03/08/2021 14:36 GMT+7

Lúa đầy đồng ở miền Tây, Bộ Nông nghiệp đề xuất mua dự trữ quốc gia

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên lúa hè thu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vắng bóng người mua, thương lái bỏ cọc. Bộ NN&PTNT đề xuất triển khai chương trình thu mua dự trữ lúa gạo quốc gia để kích cầu, động viên nông dân sản xuất.

Lúa đầy đồng ở miền Tây, Bộ Nông nghiệp đề xuất mua dự trữ quốc gia - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa ở Hậu Giang - Ảnh: CHÍ CÔNG

Tại cuộc họp trực tuyến về hoạt động của các tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) sáng 3-8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - tổ trưởng tổ công tác của bộ ở phía Nam - đề xuất Bộ trưởng Lê Minh Hoan nghiên cứu và kiến nghị Chính phủ triển khai chương trình thu mua dự trữ lúa gạo quốc gia để nông dân yên tâm cũng như kích cầu sản xuất vụ thu đông.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay, khó khăn về lao động trong thu hoạch lúa hè thu hiện đã giải quyết được phần nào nhưng đến lúc thu hoạch thì không có thương lái đi mua. Nông dân thu hoạch xong không biết tiêu thụ ra sao.

"Vụ hè thu đang thu hoạch, sản lượng nhiều, không loại trừ khả năng có người trục lợi cho nên đề nghị mua. Bộ trưởng cần nghiên cứu đề xuất Chính phủ triển khai chương trình thu mua dự trữ lúa gạo quốc gia để kích cầu sản xuất, động viên nông dân tiếp tục sản xuất cũng như để đảm bảo kế hoạch sản xuất. Một số nơi đã bắt đầu gieo sạ vụ thu đông nhưng nông dân đang lưỡng lự" - ông Nam nói.

Ông Nguyễn Như Cường - cục trưởng Cục Trồng trọt - cho biết ở ĐBSCL còn khoảng 900.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch.

"Lúa hè thu ở ĐBSCL không có người thu hoạch, không có người mua, giá hiện tại đang thấp hơn so với cùng thời điểm năm 2020 từ 300 - 500 đồng/kg, thậm chí có nơi 800 đồng/kg nhưng không có người mua do đi lại trong điều kiện giãn cách gặp khó khăn, các chi phí tăng (chi phí test lái xe, người vận chuyển, rủi ro dịch bệnh) nên thương lái cũng bỏ cọc.

Nếu không giải quyết nhanh, thấu đáo việc này sẽ ảnh hưởng kế hoạch sản xuất vụ thu đông, vụ đông xuân và ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành" - ông Cường nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói để giải quyết việc này thì cần giải "bài toán'' vì sao thương lái không đi thu mua. 

"Vấn đề ở đây là chính quyền địa phương. Ví dụ như phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang thành lập một tổ hỗ trợ và công khai số điện thoại cá nhân, nếu thương lái gặp khó thì liên hệ và tổ sẽ tháo gỡ từng tình huống. 

Do đó, tổ công tác phía Nam cần làm việc với các tỉnh để tháo gỡ việc này. Đồng thời nghiên cứu thành lập hiệp hội ngành hàng lúa gạo ở ĐBSCL để tạo thành chuỗi liên kết tiêu thụ lúa gạo cho nông dân" - ông Hoan nói.

Hậu Giang: Muốn thu hoạch nông sản phải có xét nghiệm âm tính Hậu Giang: Muốn thu hoạch nông sản phải có xét nghiệm âm tính

TTO - Chủ máy thu hoạch, tài xế, nhân công bốc dỡ nông sản khi di chuyển vào vùng thu hoạch phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính, kể cả khi có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên