Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Lừa làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng

02/11/2019 11:33 GMT+7

TTO - Lên mạng quảng cáo làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Phan Đình Nhân đã lừa 15 người, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân và chơi game online.

Lừa làm thủ tục xuất khẩu lao động Hàn Quốc, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phan Đình Nhân tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 2-11, đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã bắt khẩn cấp Phan Đình Nhân (27 tuổi, trú An Nhơn, Bình Định) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu xác định Nhân là nghi phạm chủ mưu lừa làm visa xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc khiến nhiều người dính bẫy.

Được biết, thời gian qua, nhiều người dân các tỉnh như Quảng Bình, Nghệ An… tố cáo việc Công ty TNHH du lịch Visa 247, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng tuyển dụng lao động và ‘chạy’ visa du lịch sang Hàn Quốc.

Theo những người này, do đọc được thông tin trên mạng xã hội và được một số người giới thiệu về Công ty Visa 247 nên đã liên hệ.

Nhiều người đến Công ty Visa 247 để nộp hồ hơ, người tiếp nhận là N.T.C.O. Tại đây, ngoài việc hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thì công ty yêu cầu phải đặt cọc 3.000 USD.

Người nộp hồ sơ được thông báo sau 2 tháng sẽ có visa đi Hàn Quốc. Khi qua Hàn Quốc làm việc, khách thanh toán nốt số tiền còn lại cho công ty.

Tháng 7-2019, một nhóm người đã ra sân bay Tân Sơn Nhất để nhận visa đi Hàn Quốc nhưng không có visa.

Khi gọi đến Công ty Visa 247 thì được thông báo là hồ sơ có vấn đề, phía đối tác bên Hàn Quốc đòi thanh toán đủ số tiền 10.000 USD. Những khách hàng này chấp nhận đóng đủ số tiền theo yêu cầu.

Ngày 2-8, nhóm người lao động này tiếp tục đến sân bay Tân Sơn Nhất theo yêu cầu nhưng lại được công ty thông báo là hồ sơ có vấn đề và yêu cầu chờ qua tháng 9.

Lúc này, thấy nghi ngờ nên khách hàng đã đến trụ sở Công ty Visa 247 để làm rõ. Tuy nhiên, công ty đã đóng cửa, nhân viên không còn ai. Biết bị lừa, nhiều người đã làm đơn tố cáo.

Đáng chú ý là trường hợp chị P.T.T., trú tỉnh Quảng Bình, có tới 6 người thân cùng bị lừa với tổng số tiền 398,5 triệu đồng.

Theo chị T., đọc thông tin trên mạng thấy công ty này quảng cáo có hỗ trợ dịch vụ cấp visa du lịch, lao động Hàn Quốc với chi phí đặt cọc là 3.000 USD, trọn gói là 8.000 USD.

Ngày 3-9, chị cùng người thân đã làm việc và chuyển tiền cho công ty và được hẹn ngày 9-9 có visa. Đúng hẹn nhưng 6 người thân của chị T. không nhận được visa. Phía công ty này cũng không trả lại tiền nên chị làm đơn tố cáo.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Phan Đình Nhân để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nhân thừa nhận đã thuê nhà ở quận Thanh Khê để mở công ty và thuê 2 nhân viên làm việc. Nhân thường lên Facebook quảng cáo về việc tuyển dụng lao động, du lịch tại Hàn Quốc. Nhân thừa nhận đã lừa của 15 người, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng.

Đáng nói là số tiền mà Nhân lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại chủ yếu được tiêu xài cá nhân và chơi game online.

Lừa hơn 400 người đi xuất khẩu lao động, 4 người bị bắt Lừa hơn 400 người đi xuất khẩu lao động, 4 người bị bắt

TTO - Dù không được cấp giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng Lê Duy Anh vẫn cấu kết với các nghi phạm nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Úc cho những ai có nhu cầu.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận