Lúc cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, không có công nhân nào đang làm việc?

16/04/2019 20:53 GMT+7

TTO - Peter Fuessenich, kiến trúc sư trưởng nhà thờ Cologne tại Đức, nhận định việc sửa chữa hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ kéo dài nhiều năm, thậm chí là nhiều thập niên.

Lúc cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, không có công nhân nào đang làm việc? - Ảnh 1.

Sẽ rất lâu nữa Nhà thờ Đức Bà Paris mới có thể trở về nguyên trạng - Ảnh: Reuters

Peter Fuessenich là kiến trúc sư nhà thờ phong cách Gothic Cologne tại Đức, tương tự nhà thờ Đức Bà Paris. Thời Đệ nhị Thế chiến, nhà thờ Cologne cũng bị tàn phá nặng nề và công tác sửa chữa kéo dài tận… 70 năm.

Fuessenich bày tỏ sự đau lòng cho vụ hỏa hoạntại Nhà thờ Đức Bà Paris vì theo ông, Nhà thờ Đức Bà Paris là niềm cảm hứng thiết kế cho rất nhiều nhà thờ trên khắp châu lục.

Theo giáo sư Guillermo Rein, Đại học Hoàng gia Luân Đôn, công tác sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ bao gồm các biện pháp phòng cháy chữa cháy để ngăn ngừa thảm kịch tương tự tái diễn.

Ông nói thêm rằng các kỹ sư cứu hỏa sẽ xem xét sự kết hợp của các lớp bảo vệ: phòng ngừa, phát hiện, sơ tán, ngăn cách, đàn áp và bền bỉ.

Về công tác bảo vệ bảo vật trong nhà thờ, báo Guardian dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester cho biết, các hiện vật trong đều đã được sơ tán an toàn đến bảo tàng Louvre. Dự kiến, các hiện vật này sẽ được lưu giữ tại Louvre trong thời gian dài sắp tới.

Liên quan đến nghi vấn đám cháy bùng lên do sơ suất trong quá trình trùng tu, tờ Guardian dẫn lời Julien Le Bras, công nhân công ty sửa chữa Nhà thờ Đức Bà cho biết lúc xảy ra cháy, không có công nhân nào đang làm việc. 

Ngoài ra, các nguyên tắc an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Và các công nhân sửa chữa sẽ tích cực hợp tác điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận