Tag: Luật dân sự

Vụ chuyển nhầm 3 tỉ: Hơn 3 tháng vẫn chưa đòi được hết tiền

Người chuyển khoản nhầm 3 tỉ đồng đã hơn 3 tháng vẫn chưa đòi được hết tiền. Các luật sư nói gì về tình huống này?

Tôi là người Mỹ gốc Việt, có được nhận di sản thừa kế từ mẹ tại Việt Nam không?

Tôi là người Mỹ gốc Việt, mẹ tôi sống ở Việt Nam, nay mẹ tôi qua đời có để lại tài sản là nhà và quyền sử dụng đất. Vậy tôi có được nhận thừa kế từ mẹ hay không?

Mất tích bao lâu thì được xem là đã chết? Tài sản xử lý thế nào?

Tôi nghe nói người mất tích quá lâu thì được xem là đã chết, vậy tài sản thuộc về người đó có thể xử lý như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất luật về quyền chuyển giới

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã có đề nghị xây dựng Luật bản dạng giới liên quan đến quyền chuyển đổi giới tính (chuyển giới) của công dân. Hiện hồ sơ đang được lấy ý kiến nhân dân đến ngày 15-2 trên cổng thông tin Quốc hội.

Quốc hội Hàn Quốc quyết: Mỗi người dân Hàn Quốc được trẻ hơn hai tuổi

TTO - Kể từ tháng 6-2023, Hàn Quốc sẽ chính thức bỏ cách tính tuổi theo truyền thống nước này, và như vậy mỗi người dân Hàn sẽ được trẻ hơn hai tuổi.

Cần quy định cụ thể về không gian và không gian ngầm

TTCT - Luật dân sự quy định người sử dụng đất được sử dụng không gian bên trên và lòng đất bên dưới theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của khu đất. Tuy nhiên, Luật đất đai lại chưa có quy định cụ thể không gian theo chiều thẳng đứng ấy giới hạn sâu bao nhiêu và cao bao nhiêu.

Tòa án Nhật: Chính phủ không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến

TTO - Tòa án thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 17-3 ra phán quyết rằng việc chính phủ nước này không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến.

Trung Quốc sửa luật để ngăn chặn tịch thu đất bừa bãi

TTO - Ngăn chặn nạn tịch thu đất bừa bãi là một trong nhiều điểm nổi bật của Bộ luật dân sự sửa đổi sắp được Quốc hội Trung Quốc thảo luận trong kỳ họp khai mạc ngày 22-5.

Nhật Bản định nghĩa lại, 18 tuổi là người trưởng thành

TTO - Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật dân sự sửa đổi, hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 còn 18 tuổi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân khẩu.

Nhật Bản sửa Luật dân sự, hạ độ tuổi người trưởng thành

Ngày 13/6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật để sửa đổi Bộ luật Dân sự, theo đó hạ độ tuổi người trưởng thành từ 20 tuổi xuống 18 tuổi.