Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc sửa luật để ngăn chặn tịch thu đất bừa bãi

20/05/2020 16:10 GMT+7

TTO - Ngăn chặn nạn tịch thu đất bừa bãi là một trong nhiều điểm nổi bật của Bộ luật dân sự sửa đổi sắp được Quốc hội Trung Quốc thảo luận trong kỳ họp khai mạc ngày 22-5.

Trung Quốc sửa luật để ngăn chặn tịch thu đất bừa bãi - Ảnh 1.

Quốc hội Trung Quốc sẽ thảo luận bộ luật dân sự với nhiều sửa đổi lớn trong kỳ họp sắp diễn ra - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Trung Quốc, theo kế hoạch, sẽ thảo luận Bộ luật dân sự mới trong kỳ họp thường niên bắt đầu từ ngày 22-5.

Luật dân sự mới của Trung Quốc được nghiên cứu từ năm 2017, bao gồm rất nhiều sửa đổi lớn liên quan đến mọi khía cạnh đời sống người dân, từ hôn nhân, gia đình, nhận con nuôi, quấy rối tình dục, hiến tạng, tài sản riêng...

Nếu Quốc hội Trung Quốc thông qua (khả năng cao nếu xét theo thông lệ), nhiều luật hiện hành sẽ bị bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ, thay thế bằng Luật dân sự mới.

Một trong những điểm nổi bật của bộ luật là vấn đề liên quan đến tài sản cá nhân, bao gồm nhà đất.

Ở Trung Quốc, người dân và doanh nghiệp chỉ có thể mua quyền sở hữu đất tối đa 70 năm, nhà nước có quyền trưng dụng hoặc thu hồi quyền sở hữu đó cho các dự án "phục vụ cộng đồng". 

Đây là lỗ hổng khiến nạn trưng dụng đất đai diễn ra tràn lan ở Trung Quốc trong quá khứ.

Để khắc phục điều này, hướng dẫn về sở hữu tư nhân trong Luật dân sự mới đã thu hẹp phạm vi nghĩa của cụm từ "lợi ích cộng đồng", ngăn những diễn giải mù mờ phục vụ lợi ích riêng.

Luật cũng yêu cầu chính quyền các địa phương phải công khai thông tin về "mọi hành động của nhà nước liên quan đến tài sản cá nhân" nhằm nâng cao tính minh bạch.

Ngoài vấn đề trên thì sau đây là một số nội dung khác đáng chú ý:

"30 ngày làm lành" trước khi ly hôn: Quy định này có thể được bãi bỏ đối với các trường hợp bạo hành gia đình, đa thê/đa phu, cưỡng hiếp trong gia đìng... và vẫn áp dụng với các cặp đôi ly hôn đồng thuận.

Bảo vệ quyền riêng tư: Đây là lần đầu tiên quyền riêng tư của 1,4 tỉ dân Trung Quốc được định nghĩa. Dự thảo mới quy định "thông tin cá nhân" là tất cả những gì một cá nhân "không muốn người khác biết", cấm doanh nghiệp, cá nhân và thậm chí chính phủ truy cập thông tin đó mà không có sự cho phép.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận xét luật vẫn còn lỗ hổng khi không bao gồm những thông tin như lịch sử y tế, tài khoản cá nhân, dữ liệu tài chính, dữ liệu liên lạc, tình trạng hôn nhân - tôn giáo...

Quấy rối tình dục: Định nghĩa này sẽ được mở rộng thêm để bao gồm cả hành động sờ mó, đụng chạm nơi công sở, bị tấn công bởi giáo viên trong trường học... Đây là những yêu cầu từ dư luận Trung Quốc.

Quyền kết hôn đồng tính cũng là một đòi hỏi lớn từ người dân Trung Quốc, tuy nhiên dự thảo luật mới vẫn định nghĩa hôn nhân "là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ".

Trung Quốc lúng túng khi các nước nghèo xin xóa nợ vì dịch Trung Quốc lúng túng khi các nước nghèo xin xóa nợ vì dịch

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều nước nghèo trên thế giới yêu cầu Trung Quốc giãn nợ hoặc thậm chí xóa nợ khi nền kinh tế ở các nước này đang lao dốc, đẩy Trung Quốc rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận