Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Lừa đảo mua nhà, cựu cán bộ công an lãnh 8 năm tù

10/05/2019 15:19 GMT+7

TTO - Dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra những thông tin không có thật để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cựu phó ban quản lý dự án nhà ở của Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Công an lãnh án 8 năm tù.

Lừa đảo mua nhà, cựu cán bộ công an lãnh 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Anh Cường tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 10-5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phan Anh Cường (49 tuổi, cựu cán bộ công an) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu tháng 3-2005, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận việc cấp 10.000m2 đất tại quận Hoàng Mai cho "Dự án khu nhà ở cán bộ chiến sĩ Vụ Tổ chức cán bộ - Tổng cục III - Bộ Công an".

Để triển khai dự án trên, năm 2006, Vụ Tổ chức cán bộ đã thành lập ban quản lý dự án, trưng dụng Phan Anh Cường (khi đó là cán bộ Cục Bảo vệ chính trị III - Tổng cục An ninh - Bộ Công an) làm phó ban quản lý dự án, đồng thời lựa chọn Công ty CP Quốc tế - đơn vị kinh tế nghiệp vụ thuộc Cục Bảo vệ chính trị III do Phan Anh Cường là phó giám đốc - làm chủ đầu tư dự án.

Quá trình thực hiện, do có sự thay đổi tổ chức Bộ Công an và mở rộng nhu cầu, diện đối tượng tham gia dự án (khối nhà chung cư), Thanh tra Tổng cục An ninh II Bộ Công an đã có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP Quốc tế sang Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam (Công ty CTVN) do Cường làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc và đổi tên dự án thành "Dự án Tứ Kỳ".

Cơ quan điều tra xác định Công ty CTVN không có đủ năng lực tài chính làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở theo quy định của pháp luật, không trực thuộc đơn vị nào của Bộ Công an nhưng trong quá trình tham gia dự án, Phan Anh Cường vẫn ký các công căn gửi các sở, ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội thể hiện Công ty CTVN thuộc Tổng cục An ninh II, thuộc Cục Hậu cần an ninh II.

Và để lừa dối khách hàng lấy tiền chi phí dự án cho công ty tư nhân của mình, từ cuối năm 2010, Phan Anh Cường đã đưa ra những thông tin gian dối để lừa người không phải là cán bộ chiến sĩ của Vụ Tổ chức cán bộ có nhu cầu tìm hiểu mua nhà chung cư.

Từ năm 2010-2013, đã có 40 người không phải cán bộ chiến sĩ của đơn vị trên nộp tiền cho Phan Anh Cường để mua nhà thấp tầng tại Dự án Tứ Kỳ với tổng số gần 23 tỉ đồng. Khi biết không thuộc diện được mua căn hộ, dự án không được triển khai như hứa hẹn của Cường, những người này nhiều lần yêu cầu Cường trả lại tiền.

Không thể thoái thác được, Cường đã buộc phải hoàn trả cho khách hàng tiền, hiện còn chiếm đoạt của 4 người tổng số tiền xấp xỉ 1,4 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện những sai phạm liên quan tới việc điều chỉnh tên dự án, liên quan tới nội dung đề nghị miễn giải trình việc điều chỉnh quyết định chủ đầu tư, nguồn kinh phí… Trong đó, có trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Bình - nguyên chánh thanh tra Tổng cục An ninh II, Bộ Công an. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tách những sai phạm này ra tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý sau.

Dâm ô nữ sinh lớp 8, cựu cán bộ công an lãnh 3 năm tù Dâm ô nữ sinh lớp 8, cựu cán bộ công an lãnh 3 năm tù

TTO - HĐXX Tòa án nhân dân TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình sau khi nghị án đã tuyên phạt cựu phó trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình 3 năm tù giam do dâm ô tập thể nữ sinh 14 tuổi trong một khách sạn.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận