22/12/2017 16:50 GMT+7

Luật sư kiến nghị nhập 2 vụ án của ông Đinh La Thăng

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Theo luật sư Phan Trung Hoài, ông Đinh La Thăng bị điều tra cùng hành vi cố ý làm trái khi đang là chủ tịch HĐQT của PVN nhưng lại tách thành 2 vụ án là gây bất lợi cho ông.

Luật sư kiến nghị nhập 2 vụ án của ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Ngày 22-12, luật sư Phan Trung Hoài - người bào chữa cho ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã gửi bản kiến nghị đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) và Cơ quan An ninh điều tra (A92) Bộ công an sau khi 2 cơ quan này hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Thăng cùng hành vi cố ý làm trái.

Kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài thể hiện: ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị đề nghị truy tố trong 2 vụ án. 

Một là vụ "cố ý làm trái", "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" với số thiệt hại được xác định là 800 tỉ đồng của PVN khi góp vốn vào OceanBank, được Cơ quan CSĐT khởi tố ngày 31-8-2017.

Hai là vụ án "Cố ý làm trái", "tham ô tài sản" xảy ra tại PVN do cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố ngày 15-9-2016 sau đó có quyết định khởi tố bổ sung, quyết định chuyển vụ án của Viện KSND Tối cao và quyết định tách vụ án số 26/ANĐT ngày 24-11-2017 tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) mà ông Thăng liên quan trách nhiệm trong trong dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình.

Như vậy, ông Đinh La Thăng bị cả 2 cơ quan CSĐT và ANĐT đồng thời tiến hành điều tra 2 hành vi liên quan đến tội danh "cố ý làm trái" khi ông Thăng đang làm Chủ tịch HĐQT của PVN giai đoạn từ 2009-2011.

Tuy nhiên, hành vi của ông Thăng lại bị tách thành 2 vụ án được tiến hành độc lập là chưa thỏa đáng và gây bất lợi cho ông Đinh La Thăng.

Theo phân tích của luật sư Hoài, theo quy định tại khoản 2 điều 117 Bộ luật TTHS về việc tác vụ án hình sự thì "Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp thật cần thiết khi không thể hoàn thành việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án".

Mặt khác, luật sư cho rằng, ông Đinh La Thăng bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 8-12-2017 và kết thúc điều tra vụ án vào ngày 19-12-2017 (vụ án do C46 điều tra) và vào ngày 20-12-2017 (vụ án do A92 điều tra). 

Luật sư Hoài cũng cho biết, ông được tham gia dự cung với cơ quan CSĐT vào ngày 17-12, và dự cung với cơ quan ANĐT vào ngày 21-12. 

Như vậy, cơ quan ANĐT đã kết thúc vụ án trước khi cơ quan này lấy cung ông Đinh La Thăng có sự tham gia của luật sư thì không cơ sở để cho rằng "không hoàn thành sớm việc điều tra" nên phải tách vụ án để truy tố và xét xử độc lập.

Do đó, luật sư Hoài đề nghị nhập 2 vụ án để tiến hành điều tra về 2 hành vi của 1 tội danh cố ý làm trái.

Luật sư cũng cho biết, đây cũng là ý kiến của ông Đinh La Thăng kiến nghị với cơ quan ANĐT trong buổi lấy cung ngày 21-12.

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị truy tố trong đại án PVC Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị truy tố trong đại án PVC Ông Đinh La Thăng khai gì với cơ quan điều tra? Ông Đinh La Thăng khai gì với cơ quan điều tra? Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng
HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên