25/08/2021 12:52 GMT+7

Lừa bán điện thoại giá rẻ, 3 thanh niên chiếm đoạt tiền của hàng chục khách hàng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Hoàng Trung và đồng phạm giả vờ rao bán các loại điện thoại di động và đồng hồ Apple Watch trên Facebook với giá thấp hơn giá thị trường. Khi có khách mua hàng, nhóm này yêu cầu chuyển tiền đặt cọc 50% giá trị sản phẩm rồi chiếm đoạt.

Lừa bán điện thoại giá rẻ, 3 thanh niên chiếm đoạt tiền của hàng chục khách hàng - Ảnh 1.

Các bị can Đạt (trái), Tiền (giữa) và Trung - Ảnh: B.Trần

Ngày 25-8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can Nguyễn Hoàng Trung (27 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội), Lê Thành Đạt (18 tuổi) và Lê Ngọc Tiền (27 tuổi, cùng quê Thái Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các bị can khai quen biết nhau từ năm 2019 do cùng làm công việc quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng nên nhóm này lên kế hoạch lừa đảo.

Các bị can sau đó đăng bài rao bán các loại điện thoại di động iPhone và đồng hồ Apple Watch lên Facebook với giá thấp hơn giá thị trường từ khoảng 400.000 đến 1 triệu đồng. Khi có khách hỏi mua, nhóm này sẽ yêu cầu chuyển tiền đặt cọc 50% giá trị sản phẩm hoặc tiền vận chuyển của khách rồi chiếm đoạt.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Đạt, Trung, Tiền đã sử dụng rất nhiều tài khoản Facebook ảo, tài khoản ngân hàng không chính chủ và các sim điện thoại rác.

Nhóm bị can đăng nhiều ảnh sản phẩm sưu tầm trên mạng kèm theo hình ảnh một vỏ hộp bên trên có ghi thông tin tên và địa chỉ của khách nhận nhằm tạo niềm tin với khách hàng.

Khi có khách hỏi mua hàng, 3 bị can yêu cầu khách chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng. Ngay sau khi nhận được tiền cọc, nhóm này sẽ chặn mọi liên lạc với khách.

Đối với các khách hàng cẩn thận chỉ đồng ý chuyển trước tiền vận chuyển thì bị can Tiền sẽ liên lạc với khách hàng vờ nhận làm người vận chuyển và nói đã nhận được hàng, yêu cầu khách hàng chuyển nốt số tiền cọc.

Giữa tháng 7, anh B.N.L. (21 tuổi, quê Ninh Bình) thấy nhóm của Trung rao bán iPhone X với giá thấp nên đặt mua. Nhận được đề nghị chuyển tiền, nạn nhân chuyển khoản hơn 6 triệu đồng cho các bị can và bị chiếm đoạt.

Tiếp nhận thông tin, Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc điều tra và bắt giữ được nhóm Facebooker lừa đảo trên.

Theo công an, từ tháng 3 đến tháng 7, các bị can đã sử dụng 6 tài khoản, gây ra 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 100 triệu đồng.

Lừa đảo kiếm tiền online mùa dịch: Mất hàng trăm triệu vì ham siêu lãi Lừa đảo kiếm tiền online mùa dịch: Mất hàng trăm triệu vì ham siêu lãi

TTO - Lợi dụng dịch COVID-19 khiến nhiều người bị giảm thu nhập, các nhóm gắn mác "kiếm tiền online mùa dịch" tung hoành trên mạng xã hội, sau đó kéo "con mồi" vào bẫy.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên