23/09/2021 15:29 GMT+7

Long An gỡ vướng cho doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân nội huyện

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Long An vừa thống nhất để các doanh nghiệp không phải tổ chức đưa đón công nhân đi làm trong nội huyện, chỉ tổ chức đón những công nhân đã tiêm 1 mũi vắc xin đi làm liên huyện.

Long An gỡ vướng cho doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân nội huyện - Ảnh 1.

Sau buổi đối thoại trực tuyến và ghi nhận ý kiến doanh nghiệp của phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An, tỉnh này đã gỡ vướng việc đưa đón công nhân nội huyện cho doanh nghiệp - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 23-9, ông Nguyễn Thành Thanh - trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - cho biết tỉnh này vừa thống nhất cho các công nhân có "thẻ vàng COVID-19" tự đi làm bằng xe cá nhân trong nội huyện mà doanh nghiệp hoạt động, và giao các doanh nghiệp cố gắng kiểm soát để họ không "la cà" trên đường đi, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

"Thẻ vàng COVID-19" là khái niệm Long An dành cho người đã tiêm đủ 1 mũi vắc xin COVID-19 sau 14 ngày tại tỉnh này, còn "thẻ xanh COVID-19" là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 sau 14 ngày.

Trước đó, trong buổi đối thoại với ông Nguyễn Thanh Hải, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An, nhiều doanh nghiệp cho biết theo kế hoạch phục hồi sản xuất của tỉnh ban hành, doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn khi vẫn phải tổ chức đưa đón công nhân trong nội huyện.

Sau đó, điều này đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Long An họp và thống nhất "gỡ vướng". 

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải tổ chức đưa đón những công nhân đáp ứng "thẻ vàng COVID-19" từ huyện khác, chỉ cho phép những công nhân đáp ứng "thẻ xanh COVID-19" được tự đi làm bằng phương tiện cá nhân liên huyện.

Còn đối với những doanh nghiệp muốn đưa lao động từ ngoài tỉnh về, Long An vẫn yêu cầu các sở thẩm định người về thật chặt chẽ, tránh tình trạng lợi dụng đưa lao động ngoài tỉnh vào mà lây lan dịch bệnh. Nếu có trường hợp người lao động từ tỉnh khác về làm lây lan dịch bệnh thì sở, ngành và doanh nghiệp liên quan phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung đông khu, cụm công nghiệp cũng phải đảm bảo giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng buôn bán hàng rong tự phát ven đường dễ phát sinh tình trạng công nhân không tuân thủ "một cung đường hai điểm đến", gây khó cho công tác phòng dịch.

Trao đổi với 500 doanh nghiệp tại Long An, Phó bí thư thường trực Nguyễn Thanh Hải cho rằng hiện tại Long An đã phần nào kiểm soát được dịch, nhưng không phải là COVID-19 "đã qua".

"Dịch vẫn còn phức tạp khi mỗi ngày vẫn trên 200 ca. Những trăn trở của doanh nghiệp cũng là trăn trở của tỉnh, nhưng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn phải ưu tiên kiểm soát được dịch. Tôi đề nghị các doanh nghiệp nên tập huấn, nhắc nhở thường xuyên công nhân về việc phòng COVID-19. Và cũng mong các vị kiên nhẫn, thận trọng trong việc phục hồi sản xuất", ông Hải nói.

Ông Hải còn nói thêm, hiện tỉnh này đã quán triệt tất cả các cấp phải luôn hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc và tuyệt đối không được làm khó doanh nghiệp.

"Đây cũng là dịp để tỉnh chấn chỉnh lại công tác quản lý, nhưng cũng mong doanh nghiệp chia sẻ khi tỉnh chưa sâu sát hết. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng hành động thực tế chứ không chỉ là lời nói", ông Hải khẳng định.

Long An chính thức sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID, cụ thể ra sao? Long An chính thức sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID, cụ thể ra sao?

TTO - Long An đã chính thức áp dụng "thẻ xanh COVID", "thẻ vàng COVID" để kiểm soát việc đi lại của người dân thay cho giấy đi đường trên toàn tỉnh bằng nhiều khái niệm và quy định cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận