14/04/2024 18:16 GMT+7

Luật hóa hoán đổi ngày nghỉ lễ: Nên hay không?

Từ việc hoán đổi ngày nghỉ trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều bạn đọc cho rằng lẽ ra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần có kế hoạch sớm hơn, và cần luật hóa quy định này.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (quê Long An) - công nhân Công ty may mặc Dony - chia sẻ mong được tăng ca, kiếm thêm thu nhập ngày lễ - Ảnh: Q.A.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (quê Long An) - công nhân Công ty may mặc Dony - chia sẻ mong được tăng ca, kiếm thêm thu nhập ngày lễ - Ảnh: Q.A.

Cần luật hóa việc hoán đổi ngày nghỉ

Đại diện doanh nghiệp, bạn đọc Hai Le chia sẻ: "Doanh nghiệp của tôi đã lập kế hoạch sản xuất cả năm, đột nhiên nghỉ liên tục 5 ngày làm chúng tôi phải làm bù thêm giờ trong 1,5 tháng mới kịp giao hàng cho khách. Rất mong Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét đề xuất chốt cứng ngày nghỉ trong năm, chứ không thể tùy hứng và để sát ngày như năm nay".

Ở góc độ cá nhân, bạn đọc Tùng bày tỏ: "Nếu có kế hoạch hoán đổi ngày nghỉ từ trước thì mới lên phương án nghỉ như thế nào, sát ngày mới biết nếu muốn đi chơi xa cũng khó thực hiện. Tình hình này nghỉ dài nhưng tôi vẫn quanh quẩn ở nhà rồi sau đó lại đi làm bù".

Theo nhiều bạn đọc và doanh nghiệp sản xuất, để tránh tình trạng đợi nước tới chân mới nhảy trong việc hoán đổi ngày nghỉ, cần luật hóa việc này.

"Tôi tán đồng ý kiến những ngày nghỉ phải có kế hoạch ngay từ cuối năm trước cho năm sau, không làm theo kiểu ngẫu hứng. Cách làm tùy hứng quá thiếu chuyên nghiệp, rối loạn kế hoạch của cả hệ thống vận hành kinh tế - xã hội", bạn đọc Nguyễn Hà có ý kiến.

"Những ngày nghỉ hằng năm đều quy định trong Luật Lao động. Có những ngày nghỉ cần nghỉ bù, hay nghỉ liên tiếp phải làm bù vào ngày khác thì nên chuẩn bị ngay từ đầu năm. Sát ngày mới xin ý kiến thì đố ai trở tay cho kịp", bạn đọc Dương Văn Tuấn bình luận.

Vì thế, bạn đọc Hoang Ha đề xuất: "Tại sao không đưa vào luật luôn cho mọi người chủ động đỡ mất thời gian? 30-4 và 1-5 luôn là hai ngày nghỉ lễ liền kề nhau. Như vậy chỉ có hai trường hợp phát sinh cần kéo dài kỳ nghỉ lễ thành năm ngày: đó là trường hợp ngày 30-4 rơi vào ngày thứ ba hoặc ngày 1-5 rơi vào ngày thứ năm.

Cứ luật hóa luôn hai trường hợp này mọi người sẽ được nghỉ kéo dài tổng cộng năm ngày và làm bù vào ngày thứ bảy tiếp theo. Để nước tới chân mới nhảy là thiếu chuyên nghiệp".

Cùng quan điểm, bạn đọc Mạnh Cường góp ý: "Nên luật hóa việc này. Nếu ngày 1-5 rơi vào ngày thứ năm hoặc ngày 30-4 vào ngày thứ ba thì người lao động được nghỉ thêm ngày thứ sáu hoặc thứ hai, và làm bù vào ngày thứ bảy của tuần kế tiếp trong tháng 5. Như vậy cả người lao động, chủ sử dụng và các cơ quan quản lý sẽ chủ động sắp xếp".

Các nước quy định thế nào?

Mặc dù mỗi ngày nghỉ lễ có ý nghĩa và thời gian cụ thể, các ngày lễ ở Singapore có chung đặc điểm là được thông báo sớm. Singapore có 11 ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương trong năm 2024.

Các ngày này thường được thông báo vào cuối năm trước đó. Việc thông báo sớm giúp người dân biết khi nào họ sẽ được nghỉ lễ, giúp họ lên kế hoạch cho các hoạt động và tận dụng tối đa kỳ nghỉ.

Bộ Nhân lực Singapore đã công bố đầy đủ lịch nghỉ các ngày nghỉ lễ trong năm 2024 từ tháng 5-2023. Trong số 11 ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương có năm ngày rơi vào thứ sáu, thứ bảy hoặc chủ nhật.

Xứ sở chùa vàng Thái Lan là một trong những quốc gia có số ngày nghỉ lễ nhiều nhất trên thế giới với 19 ngày lễ quốc gia, tương đương khoảng 20 ngày nghỉ lễ mỗi năm.

Theo Bangkok Post, ngày 25-7-2023, Nội các Thái Lan phê duyệt ngày 31-7 là ngày nghỉ lễ đặc biệt, kéo dài thời gian kỳ nghỉ lễ lên sáu ngày từ 28-7 đến 2-8, tức việc phê duyệt diễn ra chỉ sáu ngày trước ngày nghỉ lễ. Trước quyết định này, 31-7-2023 là ngày làm việc duy nhất giữa ba ngày cuối tuần và hai ngày nghỉ lễ của nước này.

Ngày 12-9-2023, Ban thư ký Nội các Indonesia công bố 27 ngày nghỉ lễ năm 2024, bao gồm 17 ngày lễ quốc gia và 10 ngày nghỉ tập thể.

Hoán đổi ngày nghỉ cần chủ động hơn, cần có kế hoạch từ đầu nămHoán đổi ngày nghỉ cần chủ động hơn, cần có kế hoạch từ đầu năm

Từ việc hoán đổi ngày nghỉ trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra Bộ Lao động, thương binh và xã hội cần xây dựng, lấy ý kiến từ sớm để các cơ quan, người dân, doanh nghiệp chủ động trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên