20/08/2021 20:55 GMT+7

Lực lượng chức năng sẽ mua giúp 100% nhu yếu phẩm, mang đến từng hộ dân TP.HCM

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo TP.HCM cho biết trong 2 tuần tới, 100% nhu yếu phẩm sẽ được lực lượng chức năng đảm nhiệm và tiếp cận đến từng người dân.

Lực lượng chức năng sẽ mua giúp 100% nhu yếu phẩm, mang đến từng hộ dân TP.HCM - Ảnh 1.

Các chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phía Nam đang sắp xếp nhu yếu phẩm để mang đi hỗ trợ bà con - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 20-8, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ họp trực tuyến với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP.HCM đã đặt ra 4 vấn đề lớn thực hiện trong thời gian tới là giãn cách, an sinh xã hội, xét nghiệm và điều trị.

Bộ đội đi chợ giúp dân, tính toán lực lượng được ra đường

100% nhu yếu phẩm sẽ do lực lượng chức năng đảm nhiệm và tiếp cận đến từng hộ dân.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, từ ngày 23-8, người dân TP.HCM bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó". TP dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn...) mỗi ngày.

Bên cạnh đó, TP đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với 24 quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân, từ đó siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ, mà tổ chức "cung ứng" theo 2 hình thức (người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí).

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết quân đội sẽ tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng bộ đội sẽ đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp cho các hộ gia đình.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong thời gian tới, các lực lượng được tăng cường và các đơn vị phòng chống dịch của TP phải hiệp đồng tác chiến lo cho người dân.

Ba ngành là công an, quốc phòng, y tế phải bàn bạc thật kỹ để thống nhất phương án hành động; tạo điều kiện thuận lợi, tất cả phải ưu tiên đảm bảo an sinh, an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, TP cũng cần một số lượng đối tượng cần thiết phải ra đường. Lực lượng chức năng cần quản lý chặt chẽ nhóm đối tượng này; ưu tiên xét nghiệm thường xuyên cho đối tượng này.

Trước đó, tại họp báo sáng 20-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM cho biết dù áp dụng nhiều biện pháp mạnh trong thời gian giãn cách toàn TP theo chỉ thị 16 nhưng số ca nhiễm mới vẫn tăng cao, theo thống kê của cơ quan y tế. Điều đáng nói, số ca nhiễm mới trong cộng đồng (không tính khu cách ly, phong tỏa) có xu hướng tăng cao những ngày qua.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết 86 của Chính phủ, chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy và kế hoạch 2715 của UBND TP, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp. Với phương châm: mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch.

5 nhóm giải pháp

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Các hành động vào cuộc phải tương xứng với biện pháp, mục tiêu đã đề ra. 

Toàn hệ thống chính trị của TP sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành trung ương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch hiệu quả. 

Cùng với chống dịch, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

TP.HCM đưa ra 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, người dân TP đảm bảo việc thực hiện quy định giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly phường xã thị trấn. Tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỉ lệ tử vong.

Tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực "vùng đỏ" trên bản đồ COVID-19 TP. Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho người dân TP, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn TP.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vắc xin + thuốc uống; không thu gom hàng hóa thực phẩm, TP thực hiện các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP - cho biết thêm, 5 giải pháp được TP.HCM đưa ra là nâng cao, tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để trong thời gian thực hiện các văn bản, chỉ thị của trung ương, TP tập trung hơn chống dịch.

Hiện nay các cơ quan hữu quan liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23-8 sẽ công bố cho người dân biết. Trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông. Việc vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm đến các hộ dân; các trạm y tế lưu động nhằm tập trung chăm lo, điều trị cho F0. Thuốc điều trị, việc mở rộng xét nghiệm, tập trung tiêm vắc xin…

Từ 23-8, người dân TP.HCM Từ 23-8, người dân TP.HCM 'ai ở đâu ở yên đó'

TTO - Từ ngày 23-8, người dân TP.HCM phải đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên