Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

17 năm tù vì lừa đảo làm hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc

25/04/2019 15:03 GMT+7

TTO - Lợi dụng việc nhiều người dân miền Tây có nhu cầu đi xuất khấu lao động Hàn Quốc nên Nguyễn Thanh Hải tự nhận mình có khả năng giúp họ làm hồ sơ để rồi chiếm đoạt 667 triệu đồng.

17 năm tù vì lừa đảo làm hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hải tại tòa sáng 25-4 - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 25-4, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Thanh Hải (54 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, ông Nguyễn Thanh Hải đưa hai người em của mình đến TP.HCM làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc. Lợi dụng việc này, ông Hải đã "nổ" với nhiều người rằng mình có khả năng làm hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, với giá từ 55 - 70 triệu đồng/hồ sơ. 

Theo đó, người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chỉ cần đưa cho ông Hải bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh và hộ chiếu. Sau đó, ông Hải sẽ tự liên hệ để giúp họ được cấp visa từ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM.

Để người dân tin tưởng đưa tiền, ông Hải làm biên nhận khi nhận tiền và hứa trong khoảng thời gian 2 đến 4 tháng sẽ làm xong thủ tục. Tuy nhiên, sau khi đưa tiền và chờ đợi quá lâu mà vẫn không thấy ông Hải thông báo gì về việc đi xuất khẩu lao động nên các bị hại làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Hải.

Qua quá trình điều tra, từ năm 2014 -2016, với thủ đoạn trên, ông Hải đã lừa của 19 bị hại và chiếm đoạt 667 triệu đồng. Hầu hết các bị hại là người dân miền Tây do cuộc sống khó khăn và có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nên Hải lợi dụng việc trên để lừa đảo. Tất cả tiền chiếm đoạt ông Hải đem tiêu xài cá nhân.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận