Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Lửa đam mê - Kỳ 1: Nhớ lần đầu hiến máu, run run phải nắm tay người bên cạnh

03/03/2021 09:22 GMT+7

TTO - 28 tuổi, 27 lần hiến máu, đào tạo hơn 3.000 tình nguyện viên, sau 10 năm chàng trai xứ Thanh trở thành thủ lĩnh của người trẻ thủ đô trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

Lửa đam mê - Kỳ 1: Nhớ lần đầu hiến máu, run run phải nắm tay người bên cạnh - Ảnh 1.

Trịnh Xuân Thủy (phải), chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, đề ra sáng kiến xây dựng chiến dịch truyền thông về đăng ký, đặt lịch hiến máu tình nguyện thông qua ứng dụng di động trong dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ THANH

Đại dịch COVID-19 xảy đến khiến nhiều lễ hội, hoạt động hiến máu có thời điểm phải tạm ngưng trong khi lượng máu dự trữ ngày càng khan hiếm.  

Trịnh Xuân Thủy, 28 tuổi, chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, đề ra sáng kiến phát triển đội tình nguyện viên vận động hiến máu trong dịch COVID-19, và xây dựng chiến dịch truyền thông về đăng ký, đặt lịch hiến máu tình nguyện thông qua ứng dụng di động.

Truyền tải thông điệp nhân văn

Thủy nhớ rất rõ ở tuổi 18 lần đầu tiên được một người bạn rủ đến tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. "Lần đầu tiên hiến máu, chiếc kim tiêm to quá, tay run run phải nắm người bên cạnh. Hiến máu xong, mình được nhận quà tặng là gấu bông và một bông hồng thay cho lời cảm ơn. Giây phút ấy, thấy việc làm của mình được mọi người trân trọng, càng ý nghĩa hơn", Thủy nhớ lại. 

Trong quá trình hiến máu, Thủy được tình nguyện viên chăm sóc nhiệt tình từ khâu đón tiếp đến hướng dẫn đăng ký, chăm sóc sau khi lấy máu. "Rất tự tin, rất chuyên nghiệp" là những nhận xét mà chàng sinh viên ngày ấy dành tặng các bạn tình nguyện viên.

Tại sao mình không là một trong số những con người tích cực, truyền tải thông điệp nhân văn cho mọi người?

TRỊNH XUÂN THỦY

Nghĩ là làm, chàng trai 9X nhanh chóng đăng ký trở thành tình nguyện viên "đội máu" của Học viện Ngoại giao. Sau 3 tháng trải nghiệm, anh thi đỗ vào hội viên, sau đó được chọn trở thành chi hội phó của Chi hội thanh niên vận động hiến máu quận Đống Đa (Hà Nội) với 7 trường đại học trực thuộc. 

Mặc chiếc áo đỏ của "đội máu", Thủy năng nổ tham gia các chiến dịch vận động hiến máu như "Hành trình đỏ xuyên Việt", "Giọt hồng cho em"..., đồng thời đảm đương nhiệm vụ phát triển lực lượng tình nguyện viên vận động người dân hiến máu tình nguyện.

Lửa đam mê - Kỳ 1: Nhớ lần đầu hiến máu, run run phải nắm tay người bên cạnh - Ảnh 3.

10 năm bén duyên với công tác vận động hiến máu, Thủy sở hữu "thành tích khủng" với 27 lần hiến máu tình nguyện, tham gia đào tạo hơn 3.000 tình nguyện viên - Ảnh: HÀ THANH

Vừa học vừa đi làm thêm, Thủy còn "cuốn" thêm nhiều thời gian cho công việc thiện nguyện. 10 năm trước, mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, tình nguyện viên "đội máu" như Thủy phải đi tận nơi, đến tận ngõ, vận động từng người hiến máu tình nguyện. 

Anh xác định ưu tiên hoạt động thiện nguyện, lựa chọn công việc làm thêm nhẹ nhàng, đồng thời quản lý tốt thời gian cá nhân để làm sao vừa đạt được kết quả học tập tốt, trở thành cán bộ gương mẫu cho anh em noi theo, vừa đảm bảo công việc kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. "Thời gian đầu khá vất vả, về sau cũng quen dần", chàng trai xứ Thanh kể lại.

Đến nay sau 10 năm bén duyên với công tác vận động hiến máu, Trịnh Xuân Thủy sở hữu "thành tích khủng" với 27 lần hiến máu tình nguyện, tham gia đào tạo hơn 3.000 tình nguyện viên, xây dựng và tổ chức 81 câu lạc bộ, đội tình nguyện viên vận động hiến máu tại các trường học trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

"Sáng kiến 4.0" trong mùa COVID-19

Năm 2020, Trịnh Xuân Thủy được tín nhiệm giữ vai trò chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Ngày ngày tiếp xúc các em bệnh nhi, đặc biệt với bệnh nhân đang chống chọi với căn bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh), anh hiểu rõ sự khó khăn, vất vả của người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 người bệnh càng cần máu hơn bao giờ hết.

Trong đại dịch, đặc biệt ở những thời điểm cả nước phải giãn cách xã hội, không thể áp dụng cách vận động "từng nhà, từng người" như trước đây, Thủy nảy ra sáng kiến xây dựng chiến dịch truyền thông về đăng ký, đặt lịch hiến máu tình nguyện thông qua ứng dụng di động "HIEN MAU". Đồng thời, tận dụng ưu thế của mạng xã hội để phát triển các sản phẩm truyền thông như video, infographics hoặc tổ chức livestream tuyên truyền trực tiếp trên Fanpage kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện. 

Anh còn kêu gọi sự đồng hành của những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng cùng nhau lan tỏa thông điệp nhân văn đến toàn xã hội.

Lửa đam mê - Kỳ 1: Nhớ lần đầu hiến máu, run run phải nắm tay người bên cạnh - Ảnh 4.

Năm 2020, Trịnh Xuân Thủy (cầm cờ) làm Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

"Ứng dụng "HIEN MAU" đi cùng xu thế 4.0 làm sao cho người dân khi tham gia hiến máu cảm thấy thuận lợi nhất. Đến hiến máu mà không cần viết tay thông tin cá nhân, giúp người hiến máu theo dõi được lịch sử hiến máu, biết được kết quả chỉ số máu và theo dõi đơn vị máu của mình đã được chuyển đến bệnh viện nào", anh Thủy chia sẻ. 

Thông qua ứng dụng này, người dân cũng có thể tham gia giao lưu, chia sẻ với cộng đồng cùng nhóm máu.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dịch bệnh phức tạp, có khoảng 30 đơn vị hoãn tiếp nhận máu, ước tính thiếu hụt đến 7.000 đơn vị máu. Trước tình hình đó, anh Thủy cùng tình nguyện viên nỗ lực tổ chức chiến dịch kêu gọi các bạn trẻ và người dân hiến máu trước lúc về quê đón tết. 

Ngay sau tết, nhóm anh tiếp tục vận động người dân đến các địa điểm lưu động để hiến máu bởi hiện nay nhu cầu về máu của người bệnh rất lớn.

"Dịch bệnh, không thể tổ chức lễ hội, chúng tôi thay đổi mô hình, tập trung vào kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện. Hiện tại có các điểm hiến máu cố định ở các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm và Viện Huyết học - truyền máu trung ương. Những địa điểm này sẽ tiếp nhận các đơn vị máu để chuyển đến cho người bệnh", anh Thủy cho biết.

Với những sáng kiến, nỗ lực vì cộng đồng, năm 2020 Trịnh Xuân Thủy được xướng tên là một trong 10 gương mặt nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn trao tặng. 

"Đó không chỉ là giải thưởng cá nhân mà là công sức của cả tập thể, không phải đích đến mà giống như mở ra hành trình mới. Nhận giải thưởng này, tôi cần phải nỗ lực cố gắng và đóng góp nhiều hơn nữa cho Tổ quốc trong lĩnh vực mình đang công tác là vận động hiến máu, đào tạo và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Thêm trách nhiệm với cộng đồng, thêm nhiệt huyết, thêm dấn thân hơn nữa", anh Thủy tâm niệm.

Hiện nay, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phát triển hơn 2.000 tình nguyện viên, thường xuyên mở lớp tập huấn, chia sẻ, truyền cảm hứng cho sinh viên trong công tác thiện nguyện, tham gia vận động người dân hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh.

Đảm đương nhiệm vụ mới là "thủ lĩnh hội máu", anh Thủy cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển công tác vận động hiến máu tình nguyện, đồng thời tích cực đào tạo sinh viên, thanh niên tham gia vào công việc này, giúp các bạn rèn luyện, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Giọt máu hồng sẻ chia Giọt máu hồng sẻ chia

TTO - Lần thứ 71 hiến máu của chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Q.7) mới đây tại lễ hội Xuân hồng năm 2021, do Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức ở Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận