Nam và nhu cầu, khả năng tiếp nhận lao động nước ngoài từ phía tỉnh Karlovy Vary.

Tại Hội thảo phía Việt Nam khẳng định, Việt Nam có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh hợp tác lao động quốc tế, đã cung cấp lao động có tay nghề cho nhiều nước và trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar... Hiện nay có hơn 500.000 lao động Việt Nam làm việc tại hơn 40 quốc gia trên thế giới thuộc nhiều ngành như y tá, hộ lý, điều dưỡng viên, công nhân cơ khí, chế tạo máy… Việt Nam hoàn toàn có thể cung ứng nhân lực có kỹ thuật và chất lượng cần thiết theo yêu cầu của các doanh nghiệp Séc.

Sec cần tuyển dụng lao động Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Ủy viên Hội đồng tỉnh Karlovy Vary Josef Janu chủ trì hội thảo. Ảnh: Trần Quang Vinh

Phía Karlovy Vary cho biết, tỉnh này thiếu 6.500 nhân công và lao động Việt Nam là một hướng quan trọng mà các doanh nghiệp đóng trên địa bàn hướng tới. Tính chung trên toàn quốc CH Séc thiếu 200.000 lao động tay nghề cao và trong thời gian tới có thể cần 700.000 nhân công ở các loại hình lao động. Do vậy, việc tiếp nhận lao động từ các nước nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Việt Nam, là nhu cầu bức thiết.

Giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp Séc về lao động Việt Nam, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nêu rõ: Từ năm 2008 Hiệp định Hợp tác lao động giữa Việt Nam và CH Séc đã hết hiệu lực và chưa được ký tiếp. Việc trao đổi chuyên gia giữa hai nước chưa được tiến hành. Mô hình trao đổi nhân lực giữa các doanh nghiệp hai nước hầu như chưa được khởi động. Lao động Việt Nam sang làm việc tại Séc hiện nay chủ yếu thông qua công ty môi giới với chi phí rất cao hoặc theo hợp đồng ký trực tiếp giữa công nhân với doanh nghiệp ở quy mô rất nhỏ. Hình thức hợp tác mới - chính quyền các địa phương của Séc ký hợp đồng tuyển dụng lao động Việt với 261 công ty Việt Nam được cấp giấy phép và có năng lực thực sự - là điều cần thiết trong thời gian trước mắt. Có thể coi tỉnh Karlovy Vary như một đột phá khẩu.

Sec cần tuyển dụng lao động Việt Nam - Ảnh 3.

Giới thiệu tiềm năng nguồn lao động của Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: Công Thuận

Tuy nhiên, để điều nói trên trở thành hiện thực thì cần rất nhiều các biện pháp và nỗ lực của cả hai bên. Về phía Séc, đó là sự thay đổi về chính sách tiếp nhận lao động nhập cư, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến cấp thị thực, thẻ cư trú cho người lao động Việt Nam. Còn phía Việt Nam thì cần cung cấp thông tin cụ thể, xác định nhu cầu thực tiễn từ phía CH Séc cho các doanh nghiệp trong nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cụ thể là Cục Quản lý lao động ngoài nước, để phối hợp với phía bạn.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận