08/12/2022 17:11 GMT+7

Quốc hội Hàn Quốc quyết: Mỗi người dân Hàn Quốc được trẻ hơn hai tuổi

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Kể từ tháng 6-2023, Hàn Quốc sẽ chính thức bỏ cách tính tuổi theo truyền thống nước này, và như vậy mỗi người dân Hàn sẽ được trẻ hơn hai tuổi.

Quốc hội Hàn Quốc quyết: Mỗi người dân Hàn Quốc được trẻ hơn hai tuổi - Ảnh 1.

Tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc ngày 8-12 đã chính thức thông qua việc bãi bỏ cách tính tuổi truyền thống - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tại phiên họp toàn thể ngày 8-12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua sửa đổi Bộ luật dân sự, Luật hành chính cơ bản về việc bỏ cách tính tuổi theo truyền thống Hàn Quốc.

Thay đổi này sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày ban hành, tức tháng 6-2023.

Theo cách tính tuổi truyền thống ở Hàn Quốc, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được tính là 1 tuổi ngay khi chào đời và sẽ lên 2 khi bước sang năm mới.

Theo đó, nếu đứa trẻ nào được sinh ra vào ngày 31-12 thì sẽ được tính là 2 tuổi ngay khi bước qua thời khắc giao thừa.

Như vậy, theo cách tính tuổi mới thì những đứa trẻ ở Hàn Quốc được sinh ra từ năm sau sẽ được tính từ 0 tuổi và sẽ được tính thêm 1 tuổi khi đến sinh nhật. Bên cạnh đó, trước thời điểm thôi nôi thì trẻ em vẫn sẽ được tính bằng tháng.

Thực tế tại Hàn Quốc vẫn sử dụng 3 cách tính tuổi gồm tính bằng cách đếm số năm từ năm sinh, tính tuổi theo cách quốc tế và tính tuổi theo truyền thống Hàn Quốc.

Cho đến nay, người Hàn vẫn áp dụng tuổi theo năm trong các lĩnh vực hành chính và tư pháp hay tại bệnh viện, nhưng trong đời sống hằng ngày thì người dân vẫn sử dụng cách tính tuổi theo truyền thống.

Tuy nhiên, cách tính tuổi truyền thống của người Hàn đã tạo ra nhiều khó khăn và dễ gây nhầm lẫn khi cung cấp các dịch vụ phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế cho người dân hay việc thi hành một số bộ luật.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống, ông Lee Jae Myung cho biết trong cuộc họp báo tại Văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan chiều ngày 8-12 rằng, việc sửa đổi cách tính tuổi của người Hàn là một trong những lời hứa của Tổng thống Yoon Suk Yeol khi tranh cử tổng thống.

Quốc hội Hàn Quốc quyết: Mỗi người dân Hàn Quốc được trẻ hơn hai tuổi - Ảnh 2.

Sơ đồ mô tả cách tính tuổi lạ lẫm và có phần khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới của Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

SAIGONTEL hợp tác với tổ hợp các nhà đầu tư Hàn Quốc SAIGONTEL hợp tác với tổ hợp các nhà đầu tư Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa SAIGONTEL và tổ hợp các nhà đầu tư Hàn Quốc tại diễn đàn doanh nghiệp Việt – Hàn, nhân chuyến công tác tại Seoul, Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận