Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Luật già nua khiến Mỹ đối phó không lại Trung Quốc?

14/05/2021 10:59 GMT+7

TTO - Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai kêu gọi hiện đại hóa các bộ luật và tìm kiếm công cụ mới đối phó với cách cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc, cho rằng Mỹ nên làm sớm, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng".

Luật già nua khiến Mỹ đối phó không lại Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bà Katherine Tai có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn tăng cường hơn nữa các công cụ thương mại mà lẽ ra chúng ta phải đang có để giải quyết các vấn đề hiện nay", bà Tai đặt vấn đề trong cuộc điều trần ngày 13-5 tại Hạ viện Mỹ. 

Theo bà Tai, nhiều bộ luật thương mại của Mỹ đã có tuổi đời 50, thậm chí 60 năm nên không còn phù hợp với thời thế mới.

Bà Tai - vị quan chức có cha mẹ sinh ra ở Trung Quốc - chỉ ra việc Bắc Kinh đã lợi dụng các kẽ hở luật pháp và gây thiệt hại nặng cho ngành thép Mỹ trong vòng 20 năm qua.

Theo bà Tai, kế hoạch phát triển công nghiệp của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng gây thiệt hại tương tự cho các ngành khác. 

Do đó, Mỹ cần có các công cụ đối phó ngay từ lúc này thay vì đợi các thiệt hại đã rõ ràng mới xây dựng biện pháp bảo vệ theo kiểu "mất bò mới lo làm chuồng".

"Tôi nghĩ chúng ta cần các công cụ không chỉ để ứng phó những tác hại đã trải qua mà còn dự báo được những tác hại tương lai, cho phép Mỹ vượt qua ảnh hưởng và phản ứng lại một cách nhanh nhất có thể", đại diện thương mại Mỹ nêu quan điểm.

Bà Tai đã tuyên chiến với việc chính quyền các nước khác trợ cấp công nghiệp, vì cho rằng điều này làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ. 

Hôm 12-5, bà kêu gọi cập nhật mục 232 trong Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962, vốn là cơ sở để Mỹ áp thuế nhôm và thép nhập khẩu. 

Đại diện thương mại Mỹ khẳng định nước này hoan nghênh cạnh tranh công bằng, phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế.

Kế hoạch "Made in China 2025" của Trung Quốc tập trung vào 10 ngành công nghiệp chiến lược hiện nay phần lớn do Mỹ thống trị. 

Các ngành này bao gồm hàng không vũ trụ, chất bán dẫn và công nghệ thông tin, robot, năng lượng xanh và xe điện, máy móc nông nghiệp, dược phẩm và vật liệu tiên tiến.

Chính quyền Biden đang tiến hành "đánh giá từ trên xuống dưới" các chính sách thương mại với Trung Quốc, bao gồm cả thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được dưới thời ông Donald Trump. 

Tổng thống Biden và các quan chức tuyên bố Mỹ không muốn đối đầu với Trung Quốc nhưng yêu cầu Bắc Kinh "hành xử trách nhiệm" và tuân theo luật chung.

Mỹ hứa Mỹ hứa 'không để Úc một mình' khi bị Trung Quốc bắt nạt

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13-5 tuyên bố Washington sẽ không để Canberra "một mình trên sân", cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng nếu Trung Quốc tiếp tục hành xử như vậy với đồng minh và bạn bè của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận