Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Lực lượng bí ẩn bắn rocket trúng Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

27/01/2020 09:45 GMT+7

TTO - Thông báo của quân đội Iraq ngày 26-1 cho biết 5 quả rocket Katyusha đã rơi xuống "vùng xanh" của Baghdad, thủ đô Iraq vào cuối ngày 26-1, khu vực có Đại sứ quán Mỹ và nhiều tòa nhà chính phủ.

Lực lượng bí ẩn bắn rocket trúng Đại sứ quán Mỹ ở Iraq - Ảnh 1.

Góc nhìn toàn cảnh về Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bên bờ sông Tigris - Ảnh: CNN

Đài CNN dẫn một nguồn tin quan chức Mỹ cho biết có 1 người bị thương nhẹ trong vụ tấn công và người này hiện đã trở lại làm việc bình thường. 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26-1 cho biết bộ "có biết về báo cáo rằng có một số quả rocket trúng vùng quốc tế" nhưng không xác nhận các chi tiết về Đại sứ quán Mỹ và cũng không phản hồi câu hỏi về việc có nhân viên nào của sứ quán Mỹ bị thương hay không. 

Theo Reuters, dù chưa kiểm chứng độc lập được thông tin về vụ tấn công, có nguồn tin an ninh cho biết 3 trong 5 quả rocket đã nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Một quả trúng khu vực ăn bên trong đại sứ quán, hai quả còn lại rơi gần đó.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình để bảo vệ các cơ sở ngoại giao của chúng tôi". 

Bộ Ngoại giao Mỹ không chỉ trích trực tiếp Iran về vụ tấn công ở thủ đô Iraq, nhưng người phát ngôn đề cập đến các mối đe dọa từ Iran trong khu vực và các cuộc tấn công trong quá khứ của các lực lượng được Iran hậu thuẫn đối với lợi ích của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ không có yêu cầu trách nhiệm ngay lập tức cho cuộc tấn công.

Theo Hãng tin Reuters, đây là một vụ tấn công trực diện hiếm hoi nhằm vào vùng xanh, một khu vực được bảo đảm an toàn, nơi đặt các cơ quan chính phủ và đại sứ quán ở Baghdad.

Đài truyền hình Al Sumaria của Iraq trích dẫn một nguồn tin an ninh cho biết trực thăng đang sơ tán những người bên trong đại sứ quán và các khu vực bị ảnh hưởng. Có người nhìn thấy máy bay Mỹ hạ cánh bên trong đại sứ quán. 

Phía đại sứ quán chưa đưa ra bình luận và chưa rõ bên nào đứng sau cuộc tấn công.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi lên án vụ tấn công và cho rằng việc tiếp tục các hành động này có thể "đưa Iraq trở thành chiến trường".

Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed Al-Halbousi cũng lên án các cuộc tấn công liên tiếp nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm Baghdad gần đây, gọi đây là hành động "không thể chấp nhận được", "gây tổn hại đến danh tiếng của Iraq, làm suy yếu đất nước và ảnh hưởng đến chủ quyền".

Trước đó, ngày 22-1, ba quả rocket cũng cũng bắn vào "vùng xanh" nhưng không có ai bị thương. 

Căng thẳng leo thang trong khu vực sau khi tướng quân sự hàng đầu của Iran là Qasem Soleimani bị Mỹ sát hại trong một vụ không kích ở sân bay quốc tế Baghdad.

Cũng trong ngày 26-1, lực lượng an ninh Iraq đã bắn vào người biểu tình chống chính phủ ở Baghdad. Có ít nhất một người chết trong ngày 26-1. 

Theo Reuters, các cuộc biểu tình đòi sa thải toàn bộ các chính trị gia đã diễn ra từ 1-10-2019 ở Iraq và nhanh chóng biến thành các cuộc biểu tình đầy bạo lực, đến nay đã có gần 500 người chết.

Vùng xanh là một trong những khu vực được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt. Có tên chính thức là vùng quốc tế, song tên gọi vùng xanh, hay Al-Mintaqa al-Khadraa trong tiếng Ả Rập, được sử dụng phổ biến hơn. 

Vùng xanh là nơi đặt Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan của Chính phủ Iraq, như tòa nhà Quốc hội, Văn phòng thủ tướng, Văn phòng tổng thống, cùng nhiều cơ quan quan trọng của Iraq. Vùng xanh là khu vực an toàn hơn phần còn lại của Baghdad. 

Iran nói tôn trọng chủ quyền Iraq sau vụ bắn tên lửa Iran nói tôn trọng chủ quyền Iraq sau vụ bắn tên lửa

TTO - Iran dường như chuẩn bị rất kỹ cho đòn báo thù Mỹ, từ lựa chọn mục tiêu và hạn chế thương vong đến cả vấn đề pháp lý, cho rằng đây là một hành động tự vệ thích đáng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận